xs
xsm
sm
md
lg

เรือสำเภาขนาดใหญ่วางคู่ประภาคาร จุดเซลฟี่และเรียนรู้วิถีชุมชนเกาะลันตาแห่งใหม่ หวังดึงนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - จุดเซลฟี่แห่งใหม่บนเกาะลันตาใหญ่ เรือสำเภาขนาดใหญ่ที่โรงแรมดังเกาะลันตามอบให้ วางคู่กับประภาคาร หน้าอำเภอเก่าเกาะลันตา หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้บอกเล่าเรื่องเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนเกาะลันตา อายุกว่า 100 ปี


วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ท่าเทียบเรือหน้าที่ว่าการอำเภอเก่า อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นายสนาน หวังผล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้ร่วมกันรับมอบเรือสำเภาปลดระวางขนาดใหญ่ จากโรงแรมรวิวาริน รีสอร์ท แอนด์ สปา เพื่อเตรียมนำมาซ่อมแซมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เรือสำเภาขนาดใหญ่ เป็นแหล่งเรียนรู้ของประชาชนทั่วไป และเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดถ่ายรูปแห่งใหม่ของเกาะลันตา โดยมี นายสนิท ลู่เด็นบุตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา เป็นตัวแทนจากโรงแรม รวิวารินฯ เป็นผู้ส่งมอบ


นายสนิท กล่าวว่า เรือสำเภาลำดังกล่าวเป็นเรือสำเภอที่ทางโรงแรมรวิวารินฯ สร้างขึ้นมานานกว่า 10 ปี มูลค่า 15 ล้านบาท ขนาด 141 ตันกรอส ขนาดความยาว 25.9 เมตร กว้าง 4.85 เมตร เพื่อไว้บริการนักท่องเที่ยวที่มาพักที่โรงแรมได้นั่งพักผ่อน ชมวิว และนั่งรับประทานอาหาร ปัจจุบันเรือลำดังกล่าวได้ปลดระวางแล้ว ทางเจ้าของโรงแรมจึงได้มอบให้เป็นของส่วนรวมเพื่อใช้ประโยชน์ในพื้นที่เกาะลันตา ประกอบกับเทศบาลเกาะลันตาใหญ่ โดยนายสนาน หวังผล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ คนปัจจุบันมีแนวคิดที่จะทำเป็นศูนย์เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเกาะลันตาใหญ่ ส่งเสริมกรท่องเที่ยวของเกาะลันตา จึงได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนมอบให้เทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ นำไปปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อประโยชน์ส่วนรวม


ด้าน นายสนาน หวังผล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ กล่าวว่า ก่อนที่จะได้เรือลำนี้ ตนมีโครงการที่จะทำประวัติเกี่ยวกับความเป็นมาของชุมชนศรีรายา ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของเกาะลันตา ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเรือสำเภาด้วย เมื่อประมาณ 100 กว่าปีก่อน ได้มีเรือสำเภาชาวจีนจากปีนัง และภูเก็ตเดินทางมาค้าขายที่ท่าเรือเกาะลันตาใหญ่ บริเวณท่าเรือที่ว่าการอำเภอเก่า เป็นที่พักและรับสินค้าของเรือสำเภา เช่น ถ่านไม้โกงกาง ซึ่งเป็นเส้นทางค้าขายในอดีตของฝั่งอันดามัน และเป็นจุดเริ่มต้นของชุมชนศรีรายา ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ร่วมกันถึง 4 ศาสนา คือ ชาวจีน ชาวไทยมุสลิม ชาวไทยพุทธ และชาวเลอุรักลาโว้ย 

ต้องขอบคุณทางโรงแรมรวิวารินฯ ที่ได้มอบเรือสำเภาลำนี้มาให้เทศบาลตำบลเกาะลนตาใหญ่ ซึ่งมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับเรือสำเภาในอดีต หลังจากนี้จะนำโครงการเสนอเข้าหารือสภาเทศบาลเกาะลันตาใหญ่ เพื่อดำเนินการบูรณะซ่อมแซม และปรับปรุงให้มีลักษณะใกล้เคียงเรือสำเภาในอดีตมากที่สุด เพื่อจะทำเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชุมชนเก่าแก่นับ 100 ปี โดยติดตั้งไว้ใกล้ประภาคาร สัญลักษณ์ของเกาะลันตา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และแหล่งท่องเที่ยวต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...