ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - น่าภูมิใจ! 2 นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ผ่านการคัดเลือกทุนแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา “Global UGRAD”
น.ส.กูอัสมาอามานี พระศรีณวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 และ น.ส.ซอลญ่า สัญชัยวรนันท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ผ่านการคัดเลือกเข้ารับทุนนักศึกษาแลกเปลี่ยนสำหรับมหาวิทยาลัยในภูมิภาค ปีการศึกษา 2564 หรือ Global UGRAD (Global Undergraduate Exchange Program) ซึ่งเป็นทุนแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นทุนการศึกษาเต็มจำนวน มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนภาวะการเป็นผู้นำ เรียนรู้ชีวิตสังคมและวัฒนธรรม ที่สถาบันอุดมศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา ระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา ในปี 2565 ทั้งนี้ นักศึกษาทั้ง 2 ราย ได้เข้ารับการสอบสัมภาษณ์ออนไลน์ จากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 7-8 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา
น.ส.กูอัสมาอามานี พระศรีณวงค์ กล่าวว่า ดีใจและภูมิใจมากที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้ารับทุน Global UGRAD เนื่องจากเป็นทุนที่มีการแข่งขันสูง วิธีการสอบคัดเลือกยาก และหลายขั้นตอนมาก หลักๆ จะต้องเขียน Essays หรือบทความ 2 หัวข้อ ซึ่งสำคัญมากๆ ในการคัดเลือกทุนในครั้งนี้ ต้องดึงจุดเด่นของตนเองออกมาผ่านงานเขียนให้ได้มากที่สุด และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ คือ recommendation letter หรือจดหมายรับรองจากอาจารย์หรือคนรู้จัก ซึ่งการคัดเลือกในแต่ละรอบผ่านไปด้วยดี ตั้งแต่การส่งใบสมัครให้ทางฝ่ายกิจการนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อคัดเลือกและเสนอชื่อเข้าร่วมโครงการ โดยมีผู้สมัครจากทั่วประเทศ จำนวน 151 คน จนผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสัมภาษณ์ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์ก็ผ่านไปด้วยดีเช่นกัน พี่ๆ ฝ่ายกิจการนานาชาติมีส่วนช่วยในการเตรียมตัวเข้าสอบ ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ รวมถึงการสอบวัดระดับผล TOEFL iBT เพื่อนำคะแนนไปยื่นให้ทางมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา เมื่อผลสอบออกมา และมีชื่อตนเองติด 1 ใน 10 ถือว่าคุ้มค่ากับความตั้งใจ และความพยายามในครั้งนี้
“อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด เมื่อได้รับโอกาสแล้ว อยากใช้โอกาสที่ได้รับมาอย่างคุ้มค่า ทั้งการเรียน การเรียนรู้วัฒนธรรม และเผยแพร่วัฒนธรรมของตนเองให้เป็นที่รู้จัก เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเองให้ดีขึ้น เกิดการเปลี่ยนแปลงในตนเอง ทั้งในด้านวิชาการ กิจกรรม และการใช้ชีวิต หวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี และประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้” น.ส.กูอัสมาอามานี กล่าวทิ้งท้าย
ด้าน น.ส.ซอลญ่า สัญชัยวรนันท์ กล่าวว่า การสมัครเข้ารับการคัดเลือกทุน Global UGRAD ถือว่ายากมาก กว่าจะผ่านมาแต่ละรอบ ตั้งแต่การยื่นใบสมัคร การสอบข้อเขียน การสอบสัมภาษณ์ การประกาศผล และที่ยากที่สุด คือการสอบวัดระดับคะแนน TOEFL iBT ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกต้องได้คะแนนเกินเป้าตามที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกากำหนดไว้ ซึ่งตนเองมีความตั้งใจ และอ่านหนังสือหนักมาก จนผ่านการคัดเลือก และได้รับทุนในครั้งนี้ ดีใจและภูมิใจมากๆ
“การได้รับโอกาสเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่ว่าการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การทำกิจกรรมจิตอาสา ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญของการไปเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ รวมถึงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งต้องสนุกมากๆ แน่นอน” น.ส.ซอลญ่า กล่าวทิ้งท้าย