xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตอุดช่องโหว่นักท่องเที่ยวลักลอบออกทางทะเลก่อนกำหนด ย้ำออกเรือได้แค่ 3 ท่า 5 มารีน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภูเก็ตดึงผู้ประกอบการทางเรืออุดช่องโหว่ นักท่องเที่ยวออกนอกพื้นที่ก่อนครบ 14 คืน ย้ำต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ออกเรือได้แค่ 3 ท่า 5 มารีน่า เท่านั้น “Phuket Sandbox” จะเดินต่อได้หรือไม่อยู่ที่ความร่วมมือของคนภูเก็ต


วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมแนวทางปฏิบัติรับนักท่องเที่ยวผ่านด่านช่องทางน้ำ โดยมีหน่วยงานราชการ องค์กรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการเรือ ผู้บริหารท่าเทียบเรือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางน้ำ เจ้าของเรือ คนประจำเรือเข้าร่วมประชุม ซึ่งที่ประชุมได้ชี้แจงแนวทางต่างๆ ในการปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการลักลอบออกจากจังหวัดภูเก็ตของนักท่องเที่ยวทางทะเล ก่อนระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาผ่าน Phuket Sandbox จะต้องพักที่ภูเก็ต 14 คืน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้


ว่าที่ ร.ต.วิกรม กล่าวว่า ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวตามโครงการ Phuket Sandbox ได้มีการกำหนดแนวทางปฏิบัติไว้อย่างชัดเจน สำหรับในส่วนของทางเรือซึ่งหลายคนเป็นห่วงว่านักท่องเที่ยวจะอาศัยช่องทางนี้ในการลักลอบออกไปจากจังหวังภูเก็ตก่อนที่จะครบ 14 วัน และจะต้องได้รับการรับรองการตรวจโควิด 3 ครั้งผลเป็นบวกจึงจะอนุญาตให้เดินทางออกต่างจังหวัด สำหรับช่องทางทางน้ำนั้น ทางจังหวัดได้กำหนดท่าเรือหลักไว้ 3 ท่า คือ ท่าเรืออ่าวปอ ท่าเรือรัษฎา ท่าเรืออ่าวฉลอง และมารีน่า 5 แห่ง ซึ่งในส่วนของมารีน่านั้นจะนำนักท่องเที่ยวออกจากท่าได้จะต้องแจ้งศูนย์ควบคุมทราบอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปตรวจคัดครอง


ส่วนกรณีที่อยู่ไม่ครบ 14 วัน แต่ต้องการที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล ก็สามารถทำได้แต่จะต้องมีผลตรวจครั้งแรกเป็นลบ และสามารถท่องเที่ยวในทะเลของภูเก็ตเท่านั้นไม่สามารถออกไปยังเกาะใกล้เคียงได้ ซึ่งเรือที่จะนำนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวทางทะเลได้จะต้องออกจากท่าเรือหลัก 3 ท่าเท่านั้น คือ ท่าเรืออ่าวปอ อ่าวฉลอง และท่าเรือรัษฎา และท่าเรือมารีน่า 5 แห่ง โดยออกจากท่าเรือไหนจะต้องกลับมาขึ้นที่ท่าเรือนั้น ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาแอปหมอชนะเพื่อให้รองรับการตรวจสอบในการเดินทางออกจากท่าเรือ โดยนักท่องเที่ยวทุกคนที่ออกจากท่าจะต้องสแกนแอปหมอชนะก่อนออกเดินทาง และจะต้องแสกนออกเมื่อกลับมาถึงฝั่ง ส่วนเรือที่ให้บริการก็จะต้องติดตั้งระบบติดตามตัว


ซึ่งมาตรการดังกล่าวเพื่อป้องกันการลักลอบออกจากจังหวัดของนักท่องเที่ยวก่อนครบระยะเวลาที่กำหนด และในส่วนของผู้ประกอบการขอย้ำว่าจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนพานักท่องเที่ยวออกไปจะต้องมีการดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด จึงต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการทุกคนให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โครงการ Phuket Sandbox จะเดินต่อได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคน


ขณะที่ในส่วนของทางจังหวัด หน่วยงานปฏิบัติการท่าทะเล ไม่ว่าจะเป็นทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ เจ้าท่า ศุลกากร ตำรวจท่องเที่ยว ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบทางเรือตลอดเวลา เพื่อป้องกันเรือลักลอบพานักท่องเที่ยวออกนอกเขตน่านน้ำภูเก็ต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น