xs
xsm
sm
md
lg

อย่าดูถูกคนปัตตานี! ขึ้นป้ายไวนิลเต็มเมืองค้านตั้งผู้ว่าฯ รอเกษียณมาแค่ปีเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ชาวปัตตานีสุดทนขึ้นป้ายไวนิลค้านไม่เอาผู้ว่าฯ มาอยู่ปีเดียว มารอเกษียณอายุราชการ ติดทั่วเมืองปัตตานี

วันนี้ (8 ส.ค.) ที่ จ.ปัตตานี ได้มีป้ายไวนิลในลักษณะไม่พอใจที่ได้ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีคนใหม่เหลืออายุราชการเพียง 1 ปี กระจายติดทั่วพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปัตตานี เช่น หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี สะพานศักดิ์เสนีย์ หน้าศาลหลักเมือง และริมถนนสายต่างๆ ตัวอย่างถ้อยความเช่น “อย่าดูถูกคนปัตตานี คนปัตตานีไม่เอาผู้ว่าปีเดียว มหาดไทยใจดำ” หรือ "คนปัตตานีก็เสียภาษี แต่ส่งของใกล้หมดอายุมาเป็นผู้ว่าฯ ทุกปี มหาดไทยใจดำ" ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนป้ายไวนิลออกจากจุดดังกล่าวออกไปหมดเรียบร้อยแล้ว เหลือที่หน้าร้านอาหารตามสั่ง บนถนนเส้นสามัคคีสาย ก ที่ยังคงติดไว้อยู่อย่างนั้น

การติดป้ายดังกล่าวเนื่องจากได้มีการประกาศคำสั่งแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่ง จ.ปัตตานีได้ผู้ว่าฯ มาจากภาคเหนือที่เหลืออายุราชการเพียง 1 ปี หรือมาเกษียณเฉกเช่นผู้ว่าฯ คนปัจจุบันก็มาเพียงปีเดียวและจะเกษียณในอีก 2 เดือนข้างหน้า ซึ่งที่ผ่านมา จ.ปัตตานี เคยมีผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาดำรงตำแหน่งแค่ปีเดียวแล้วเกษียณมาแล้วหลายคน

น.ส.นาซือม๊ะ มูหะมัด เจ้าของร้านโรตี ซึ่งร้านอยู่ใกล้กับที่มีการติดป้ายไวนิล เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบข่าวที่จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีคนใหม่ที่จะมา เพราะผู้ว่าฯ คนเก่าตนเองแทบจะจำไม่ได้ โดยมุมมองเรื่องนี้ตนมองว่า ปัตตานีบ้านเราเขาอาจมองไม่มีอะไร ส่งผู้ว่าฯ มาแค่รอเกษียณอายุราชการ ทั้งที่ปัตตานีบ้านเราต้องมีเรื่องที่ปรับปรุงอีกตั้งเยอะ ซึ่งตนอยากเห็นผู้ว่าฯ ในเชิงที่ลงมาสัมผัสพื้นที่บ้าง เพราะแม่ค้าแต่ละคนต้องลำบากขนาดไหน และต้องให้อยู่ 2 ปีขึ้นไป เพราะจะได้สัมผัสใกล้ชิดชาวบ้านได้มากยิ่งขึ้น

"ถ้ามาอยู่แค่ 1 ปี ก็ไม่ได้พัฒนาอะไรมากมายเลย เพราะบ้านเรามีวัฒนธรรมหลากหลาย ซึ่งอยากให้คนที่ศึกษามาก่อนและรู้จริงเข้ามาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี" น.ส.นาซือม๊ะ กล่าว

ด้านนางคอรีเยาะ หะหลี แกนนำสตรีและอาสาคลายทุกข์ กล่าวว่า คนปัตตานีไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งผู้ว่าฯ มาเกษียณ 1 ปี ที่ จ.ปัตตานี เนื่องจากปีเดียวไม่เพียงพอที่จะจัดการหรือบริหารจังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานีมีปัญหามากมายที่สะสมอยู่แล้ว จึงจะต้องเอาผู้ว่าฯ ที่มากความสามารถมาบริหาร และต้องเป็นผู้ว่าที่รู้จักบริบทในพื้นที่ วิถีชีวิตของชาวคนปัตตานี ถึงจะแก้ไขปัญหาในพื้นที่ได้ 

"คนปัตตานีเองมีความกังวลมากในเรื่องผู้ที่จะมาเป็นพ่อเมืองปัตตานี ซึ่งปัญหามีมากอยู่แล้ว และหากว่ามีคนมาทำงานเพื่อรอเกษียณทำงานแค่ปีเดียว ทุกคนก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้  ซึ่งหากไม่มีตัวเลือกอื่น เป็นไปได้ไหม ให้คนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการที่จะเสนอ คัดคนที่จะมาเป็นผู้ว่าษ ปัตตานี" แกนนำสตรีและอาสาคลายทุกข์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น