xs
xsm
sm
md
lg

โผล่คลัสเตอร์ใหม่! โรงงานถุงมือยางสะเดา-คนขับรถขนส่งระหว่างประเทศติดเชื้อแล้ว 30 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ อ.สะเดา จ.สงขลา และกลุ่มพนักงานขนส่งสินค้าระหว่างประเทศรวมแล้วราว 30 คน จนท.เร่งตรวจหาเชื้อทุกคน ขณะที่โรงงานออกมาตรการให้กลุ่มเสี่ยงหยุดงานทันที 7 วัน

สถานการณ์โควิด-19 ที่ จ.สงขลายังไม่นิ่ง และยังคงพบการระบาดในกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้เกิดการระบาดของโควิด-19 ที่เป็นคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นภายในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ ใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันแล้ว 20 คน โดยเริ่มการติดเชื้อมาจากพนักงานหญิงอายุ 27 ปีคนหนึ่ง โดยโรงงานแห่งนี้มีพนักงานทั้งคนไทย และพม่าประมาณ 2,000 คน นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มพนักงานขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในพื้นที่ อ.สะเดาบางส่วน รวมๆ กันแล้ว 2 เคสนี้มีผู้ติดเชื้อราว 30 คน

โดยในส่วนของโรงงานถุงมือยาง ล่าสุด วันนี้ (11 มิ.ย.) นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะเดา พร้อมทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงราว 900 คน แยกเป็นพนักงานของโรงงาน 500 คน และชาวบ้านที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้ออีกราว 400 คน


นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะเดา เปิดเผยว่า คลัสเตอร์โรงงานนี้จะเร่งตรวจเชิงรุกทั้งพนักงาน และพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและสัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่พักอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสำนักขาม และออกไปซื้อข้าวซื้อของตามร้านค้าต่างๆ จึงต้องเร่งคัดกรองกลุ่มที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยมากที่สุดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ในขณะที่ทางโรงงาน TOP GLOVE หลังพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ได้ออกมาตรการควบคุมและป้องกันทันที เช่น พนักงานคนไทยรายเดือนและรายวัน ห้ามเข้ามาทำงานที่บริษัทโดยเด็ดขาด เบื้องต้น ระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-18 มิ.ย. ยกเว้นพนักงานบางรายที่ต้องเข้ามาเคลียร์งานให้เข้ามาเฉพาะวันนี้ และมีการตรวจหาเชื้อพนักงานทุกคน ทั้งคนไทยและต่างด้าว และหลังตรวจให้กลับไปกักตัวที่บ้าน ห้ามพนักงานทุกคนที่พักอยู่หอพักภายในบริษัทออกนอกรั้วบริเวณหอพักอย่างเด็ดขาด

ส่วนพนักงานรายเดือนที่พักบ้านพักบริษัทภายนอก และมีสมาชิกในครอบครัวที่สัมผัสใกล้ชิด และพนักงานที่มีความเสี่ยงต่ำให้กักตัวที่โรงแรมที่จัดไว้ โดยพนักงานที่บริษัทสั่งการให้หยุดทำงานเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งบริษัทจะคีย์ TRIP code ให้พนักงานทุกคน

ขณะที่ภาพรวมของโควิด-19 ที่ จ.สงขลา ล่าสุด วันนี้ (11 มิ.ย.) พบผู้ป่วยเพิ่ม 246 คน ในจังหวัด 70 คน ในเรือนจำ 175 คน และต่างประเทศ 1 คน ซึ่งอยู่อันดับ 6 ของประเทศ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมรวม 2,366 คน เสียชีวิต 12 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 1,416 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 938 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...