xs
xsm
sm
md
lg

ท่าอากาศยานภูเก็ตซ้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันแรก Phuket Sandbox 5 แอร์ไลน์บินเข้า ผู้โดยสารกว่า 400 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ท่าอากาศยานภูเก็ต ฝึกซ้อมรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รับเปิดเมือง 1 ก.ค.นี้ ตามแผน Phuket Sandbox ผอ.การท่าฯภูเก็ต เผยวันแรกมี 5 สายการบินบินตรงมาภูเก็ต ขนนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 400 คน คาดตลอดทั้งเดือน ก.ค.อยู่ที่ 10,000 คนวันนี้ ( 23 มิ.ย.) ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย เรืออากาศตรี ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต นำคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชน ร่วมสังเกตการณ์การฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ภูเก็ต โดยไม่ต้องกักตัว ตามโมเดล "Phuket Sandbox" ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการชมบรรยากาศการฝึกซ้อมในวันนี้ เป็นที่น่าพอใจ โดยก่อนหน้านี้ทางท่าอากาศยานภูเก็ต ได้ฝึกซ้อมย่อยมาหลายครั้ง มาถึงวันนี้ได้เห็นความพร้อมและกระบวนการตั้งแต่นักท่องเที่ยวลงจากเครื่องบิน เข้ามายังตัวอาคารผู้โดยสาร ผ่านจุดตรวจต่างๆ ทั้งการตรวจเอกสาร การตรวจโรค ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง จนถึงด่านศุลกากร และการตรวจหาเชื้อโควิด-19 วันแรกที่สนามบิน โดยทุกฝ่ายร่วมแรงร่วมใจมุ่งมั่นที่จะทำงานให้สำเร็จ


ด้าน เรืออากาศตรี ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ จะมี 5 สายการบินที่บินเข้ามาภูเก็ต เช่น อิสราเอลแอร์ไลน์ สิงคโปร์แอร์ไลน์ เป็นต้น คาดว่าวันแรกจะมีผู้โดยสารเดินทางมาประมาณ 440 คน และคาดว่าในวันต่อๆ ไปจะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ โดยตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าพื้นที่ประมาณ 10,000 กว่าคน


สำหรับกระบวนการขั้นตอนในการรับนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ต หลังลงจากเครื่องบินเข้ามายังอาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ โดยเมื่อผู้โดยสารเข้ามาจะผ่านกระบวนการเทอร์โมสแกนเดินเข้าสู่อาคาร ชั้น 2 เพื่อตรวจสอบเอกสาร การอนุญาตเข้าประเทศและออกทางประตู 1 หรือประตู 2 จากนั้นจะผ่านการตรวจคัดกรองโรคที่ประตู 1 และขึ้นรถที่มีเครื่องหมาย SHA Plus ที่โรงแรมจัดเตรียมมารับนักท่องเที่ยว และเข้าพักที่โรงแรมเพื่อรอผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อน ซึ่งจะรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง หากผลเป็นลบจึงจะสามารถออกจากโรงแรมที่พักไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ตได้ แต่หากพบว่าผลการตรวจหาเชื้อโควิด 19 เป็นบวก นักท่องเที่ยวจะต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น