xs
xsm
sm
md
lg

หมึกตากแห้งของฝากบนเกาะพะงันโกอินเตอร์ ส่งขายจีนออเดอร์เพียบผลิตส่งแทบไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ปลาหมึกตากแห้ง ของดีในชุมชนบ้านโฉลกหลำ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ทำจากหมึกสดขึ้นจากทะเล ผลิตวันต่อวัน ไม่เค็ม กลิ่นหอม รสชาติถูกใจนักท่องเที่ยว ล่าสุด โกอินเตอร์ ออเดอร์ส่งออกไปยังประเทศจีนจนผลิตแทบไม่ทัน


วันนี้ (14 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลาหมึกตากแห้ง ของดีของฝากชุมชนอ่าวบ้านโฉลกหลำ หมู่ 1 ต.โฉลกหลำ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นสินค้าโอทอปวิสาหกิจชุมชน ใครไปใครมายังเกาะพะงัน ต้องไม่พลาดที่จะต้องซื้อติดไม้ติดมือไปฝากญาติๆเพื่อนๆ ซึ่งปลาหมึกแดดเดียวที่เกาะพะงัน รสชาติไม่เหมือนที่อื่น ชาวประมงทำเอง เนื่องจากอ่าวโฉลกหลำ ชาวบ้านเป็นคนท้องถิ่น ยึดอาชีพทำประมง และทำท่องเที่ยว


ในอ่าวบ้านโฉลกหลำ มีเรือประมงไดร์ปลาหมึกจอดเรียงรายบริเวณชายหาด พอถึงเวลาช่วงเย็นชาวประมงก็จะออกเรือไปทำประมง ส่วนใหญ่ทำประมงชนิดเป็นเรือประมงไดร์ปลาหมึก และตกปลาอินทรีมาทำปลาอินทรีเค็ม ขณะที่ปลาหมึกจะนำมาทำปลาหมึกตากแห้งแดดเดียว ทุกเช้าคนงานจะออกมาทำความสะอาดล้างปลาหมึกที่เพิ่งขึ้นมาจากเรือ ผ่าท้อง พร้อมดองน้ำเค็มแล้วนำไปตากแดด เรียงรายไปตามแนวชายหาดอย่างเป็นระเบียบ ภายหลังตากแดดจนได้ที่แล้วจะนำไปคัดแยกเป็นไซส์


โดย น.ส.ศิริวรรณ คลอดแคล้ว อายุ 38 ปี เจ้าของแพปลาศิริวรรณ เปิดเผยว่า แพปลาศิริวรรณ ผลิตปลาหมึกตากแห้งมากว่า 40-50 ปี สืบทอดมารุ่นต่อรุ่น ตนเป็นรุ่นที่ 3/4 แล้ว ที่ต่อยอดมาจากรุ่นพ่อ รับซื้อปลาหมึกจากชาวประมงในพื้นที่มาคัดแยกเพื่อแปรรูป เก็บสต๊อกไว้จำหน่ายให้ลูกค้าจำนวนมาก และ เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า และตลาดผู้บริโภคนอกจากที่ส่งขายที่กรุงเทพฯ รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงและทั่วประเทศ


เจ้าของแพปลามหมึกยังกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ยังได้เพิ่มช่องทางการตลาดด้วยการใช้สื่อโซเชียล ด้วยการใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางการทำตลาดเพื่อเปิดโอกาสในการจำหน่ายมากขึ้น และจากการที่ได้ทำมาได้มีลูกค้าสั่งปลาหมึกตากแห้ง ปลาอินทรีเค็มผ่านเฟซบุ๊กชื่อ SIRIWAN KLODKLAEW โดยหลังจากที่มีการสั่งซื้อเข้ามาได้ส่งสินค้าผ่านไปรษณีย์ด่วนพิเศษ หรือ EMS ส่งให้ลูกค้าทุกจังหวัดในประเทศ นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนที่ออเดอร์สั่งซื้อปลาหมึกตากแห้ง ทำให้ในปัจจุบันการผลิตปลาหมึกตากแห้งส่งจำหน่ายขายแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า สำหรับการนำสื่อโซเชียลมาเป็นส่วนหนึ่งในการจำหน่ายสินค้านับว่าประสบความสำเร็จ


สำหรับปลาหมึกตากแห้ง และปลาอินทรีเค็ม ของบ้านโฉลกหลำ เกาะพะงัน เป็นที่นิยมของผู้บริโภคนั้น แพปลาแห่งนี้จะผลิตแบบธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้วัตถุดิบที่สดทำการแปรรูปวันต่อวัน จะไม่นำปลาหมึกแช่น้ำแข็งมาแปรรูป ที่สำคัญปลาหมึกตากแห้งซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของบ้านโฉลกหลำแห่งนี้จะไม่ใช้เกลือเพื่อให้ปลาหมึกเค็ม แต่จะใช้น้ำทะเลล้างก่อนนำขึ้นตากแห้งจึงทำให้ปลาหมึกมีกลิ่นหอม เมื่อนำไปย่างหรือนำไปประกอบอาหารจะมีรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภค ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลตากแห้งของบ้านโฉลกหลำเป็นที่นิยมของคนทั่วประเทศ ขณะที่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่มีผลกระทบต่อยอดจำหน่ายปลาหมึกตากแห้งบนเกาะพะงันแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...