xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านในเหมืองโมเดล” ยก อสม.เป็นฮีโร่ รับมือเชิงรุก “คลัสเตอร์บ่อน” จ.ชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - “บ้านในเหมืองโมเดล” ยก อสม.เป็นฮีโร่ รับมือเชิงรุก “คลัสเตอร์บ่อน” สแกนตรวจทุกคนในพื้นที่ ผ่านวิกฤตไปด้วยดีกว่า 900 ราย หลังเซียนพนันปกปิดไทม์ไลน์ มีชาวบ้านติดเชื้อกว่า 10 ราย


วันนี้ (15 พ.ค.) ชาวบ้านในชุมชนบ้านในเหมือง ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ทยอย ไปตรวจเชื้อโควิด-19 ตามจุดบริการต่างๆ จำนวน 13 จุดในหมู่บ้าน โดยมีทีม อสม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในระดับตำบล อำเภอ และจังหวัด อำนวยความสะดวกให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากพื้นที่ชุมชนบ้านในเหมือง เป็นพื้นที่เสี่ยงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 10 คน และยังมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชุมพร จึงร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดทำแผนปฏิบัติการเชิงรุกทำการสแกนทุกตารางนิ้วตรวจหาเชื้อประชากรทุกคนในพื้นที่ โดยมี อสม.เป็นแกนหลักร่วมกับทุกภาคีในพื้นที่ภายใต้แนวคิดการผสานความร่วมมือเอาชนะโควิดเชิงรุก

น.ส.แสงนภา หลีรัตนะ ตัวแทน อสม.ในพื้นที่ และแกนนำภาคประชาสังคมด้านสุขภาพ จ.ชุมพร กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวบ้านในเหมืองแต่กำเนิดและเติบโตที่นี่ โดยขับเคลื่อนทำงานสุขภาวะภาคประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจังหวัดชุมพร เรามีเป้าหมายมุ่งสู่ “ชุมพรมหานครสุขภาวะ” ภายใต้การร่วมมือกันของทุกภาคส่วน แต่เมื่อเจอวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ที่รุนแรง และมีผลกับชาวบ้านอย่างมาก ซึ่งจังหวัดมียอดผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 90 คน โดยเฉพาะชาวบ้านในชุมชนบ้านในเหมือง หมู่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน ที่กำลังเป็นพื้นที่สีแดง และมีคนติดเชื้อมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว


ตนจึงประสานกับเพื่อนภาคีสุขภาพทั้งในจังหวัดชุมพรและเครือข่ายต่างพื้นที่ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) นาขา ในการ “ปฏิบัติการเชิงรุก” เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ในชุมชนบ้านในเหมืองไม่ให้ลุกลาม รวมถึงการปลอบขวัญและให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่ที่กำลังอยู่ในภาวะอาการระแวงและหวาดกลัว โดยการใช้เครื่องมือที่เคยขับเคลื่อนงานสุขภาพในภาวะปกติ เช่นการทำแผนที่เดินดิน การประสานความร่วมมือ และตั้งจุดตรวจ 13 จุด จากจำนวนประชากรในพื้นที่ 950 คน ในเวลา 08.00-12.00 น. เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และจัดทำแผนการเฝ้าระวัง


รวมถึงการรณรงค์ในทุกรูปแบบเพื่อไม่ให้มีเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนบ้านในเหมืองอีกต่อไป ซึ่งเชื่อว่าการจัดการตัวเองในชุมชนภายใต้การร่วมมือกับสาธารณสุข จะเป็นช่องทางที่ดีที่สุด ก่อนจะได้ฉีดวัคซีน และกลุ่มกำลังที่เข้าถึงชาวบ้านที่สุดก็คือทีม อสม.ในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งในการดำเนินงานในพื้นที่บ้านในเหมืองอย่างเข้มข้นครั้งนี้ทำให้คิดถึงกฎบัตร Ottawa Charter คือ กระบวนการส่งเสริมให้ประชาชนเพิ่มสมรรถนะในการควบคุม และปรับปรุงสุขภาพของตนเองในการบรรลุซึ่งสุขภาวะอันสมบูรณ์ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม บุคคลและกลุ่มบุคคล และนี่คือรูปธรรมที่บ้านในเหมืองในการรับมือวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้

ขณะที่นายอรรถพร ตระหง่าน ผอ.รพ.สต.นาขา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 ที่ผ่านมา นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพรได้จัดประชุมผู้เกี่ยวข้องที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาขา จากกรณีมีผู้ติดโควิด-19 ในพื้นที่หมู่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน ซึ่งจากการประชุม พบว่า มีคลัสเตอร์ใหม่ที่ต้องเร่งรับมือจากเซียนพนันรายหนึ่งในพื้นที่ที่ปกปิดข้อมูลมาก่อนหน้านี้

จึงได้หารือทางออกร่วมกันและสรุปแผนปฏิบัติการเชิงรุกสแกนตรวจประชากรจำนวน 950 คน ในวันที่ 14 พ.ค.64 เบื้องต้น ไม่พบเชื้อจำนวน 933 ราย ทั้งนี้ ต้องขอบคุณนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร ทางอำเภอหลังสวน และผู้เกี่ยวข้องรวมถึงพลัง อสม.ในพื้นที่ทุกคนที่เป็นกำลังสำคัญแม้นจะเหน็ดเหนื่อยและเสี่ยงกับปฏิบัติการนี้แต่เพื่อการป้องกันและหยุดเชื้อโควิด-19 ให้ได้ ทุกคนจึงเสียสละและร่วมมือกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น