xs
xsm
sm
md
lg

สวยอันตราย! นักเซิร์ฟลงเล่นเซิร์ฟที่หาดกมลา จ.ภูเก็ต โดนพิษแมงกะพรุนหมวกโปรตุเกสหวิดไม่รอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สวยอันตราย! นักเซิร์ฟลงเล่นเซิร์ฟที่หาดกมลา จ.ภูเก็ต โดนพิษแมงกะพรุนหมวกโปรตุเกสหวิดไม่รอด โชคดีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดช่วยทัน เผยช่วงนี้จะพบบ่อยเนื่องจากคลื่นลมแรง

ขณะนี้ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ta Prathompon ซึ่งเป็นอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และ เป็นช่างภาพ Surf ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "เหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว เมื่อเวลา 17.20 น.วันที่ 31 ก.ค.บริเวณหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อนสนิท โดนแมงกะพรุนหมวกโปรตุเกสที่แขนขวา ในเบื้องต้นนัก Surf ที่เห็นเหตุการณ์ได้ช่วยกันนำขึ้นมาจากทะเล ทำการล้างบาดแผลด้วยน้ำทะเล คีบชิ้นส่วนเนื้อเยื่อของแมงกะพรุนออก ล้างน้ำส้มสายชูบริเวณบาดแผล แรกรับคนไข้รู้สึกตัวดี 5 นาที แรกยังไม่แสดงอาการ 8 นาที มีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณบาดแผล 10 นาทีต่อมา มีอาการแขนขาอ่อนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวด Glasgow Coma Scale E4 V5 M6 Vital Signแรกรับ PR:91 O2:95 เปอร์เซ็นต์ RR:32

ได้ทำการประสานรถพยาบาลฉุกเฉินของ อบต.กมลา ผ่านทางสายด่วน 1669 หลังจากรถพยาบาลมาถึงได้ให้ Oxygen Mask with bag 10L O2: กลับมาเป็น 99 เปอร์เซ็นต์ รักษาอุณหภูมิในร่างกาย ก่อนรถฉุกเฉินนำส่ง รพ.ป่าตอง ผมในฐานะ EMT จึงได้ตัดสินใจขึ้นรถฉุกเฉินมากับผู้บาดเจ็บด้วย เมื่อถึงโรงพยาบาลป่าตองได้นำผู้บาดเจ็บเข้าห้องล้างตัว ล้างด้วยน้ำส้มสายชูเป็นเวลา 5 นาที ก่อนนำเข้าห้องฉุกเฉิน ในเบื้องต้น หมอได้รักษาตามอาการ เฝ้าระวังภาวะกล้ามเนื้อกระตุก และกล้ามเนื้อหัวใจ หมอได้ให้ยาแก้ปวดและยาแก้แพ้ก่อนแอดมิทโรงพยาบาลเพื่อดูอาการ

ทั้งนี้ ในช่วงฤดูมรสุมของ จ.ภูเก็ต ทุกๆ ปี มักจะพบแมงกระพรุนหมวกโปรตุเกสตามชายหาดต่างๆ เนื่องจากถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติถูกหรือสัมผัสแมงกระพรุนหมวกโปรตุเกสจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพิษของแมงกระพรุนชนิดดังกล่าวค่อยข้างร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ถ้าทำการรักษาช้าหรือนำส่ง รพ.ไม่ทันเวลา

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.20 น. วันนี้ (1 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด ประจำชายหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ระบุว่า นักเล่นเซิร์ฟที่โดนแมงกะพรุนหมวกโปรตุเกสขณะนี้ปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดแจ้งว่าช่วงนี้เป็นฤดูมรสุม คลื่นและลมจะแรงกว่าปกติ ทำให้มีแมงกะพรุนดังกล่าวลอยมากับกระแสน้ำ ซึ่งจะพบเห็นได้ทุกปี แต่จะไม่ค่อยมากเท่าไรนัก เพราะส่วนใหญ่ช่วงนี้จะติดธงแดง ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำเนื่องจากคลื่นลมแรง เกรงว่าจะเกิดอันตราย แต่ขณะเดียวกัน นักเซิร์ฟบอร์ดจะนิยมมาเล่นในช่วงนี้ เนื่องจากคลื่นจะใหญ่และค่อนข้างสูง ทำให้ช่วงนี้มีนักเซิร์ฟมารอเล่นเกลียวคลื่นทุกวัน ทำให้อาจไปสัมผัสกับแมงกะพรุนหมวกโปรตุเกสที่มีพิษร้ายแรงถึงตายได้ถ้าส่ง รพ.ไม่ทันเวลา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น