xs
xsm
sm
md
lg

บุกรวบหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเยอรมนี แอบหนีมากบดานและฟอกเงินบนเกาะพะงัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี – ตรวจคนเข้าเมือง สนธิกำลังหลายฝ่าย บุกรวบหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดเยอรมนี พร้อมลูกน้อง หลังแอบมากบดานฟอกตัวบนเกาะพะงัน ยึดทรัพย์มูลค่าหลายร้อยล้าน


วันนี้ (6 ก.ค.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.ท.พิเชษฐ์ แสงบัญฑิตย์ รอง สว.กก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.อ.ปัญญา นิรัติมานนท์ ผกก.สภ.เกาะพะงัน พ.ต.ท.ไกรฤกษ์ งามศรีอ่อน รอง ผกก.สส.สภ.เกาะพะงัน พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ แดงไชย สว.กก.2 บก.สส.ภ. 8 ด.ต.สายัญห์ สุทธิมาศ ผบ.หมู่งาน ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 สนธิกำลังพร้อมหมายศาลจังหวัดภูเก็ต และหมายศาลจังหวัดเกาะสมุย ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 150/2564 ลงวันที่ 20 เม.ย.2564 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ค้ายาเสพติด” เข้าตรวจสอบบ้านหรูใน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าจับกุมนายอเล็กซ์ คาร์ตูน (Alex KARTUN) สัญชาติเยอรมันและรัสเซีย และนายอเล็กซานเดอร์ โวลเฟียน (Alexander WOLFIEN) สัญชาติเยอรมัน เป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีความผิดฐานค้ายาเสพติด จำนวน 14 คดี ความผิดฐานค้าสารที่ออกฤทธิ์ทางประสาทชนิดใหม่ จำนวน 2 คดี

จากการตรวจค้นภายในบ้านพัก พบตู้เซฟขนาดใหญ่ ภายในมีเงินสดกว่า 1.5 ล้านบาท โฉนดที่ดินจำนวนมาก นาฬิกาหรู มูลค่าหลายร้อยล้านบาท และยังพบกัญชาแห้งอีกจำนวนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐานและยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมควบคุมตัวทั้ง 2 คนไปสอบสวน ในเบื้องต้น นายอเล็กซ์ คาร์ตูน เจ้าของบ้าน ยอมรับว่าตนเป็นคนคนเดียวกันตามหมายจับที่เจ้าหน้าที่นำมาแสดง


สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางการเยอรมนีได้ให้ข้อมูลว่า ได้ทำการจับกุมกลุ่มขบวนการผลิตยาเสพติดประมาณ 20 คน ซึ่งทำการผสมสารเคมีกับสารสมุนไพรให้ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทเหมือนกัญชา และกระจายขายทั่วยุโรป ผู้เสพบางรายถึงแก่ความตาย แต่ปรากฏว่า นายอเล็กซ์ คาร์ตูน ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการดังกล่าวได้หลบหนีออกจากเยอรมนี พร้อมกับลูกน้อง นายอเล็กซานเดอร์ โวลเฟียน จึงได้มีการออกหมายจับ และหมายแดง Interpol ในเวลาต่อมา

จากนั้นทางการเยอรมนีได้ส่งคำร้องขอต่อรัฐบาลไทยให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากมีข้อมูลว่าบุคคลทั้ง 2 ราย ได้เข้ามาหลบซ่อนตัวในประเทศไทย ศาลอาญาจึงออกจับ นายอเล็กซ์ คาร์ตูน และนายอเล็กซานเดอร์ โวลเฟียน ตามหมายจับศาลอาญาที่ 150/2564 และ 151/2564 ลง 20 เม.ย.64 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ค้ายาเสพติด” (ผู้ร้ายข้ามแดน)


จากการสืบสวนทราบว่า นายอเล็กซ์ คาร์ตูน กบดานอยู่ที่วิลล่าหรูบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ส่วน นายอเล็กซานเดอร์ โวลเฟียน กบดานอยู่ที่บริเวณใกล้กับหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต โดยทั้ง 2 คนอยู่กับกลุ่มเพื่อนชาวรัสเซียที่คอยให้ความช่วยเหลือและเป็นหูเป็นตาให้หากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการติดตามสืบสวน เมื่อเป็นที่แน่ใจแล้ว วันที่ 6 ก.ค.2564 ทางชุดจับกุม จึงได้ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดภูเก็ต และศาลจังหวัดสมุย แบ่งกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นทั้ง 2 แห่ง และจับกุมตัวตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน นำตัวส่งพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อประสานส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

สำหรับ นายอเล็กซ์ คาร์ตูน เป็นหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดระดับสั่งการในประเทศเยอรมนี ภายหลังลูกน้องหลายสิบคนถูกทางการประเทศเยอรมนีจับกุม นายอเล็กซ์ คาร์ตูน จึงได้หลบหนีเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และนำเงินจากการค้ายาเสพติดมาฟอกในประเทศไทย ด้วยการซื้อทรัพย์สิน เช่น ที่ดิน คอนโดฯ นาฬิกา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทางตำรวจได้ยึดของกลาง พร้อมนำตัวผู้ต้องหาขึ้นเฮลิคอปเตอร์เข้ากรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น