xs
xsm
sm
md
lg

พบ "ปูไก่ก้ามเรียว" ปูหายากใกล้สูญพันธุ์ในอุทยานฯ เขาหลัก-ลำรู่ หลังไม่พบในรอบหลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขอบคุณภาพจากอุทยานแห่งชาติ เขาหลัก-ลำรู่ จ.พังงา
พังงา - ชุดลาดตะเวนเชิงคุณภาพ อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จ.พังงา พบ “ปูไก่ก้ามเรียว” ปูหากยากใกล้สูญพันธุ์ หลังไม่พบในรอบหลายปีที่ผ่านมา


เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ออกลาดตระเวนป้องกันภัยคุกคามในพื้นที่พบ "ปูไก่ก้ามเรียว" (Gecarcoidea humei) ปูหายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งการพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีหลังจากในพื้นที่ไม่พบปูชนิดนี้มาหลายปีแล้ว

สำหรับ "ปูไก่ก้ามเรียว" เป็นปูที่มีกระดองเป็นรูปไข่ ด้านหน้าโค้งมนกลม เหนือเบ้าตามีปุ่มเล็กๆ ข้างละปุ่ม กระดองตอนหน้าระหว่างขอบตาแคบ ตัวผู้มีก้ามใหญ่และแข็งแรง ก้ามซ้ายมีขนาดใหญ่ ปลายก้ามหนีบอันบนยาวกว่าอันล่างขาเดินมี 4 คู่ ข้อสุดท้ายมีปลายแหลม ขอบหยักเป็นฟันเลื่อย ขาเดินทุกคู่ มีขนสีดำกระดองสีน้ำตาลปนเหลือง ก้ามสีน้ำตาลปนส้ม โคนขาเดินสีส้ม ความยาวประมาณ 8-20 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในป่าใกล้ลำธารหรือน้ำตก หรือตามป่าชายหาด กินเศษซากต่างๆ เป็นอาหาร

นอกจากนี้แล้ว ปูไก่ยังมีชื่อเรียกอื่นอีก เช่น "ปูขน" หรือ "ปูภูเขา" และเหตุที่ได้ชื่อว่าปูไก่ เนื่องจากมีเสียงจากการกระทบกันของกล้ามปูเสียงดังคล้ายเสียงร้องของไก่นั่นเอง


อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 66 ของไทย ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทางฝั่งทะเลตะวันตกของฝั่งทะเลอันดามัน จึงได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี มีฤดูกาลเพียง 2 ฤดู คือฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม โดยจะมีฝนตกชุก ช่วงระยะเวลาที่เหมาะเเก่การท่องเที่ยวตั้งเเต่ปลายธันวาคมถึงเมษายนของทุกปี

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คือ น้ำตกโตนช่องฟ้า น้ำตกขนาดใหญ่ไหลตกจากหน้าผาหิดลดหลั่นลงมา 5 ชั้น มีหน้าผาสูงถึง 200 เมตร ช่วงที่สวยงามที่สุดคือช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีหาดเขาหลัก ซึ่งชายทะเลเขาหลักเป็นพื้นที่ด้านเดียวของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ที่ติดต่อกับชายฝั่งทะเลอันดามัน และเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ เป็นชายทะเลเขาหลักมีทัศนียภาพสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ


และห่างจากที่ทำการไปประมาณ 1.4 กิโลเมตร จะมีหาดเล็ก จุดนี้ที่น่าสนใจ คือ รอยเท้ามหัศจรรย์ที่เกิดจากหินบริเวณชายฝั่งทะเลยุบตัวจนมีลักษณะคล้ายรอยเท้าทางเดินเลียบหน้าผาไปตามชายฝั่งทะเล มีจุดชมวิวที่สวยงามและมีปะการังชายฝั่งที่สวยงามให้ชมด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น