xs
xsm
sm
md
lg

ม.สงขลานครินทร์เปิดงาน “WORLD HAPEX ONLINE 2021” ยกระดับธุรกิจฮาลาลในยุคโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดงาน “WORLD HAPEX ONLINE 2021” เปิดโอกาสในการขยายตัวของธุรกิจด้านสินค้าและบริการฮาลาล ยกระดับธุรกิจฮาลาลในยุคโควิด-19

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยสถาบันฮาลาล จัดงานแสดงสินค้าและการประชุมวิชาการนานาชาติด้านฮาลาลออนไลน์ 2564 (WORLD HAPEX ONLINE 2021) ระหว่างวันที่ 26-27 สิงหาคม 2564 เพื่อเปิดโอกาสในการขยายตัวของธุรกิจด้านสินค้าและบริการฮาลาลในยุคโควิด-19 กระตุ้นนักวิจัย นักวิชาการ ภาครัฐ และผู้ประกอบการฮาลาลให้รับรู้แนวทางการจัดการธุรกิจรูปแบบใหม่ เพื่อพัฒนาธุรกิจฮาลาลในยุคโควิด-19 โดยมี รศ.ดร.อิสมาแอ อาลี ผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี และประธานฝ่ายกิจการฮาลาล กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวต้อนรับ ผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล ม.อ. กล่าวรายงาน เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ถ่ายทอดสดผ่านเพจ : World HAPEX

รศ.ดร.อิสมาแอ อาลี กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ประเทศไทยต้องแสวงหาตลาดใหม่ๆ สำหรับสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อสร้างโอกาสในวิกฤต ซึ่งตลาดฮาลาลเป็นตลาดในอนาคต ในปี 2563 ตลาดอาหารและเครื่องดื่มฮาลาลทั่วโลกมีมูลค่าสูง 48 ล้านล้านบาท มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 20% คิดเป็นมูลค่าเพิ่มปีละ 16.8 ล้านล้านบาท และคาดว่ามูลค่าตลาดจะเพิ่มขึ้นเป็น 68 ล้านล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า และจะเติบโตยิ่งขึ้น การจัดงานในครั้งนี้จะทำให้ 5 จังหวัดชายแดนใต้ กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าและบริการฮาลาลที่สามารถป้อนสู่ประเทศมุสลิมทั่วโลก


ด้าน ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ กล่าวว่า “ฮาลาล” เป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ ภาคใต้ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีศักยภาพสูงในการสร้างโอกาส เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในประเทศ พร้อมกับการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ และการประกอบอาชีพของประชาชน ปัจจุบันประชากรมุสลิมมีจำนวนกว่า 2,000 ล้านคนของประชากรโลก ตลาดอาหารฮาลาลจึงเป็นตลาดขนาดใหญ่ และมีกำลังซื้อสูง โดยประเทศไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารฮาลาลรายใหญ่เป็นอันดับที่ 11 ของโลก และปัจจุบันไทยมีบริษัทที่ได้รับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลประมาณ 5,000 บริษัท มีผลิตภัณฑ์ที่ขอรับการรับรองฮาลาลมากกว่า 160,000 รายการ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เล็งเห็นถึงความสำคัญ และศักยภาพสินค้าฮาลาล มีสถาบันฮาลาลเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนด้านฮาลาลมาอย่างต่อเนื่อง การจัดงานแสดงสินค้า และการประชุมสัมมนานานาชาติด้านฮาลาล 2564 ในรูปแบบออนไลน์ (Online) ในครั้งนี้เป็นการกระตุ้นกำลังซื้อจากผู้บริโภคชาวมุสลิมในสถานการณ์โควิด-19 และยังเป็นการเตรียมความพร้อมเปิดตลาดทุกช่องทาง ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ของสินค้าฮาลาลในอนาคตอีกด้วย


ขณะที่ ผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี กล่าวว่า งานในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ฮาลาลไทยในยุค COVID-19 : โอกาสและความท้าทาย (Halal Thailand in COVID-19 : Opportunities and Challenges)” ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสถาบันฮาลาลกับสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ (MOU) การปาฐกถาพิเศษ “ฮาลาลไทยในยุค COVID-19 : โอกาสและความท้าทาย” การเสวนา “บทบาทของหน่วยงานด้านฮาลาลในสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 : โอกาสและความท้าทาย” ทั้งภาคภาษาอังกฤษ และภาคภาษาอาหรับ การเสวนา “มาตรฐานตอยยีบันเพื่อสุขภาพและโภชนาการในมุมมองของอิสลามและวิทยาศาสตร์การแพทย์” การบรรยาย “แนวทางการรับรองมาตรฐานฮาลาลในยุค COVID-19” การเสวนา “การปรับกลยุทธ์ทางการตลาดในยุค COVID-19” การเสวนา “หลักสูตรการจัดการระบบกิจการฮาลาล เรียน 4 เดือน จบแล้วมีงานทำ” ตลอดจนการนำเสนอสินค้าออนไลน์จากกลุ่ม PSU HALAL Market ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 900 ราย ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทอาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องแต่งกาย และบริการฮาลาลอีกด้วย






กำลังโหลดความคิดเห็น