xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ..."โรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์” นำร่องในสุไหงโก-ลกเป็นสถานกักกันโรคช่วยประชาชนสู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย.. รพี มามะ

ธุรกิจโรงแรมเป็นหนึ่งในธุรกิจแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการ ในรายที่สายป่านไม่ยาวนักถึงกับต้องปิดกิจการ บ้างก็พักงานพนักงานในโรงแรม โดยไม่รู้ชะตากรรมว่าจะกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อใด ส่วนในรายที่ทุนค่อนข้างหนา ต้องปรับตัวอย่างหนัก และไม่อาจหวังผลเรื่องรายได้ให้เหมือนในสถานการณ์ปกติได้

"โรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์” ภายใต้การบริหารงานของนายไพสิฐ จารุพงศา หรือ "เฮียฮ้อ" กรรมการผู้จัดการ จึงตัดสินใจเปิดโรงแรมหลังจากปิดมานานเพื่อรองรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวและสังเกตอาการจากโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ให้เข้าพักในอัตราค่าห้องพักที่เรียกได้ว่า "ยอมขาดทุน" เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ในเขตอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

นายไพสิฐ จารุพงศา กรรมการผู้จัดการ “โรงแรมแกรนด์การ์เด้นท์” เปิดเผยว่า โรงแรมทราบว่า โรงพยาบาลสุไหงโก-ลกดูแลและรับผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ทำให้ถึงขีดสูงสุดของการที่จะรองรับผู้ป่วยรายใหม่เข้ามาได้ ด้วยปัจจุบัน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลกมีขนาดจำนวนเตียงอยู่ที่ 220 เตียง ใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 128 เตียง ทำให้รับผู้ป่วยโรคอื่นๆ เพิ่มไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีความจำเป็นและเร่งด่วนในการเข้ารับการรักษา ด้วยสถานการณ์ที่เตียงไม่พอเพียงหรือไม่พร้อมที่จะเปิดรับได้

“เราขอเป็นโรงแรมที่เริ่มต้นเป็นแห่งแรกของ อ.สุไหงโก-ลก ที่นำร่องใช้โรงแรมเป็นสถานกักกันโรค Local Quarantine (LQ) เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวสังเกตอาการ ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ด้วยการให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐอย่างสมัครใจและเต็มใจที่จะทำเพื่อชาติในครั้งนี้ครับ"

เมื่อสอบถามถึงเรื่องต้นทุนจากการเปิดโรงแรมให้เป็นสถานกักกันโรค Local Quarantine (LQ) ให้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวสังเกตอาการในครั้งนี้ เฮียฮ้อ บอกว่า โรงแรมมีต้นทุนต้องแบก ทั้งการเปิดให้พักในอัตราต่ำกว่าราคาต้นทุน ค่าน้ำ ค่าไฟ และการดูแลพนักงานอีกหลายชีวิตเพื่อเข้ามาทำงาน เพราะตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีความรุนแรงมากขึ้น การให้ความช่วยเหลือครั้งนี้ถามว่า ผมมีรายได้เพิ่มมากขึ้นหรือเปล่า ตอบได้ว่าไม่ได้คิดเรื่องกำไรอะไรเลย

"ในภาวะวิกฤตโควิด-19 พวกเราทุกคนจำเป็นต้องคิดถึงประโยชน์ส่วนรวม ดังนั้น จึงยินดีให้ใช้โรงแรมทั้งอาคาร ซึ่งมีห้องพักอยู่ จำนวน 100 ห้อง ไว้เป็นสถานที่กักตัว โดยมีค่าใช้จ่ายห้องละ 2,000 บาทต่อเดือน หรือวันละ 66 บาทต่อวัน ถือว่าไม่ได้กำไรอะไรเลย แต่ที่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐ เพราะต้องการช่วยเหลือประชาชน ซึ่ง ส.ส.สัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ประสานมา ก็ตอบรับทันที เพราะมีความตั้งใจที่จะช่วยตั้งแต่แรกแล้ว"

นายไพสิฐ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ถึงแม้ว่าหากตนมีห้องของโรงแรมที่น้อยกว่านี้ ก็ยังอยากช่วยเหลือ เพราะในช่วงสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นวิกฤตที่ทุกคนต้องร่วมเผชิญ อย่างน้อยคนไทยจะไม่ทิ้งกัน เพื่อแทนคำขอบคุณจากหัวใจไปยังทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ที่ต้องต่อสู้โควิด-19 นี้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพราะการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 เราคนไทยทุกคนต้องร่วมมือ อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...