xs
xsm
sm
md
lg

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยระบบจัดการสาธารณสุขของภูเก็ตดียังเดินหน้า “Phuket Sandbox”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยระบบจัดการสาธารณสุขของภูเก็ตดี โครง “Phuket Sandbox” สามารถเดินต่อได้ เร่งหารือแนวทางขับเคลื่อนจังหวัดภูเก็ตเพื่อควบคุมสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ ให้ภูเก็ตคลีนแอนด์เคลียร์


เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (29 ก.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการ 191 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 45/2564 โดยมี นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม


นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภูเก็ต ตามโครงการ Phuket Sandbox ยังไม่พบการแพร่เชื้อจากนักท่องเที่ยวไปสู่ประชาชนภูเก็ต และจากประชาชนไปสู่นักท่องเที่ยว และการควบคุมป้องกันโรคในกลุ่มนักท่องเที่ยวทำได้อย่างดี ทำให้ Phuket Sandbox ของจังหวัดภูเก็ตยังคงเดินหน้าต่อไปได้

นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลว่าการที่ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตได้รับการฉีดวัคซีนมากกว่า 70% ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว มีอาการไม่หนักอยู่ในเกณฑ์สีเขียว และในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีการควบคุมโรคได้ดี เพราะมีการนำตัวกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัว ณ สถานที่ของรัฐคือ LQ ของจังหวัดภูเก็ตที่เป็นจุดแข็งที่ทำให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ โดยการดำเนินการที่มีการนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ามาอยู่ก่อนจากนั้นรอผลตรวจ เมื่อผลตรวจเป็นบวกก็จะเข้ารับการรักษาทันที และสามารถทำให้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงดังกล่าวไม่ไปกระจายแพร่เชื้อให้บุคคลอื่นๆ


แต่อย่างไรก็ตาม จากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น อยากจะให้จังหวัดภูเก็ตจัดหาสถานที่กักตัว LQ ของจังหวัดภูเก็ต เพิ่มให้ได้ 1,500 ห้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือ เพราะขณะนี้ปัจจัยสำคัญในการสกัดโรค คือการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เครือข่าย อสม.ลงพื้นที่เชิงรุกชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือกลุ่มผู้ติดเชื้อให้เข้าสู่กระบวนการรักษาเพื่อหยุดการแพร่ระบาดให้ได้

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า โดยสรุปภาพรวมมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ถือว่าที่ผ่านมาการดำเนินงานของจังหวัดภูเก็ตทำได้ดี และขอยืนยันว่า โครงการ “Phuket Sandbox” ของจังหวัดภูเก็ตจะยังคงเดินหน้าต่อไป หลังจากนี้กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช จะประเมินสถานการณ์ของจังหวัดภูเก็ตอย่างต่อเนื่องต่อไป


สำหรับมาตรการการควบคุมโรคของจังหวัดภูเก็ตในขณะนี้ได้ดำเนินการตามมาตรการส่วนบุคคล D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด ควบคุมโรคได้รวดเร็ว เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง โดยการสุ่มตรวจในสถานที่เสี่ยง เช่น แคมป์คนงาน สถานบริการ โรงงาน และไม่ให้เคลื่อนย้ายแรงงาน ไม่รับแรงงานใหม่ รวมทั้งทำ Bubble and Seal ในแคมป์ก่อสร้างที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19

ส่วนมาตรการต่อไปที่จะต้องดำเนินการ คือ ให้สำรวจแคมป์คนงานทั้งหมดในจังหวัดภูเก็ต จัดตั้ง Camp Manager และระบบเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค ให้จัดหาที่พักให้เพียงพอ จัดทำทะเบียนการเข้าออก มีผู้ควบคุม จัดให้มีร้านค้าสวัสดิการในที่พัก มีรถรับส่ง มีการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากให้ถูกต้อง ก่อนเข้าออกทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดในกลุ่มคนงานตามแคมป์ต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต
กำลังโหลดความคิดเห็น