xs
xsm
sm
md
lg

ทีมนักวิจัย ม.ทักษิณ ผลิตเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ ตอบโจทย์การใช้งานด้วยขนาดกะทัดรัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ทีมนักวิจัย ม.ทักษิณ ผลิตเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ “TSU Automatic Alcohol Gel Dispenser” นวัตกรรมจากงานวิจัย ตอบโจทย์การใช้งานด้วยขนาดกะทัดรัด ใช้ได้ทั้งระบบไฟฟ้า และแบตเตอรี่ ลดปัญหาเจลไม่ออก และความเสี่ยงจากการสัมผัส

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันต้องเปลี่ยนไป เช่น การลดการเข้าที่ชุมชน การสัมผัสสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน และต้องมีการทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น เป็นต้น

“เจลแอลกอฮอล์” เป็นสารตัวหนึ่งที่ใช้งานการทำความสะอาดที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคสูง ดังนั้น ในแต่ละสถานที่ในปัจจุบันจะมีการนำเจลแอลกอฮอล์เหล่านี้วางไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ใช้งาน แต่การใช้งานโดยส่วนมากจะมีการสัมผัสปุ่มกดเพื่อรับเจลออกมา ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความไม่สบายใจต่อผู้ใช้บางส่วน ดังนั้น จึงมีเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์จำหน่ายตามท้องตลาด โดยไม่มีการสัมผัสปุ่มกดเหล่านี้


แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบคืออายุการใช้งานของเครื่องที่ต่ำ และเกิดการอุดตันได้ง่าย เนื่องจากวัสดุ และตัวปั๊มที่นำมาใช้ที่อาจจะปรับปรุงมาจากเครื่องจ่ายสบู่เหลว ซึ่งทำให้เมื่อมาใช้กับเจลแอลกอฮอล์ อาจจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องได้ ปัญหาที่พบอย่างหนึ่ง คือในบางครั้งต้องนำเครื่องไปใช้งานบริเวณที่ไม่มีไฟฟ้า เครื่องบางเครื่องไม่สามารถใช้งานจากแบตเตอรี่ได้ จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ อีกทั้งในปัจจุบันเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์ยังเป็นแบบกลไก ซึ่งต้องใช้มือหรือเท้าในการกดเพื่อใช้งาน ซึ่งยังมีการสัมผัสตัวเครื่อง ดังนั้น หากมีการทำเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์ที่ไร้การสัมผัสตัวเครื่อง 100 เปอร์เซ็นต์ จะทำให้ลดการเผยแพร่เชื้อโรคได้เป็นอย่างดี และให้ผู้ใช้งานสบายใจได้เต็มที่ว่าไม่มีการสัมผัสอุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น


ทีมนักวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยอาจารย์ ดร.ธนวัฒน์ ศรีรักษา อาจารย์ ดร.ธวัช ชูชิต และอาจารย์ ดร.เสาวณีย์ สิงห์สโรทัย จึงใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์มาแก้ปัญหาตรงนี้ โดยใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับตำแหน่งของมือ เพื่อส่งข้อมูลไปประมวลผลให้เครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์ทำงาน โดยใช้ปั๊มแบบรีด ซึ่งลดการอุดตันของระบบได้ และเมื่อผู้ใช้ได้เจลแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เพียงพอ แค่เอามือออกจากหัวจ่ายเครื่องจะหยุดการทำงานทันที ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด สามารถนำไปวางบนโต๊ะหรือแขวนกับผนังได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกใช้แหล่งพลังงานได้ให้สอดคล้องกับพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ที่ไม่มีปลั๊กไฟ 220 โวลต์ สามารถเลือกใช้แบตเตอรี่ได้ โดยเพียงแค่กดสวิตช์เลือก

ซึ่งในอนาคตทีมนักวิจัยจะมีการพัฒนาเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติ โดยเพิ่มระบบการนับจำนวนคนที่เข้ามาใช้งาน และบันทึกเก็บข้อมูลไว้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลของผู้คนที่มาใช้บริการในสถานที่นั้นๆ และนำข้อมูลเหล่านี้มาคำนวณปริมาณเจลที่เหมาะสมให้สอดคล้องในแต่ละสถานที่ได้ และอีกสิ่งที่จะพัฒนาในเครื่องตัวนี้ได้ คือการมีระบบแจ้งปริมาณเจล พร้อมทั้งระบบเตือนเมื่อเจลใกล้จะหมด โดยอาจจะส่งเป็นสัญญาณแสงหรือเสียงให้สอดคล้องกับพื้นที่ และอาจจะทำลิงก์ส่งเข้าระบบมือถือ ซึ่งสามารถดูได้ทุกเวลาและสถานที่ ทั้งในเรื่องปริมาณคนที่เข้าออก และปริมาณเจลที่เหลืออยู่อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...