xs
xsm
sm
md
lg

“อบจ.ภูเก็ต” ให้เอกชนเช่าอาคารประตูเมือง ตรวจ ATK ราคา 200 บาท บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เห็นชอบให้เอกชนเช่าพื้นที่อาคารประตูเมืองภูเก็ต 40 ตร.ม.เปิดให้บริการตรวจ ATK ในราคา 200 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนที่เดินทางเข้าภูเก็ต

นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยภายหลังการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สมัยสามัญ ประจำปี 2564 สมัยที่สอง (ครั้งที่ 3) โดยมี นายหัตถ์ กตัญชลีกุล ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม มีสมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต (ส.อบจ.) นายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต นายทิวัตถ์ สีดอกบวบ นายอนุภาพ เวชวานิชสนอง รองนายก อบจ. นายพงศ์สุระ คู่พงศกร เลขานุการนายก อบจ. นายวัชรินทร์ วัฒนปฐมพงศ์ ปลัด อบจ.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ อบจ. เข้าร่วม เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (15 ก.ย.) ณ ห้องประชุมสภา อบจ.ภูเก็ต ว่า


วันนี้ สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้ผ่านความเห็นชอบญัตติขอความเห็นชอบจากสภาฯ ให้เอกชนเช่าพื้นที่อาคารประตูเมืองภูเก็ต เนื้อที่ 40 ตร.ม. เพื่อใช้เป็นสถานที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี Rapid Antigen Test Kit หรือ ATI มีกำหนดระยะเวลา 6 เดือน โดยไม่ต้องดำเนินการด้วยวิธีประมูล

ทั้งนี้ เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่จังหวัดภูเก็ตได้ออกคำสั่งในการตรวจคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้าภูเก็ต จะต้องฉีดวัคซีนและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งตนเห็นด้วยอย่างยิ่งกับเรื่องนี้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในการตรวจสวอบหาเชื้อนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าราคาที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ยังสูงพอสมควร และยังมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาด้วยวาจาจำนวนมากว่า จะทำอย่างไรให้ยกเลิกการตรวจได้หรือไม่ ประชาชนเดือดร้อนมาก ต้องจ่ายค่าสวอบครั้งละ 400-600 บาท ซึ่งการยกเลิกนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะการตรวจสวอบหาเชื้อเป็นมาตรการในการสกัดเชื้อไม่ให้เข้าพื้นที่ ประกอบกับมีเอกชนหลายรายได้ติดต่อขอเช่าพื้นที่บริเวณประตูเมืองภูเก็ต เพื่อเปิดให้บริการตรวจสวอบหาเชื้อด้วยวิธี ATK พร้อมทั้งได้มีการนำเสนอราคาค่าบริการมาให้ทาง อบจ.พิจารณา ตั้งแต่ราคา 200, 280 และ 300 บาท อบจ.จึงเลือกที่ราคา 200 บาท เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน


นายเรวัต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มีข่าวดีที่จะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบว่า นับจากพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) ผู้ติดเชื้อที่ยังไม่สามารถหาเตียงได้ และยังตกค้างอยู่ที่บ้าน และไม่สามารถติดต่อหน่วยงานใดได้ จะไม่มีปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นในภูเก็ตแล้ว โดยทาง อบจ.ภูเก็ต ได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต สาธารณสุขภูเก็ต และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จัดตั้งคลินิกอุ่นใจขึ้นที่หอประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ เพื่อให้บริการผู้ที่ผลตรวจ ATK เป็นบวก ผู้ที่มีความกังวลไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรเพื่อรู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ได้เข้ามารับบริการ หรือโทร.มาสอบถามติดต่อกับทางคลินิกอุ่นใจ โดยสามารถโทร.มาได้ที่ Hotline หมายเลขโทรศัพท์ 0-7625-4200 จำนวน 20 คู่สาย จะมีเจ้าหน้าที่รับสาย 5 คน เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวล นอกจากนี้ทาง อบจ.ภูเก็ต ยังได้จัดรถรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 ตำบลละ 1 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับส่งผู้ป่วยจากบ้านไปยังโรงพยาบาล ศูนย์ CI หรือจุดต่างๆ ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้

ส่วนการฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประสานไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรคเพื่อขอวัคซีนมาฉีดให้เด็กอายุ 12-18 ปี ในภูเก็ต ซึ่งทาง อบจ.ภูเก็ต ได้ประสานการทำงานร่วมกับจังหวัดภูเก็ต กระทรวงศึกษาธิการ ในการขอวัคซีนฉีดใหเด็กอายุ 12-18 ปี ในภูเก็ตที่มีประมาณ 38,000 กว่าคน ซึ่งคาดว่าน่าจะฉีดวัคซีนให้เด็กได้ภายในเดือน ต.ค.นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...