xs
xsm
sm
md
lg

เด็กเมืองคอนขาหักฝืนเรียนออนไลน์จนหมดสติก่อนเสียชีวิตที่ รพ.ทุ่งสง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เพจ "นักเรียนเลว" อ้างนักเรียนเมืองคอนช็อกหมดสติระหว่างเรียนออนไลน์ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.ทุ่งสง ชี้รัฐบาลบังคับเด็กเรียนออนไลน์แต่ไม่มีมาตรการดูแล ให้เด็กไทยอยู่หน้าจอมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เด็กประถมบางคนเรียนถึง 21.00 น.

วานนี้ (21 ก.ค.) เพจ "นักเรียนเลว" รายงานว่า มีนักเรียนของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราชเสียชีวิต โดยเพจดังกล่าวรายงานว่า นักเรียนคนดังกล่าวป่วยขาหักเข้าเฝือกมาแล้ว 2 เดือน มีอาการอาเจียน แต่ก็ฝืนเรียนออนไลน์จนช็อกหมดสติ นำส่งโรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ก่อนหน้านี้ เพจ "นักเรียนเลว" ได้โพสต์บทความเรื่อง "เมื่อล็อคดาวน์…ล็อคนักเรียนไว้กับหน้าจอ" โดยระบุว่า ตั้งแต่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด มีการบังคับนักเรียนให้เรียนออนไลน์ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีมาตรการดูแล ส่งเสริม หรือเยียวยาเลย เด็กไทยใช้เวลาอยู่กับหน้าจอเพื่อเรียนออนไลน์มากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เด็กประถมบางคนต้องเรียนออนไลน์ถึง 21.00 น. บางโรงเรียนไม่มีวันหยุดให้นักเรียนเลย แม้แต่วันเสาร์-อาทิตย์ก็ต้องมานั่งหน้าจอเรียนออนไลน์

"การที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์โดยไม่มีมาตรการเชิงรุก ตรวจเชื้อเพิ่ม หรือสร้างโรงพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยได้เพียงพอ ถือเป็นนโยบายที่ไร้ประสิทธิภาพ ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น มีแต่คุณภาพชีวิตของเด็กไทยที่แย่ลงในทุกๆ วัน ถึงแม้ที่ผ่านมา จะมีการสั่งลดการบ้าน แต่ครูก็ยังสั่งงานให้นักเรียนทำในห้องเต็มไปหมด เพื่อที่จะทำให้การเรียนออนไลน์บรรลุตัวชี้วัดที่กระทรวงฯ กำหนดอยู่ดี"

ทั้งนี้ ในบทความดังกล่าวมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ออกไปจำนวนมาก บางส่วนตั้งคำถามกลับไปว่า ถ้าไม่ให้เรียนออนไลน์แล้วจะเรียนแบบไหน โรงเรียนของน้องเปิดเทอมไม่ถึง 1 สัปดาห์มีนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ต้องสั่งปิดอีก

"ช่วยหาทางออกหน่อยสิ ถ้าเกิดไม่ให้นักเรียนเรียนออนไลน์ เราจะต้องทำยังไง เพราะผมรู้ว่าผู้ปกครองทุกคนเป็นห่วงลูกตัวเอง แน่นอนไม่อยากให้ลูกตัวเองเข้าไปเผชิญกับโรคระบาดภายในสถานศึกษา แต่ถ้าเราจะมารอวัคซีนจากรัฐบาล ผมว่าชาตินี้เด็กก็คงไม่ได้เรียนหรอก"

ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายได้เข้ามาตอบคำถามนี้ โดยส่วนใหญ่เห็นว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การเรียนออนไลน์ แต่ปัญหาอยู่ที่การให้เด็กเรียนออนไลน์วันละ 8 ชั่วโมงบวกกับการมีการบ้านมากเกินความจำเป็น ดังนั้น จึงควรสั่งการบ้านให้น้อยลง และหลายวิชาที่ไม่จำเป็น เช่น พละ ลูกเสือ หน้าที่พลเมือง ก็ควรงดไปก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...