xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ชาวสวนลานสกาเดือดนำมังคุดเทประชด หลังราคาตกเหลือเพียง กก.ละ 5 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ชาวสวนมังคุดพรหมคีรีรวมตัวเข้าชื่อจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหามังคุดถูกกดราคาตกต่ำสุดขีด ขณะที่เกษตรชาวลานสกาสุดทนนำมังคุดมาเทให้รถเหยียบประชด หลังราคาตกเหลือเพียง กก.ละ 5 บาท

วันนี้ (25 ก.ค.) ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช นายรังสิต เฉลิมวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลพรหมโลก ในฐานะตัวแทนชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรี พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมากได้สวมชุดดำและได้ทยอยเข้าลงชื่อแนบท้ายหนังสือแจ้งความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนมังคุด เข้ายื่นต่อ นายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี โดยเกษตรกรได้ร่วมกันรักษาระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันอย่างหนาแน่น เพื่อการควบคุมโรค

นายรังสิต ระบุว่า เกษตรกรสวนมังคุดไม่เพียงเฉพาะในอำเภอพรหมคีรีเท่านั้นที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากที่ผลผลิตออกมานับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2564 มีผลผลิตมังคุดทยอยอออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล้วนแต่เป็นมังคุดที่มีคุณภาพสูง มีการรับซื้อถึง 50-55 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากนั้นราคามังคุดลดลงอย่างต่อเนื่อง จนมาถึง 15 บาท และหลายพื้นที่ เช่น อำเภอลานสกา มีการแจ้งว่าราคาดิ่งลงเหลือเพียง 5 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรรับไม่ได้จากภาระต้นทุนตั้งแต่การผลิตจนถึงการเก็บเกี่ยว เฉพาะการเก็บเกี่ยวมีราคาค่าเก็บที่กิโลกรัมละ 8-10 บาทแล้ว


โดยหลังจากลงชื่อแล้วปรากฏว่า นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับเรื่องด้วยตัวเอง และได้เชิญเกษตรกรเข้าร่วมหารือถึงปัญหาของราคามังคุด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยในวันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ของพื้นที่อำเภอพรหมคีรี พร้อมใจกันหยุดเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อรอดูทิศทาง

ขณะที่ผู้ค้ารายหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เกิดปัญหาในระบบการบรรจุส่งออกอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายแรงงานได้จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายล้งในอำเภอพรหมคีรีทำได้เพียงคัดแยกขนาดของมังคุด และส่งต่อไปยังจังหวัดจันทบุรีเพื่อบรรจุหีบห่อแล้วส่งไปยังประเทศจีนอีกครั้ง มีความเสียหายจากความล่าช้าจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งทำให้มีต้นทุนที่สูงอีกเกือบ 1 เท่าตัว ประกอบกับการรับซื้อมังคุดเข้ามามากก่อนหน้านี้ทำให้การไหลของมังคุดเข้าระบบกลายเป็นคอขวดราคาจึงตกต่ำอย่างมาก

ส่วนที่ตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเย็นของวานนี้เกษตรกรที่ได้เก็บมังคุดออกมาจากสวนแล้วไปส่งยังจุดรวบรวมรับซื้อ ปรากฏว่าถูกกดราคาเหลือแค่ 5 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรหลายรายตัดสินใจนำมังคุดมาเทกองทิ้งบนถนนหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย รวมทั้งมีการเรียกร้องให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำลงมาติดตามดูแลแก้ไขปัญหาทั้งระบบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...