xs
xsm
sm
md
lg

เซียนพนันทำป่วนปกปิดไทม์ไลน์ ระดมเจ้าหน้าที่ลุยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยกหมู่บ้านใน อ.หลังสวน ชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - เซียนพนันทำป่วนปกปิดไทม์ไลน์ ระดมเจ้าหน้าที่ลุยตรวจหาโควิด-19 ยกหมู่บ้าน 950 ราย สสจ.เผยเร่งสอบหาข้อมูลผู้ป่วยทั้งทางตรงและทางอ้อม หากพบมีเจตนาจะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (12 พ.ค.) ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลนาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นพ.แพทย์จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร เรียกประชุมผู้อำนวยการโรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ในเขตพื้นที่ จ.ชุมพร โซนใต้ กว่า 30 คน เพื่อเข้ารับฟังนโยบายเกี่ยวกับมาตรการเชิงรุกเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ และชาวบ้านทั่วไป ในพื้นที่บ้านห้วยเหมือง หมู่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เนื่องจากช่วง 2 วันที่ผ่านมา เป็นหมู่บ้านที่มีประชาชนติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 10 คน มีทั้งญาติมีน้อง บุคคลใกล้ชิด และเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.บ้านห้วยเหมือง ต้องติดโควิด-19 และถูกกักตัว 14 วัน เนื่องจากมีผู้ป่วยยืนยันรายหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้ทั่วกันว่าเป็นเซียนพนันตัวยงได้ปกปิดให้ข้อมูลไม่ตรงกับความจริง ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อออกไปเป็นวงกว้าง

นพ.แพทย์จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร กล่าวว่า สำหรับ จ.ชุมพร ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันจนถึงตอนนี้มีทั้งหมด 90 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 21 ราย ส่วนวันนี้ได้มาประชุมวางแผนเกี่ยวกับปัญหาเร่งด่วนที่มีประชากรในหมู่บ้านห้วยเหมือง หมู่ที่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน ในช่วงเวลา 2 วันที่ผ่านมา ตรวจพบมีผู้ป่วยยืนยันหมู่บ้านเดียว จำนวน 10 คน มีทั้งคนในครัวเรือนเดียวกัน ชาวบ้านทั่วไปและเจ้าหน้าที่ใน รพ.สต. จึงต้องระดมบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดในพื้นที่มาประชุมวางแผน ซ้อมปฏิบัติการ และจะลงพื้นที่จริงในวันศุกร์นี้ โดยจะดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประชากรทุกคนในหมู่บ้านห้วยเหมือง จำนวน 950 ราย ให้แล้วเสร็จในวันเดียว เนื่องจากเป็นพื้นที่มีความเสี่ยงสูง


นพ.แพทย์จิรชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ป่วยยืนยันรายหนึ่งในพื้นที่ซึ่งเป็นเซียนพนันปกปิดไทม์ไลน์จนคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง บุคคลใกล้ชิดและเจ้าหน้าที่ใน รพ.สต. ต้องติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 10 คนนั้น ซึ่งกรณีดังกล่าวเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลซึ่งเป็นไทม์ไลน์จากผู้ป่วยโดยตรง ส่วนในทางอ้อมทางเราส่งเจ้าหน้าที่ลงหาข้อมูลประกอบด้วย ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยตามหลักการสาธารณสุขประกอบไปด้วยตัวบุคคล สถานที่ และพฤติกรรม ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ และหากพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีเจตนาปกปิดข้อมูล ให้ข้อมูลไม่ตรงกับความจริง ทางเราก็จะต้องแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ป่วยรายนี้ตามกฎหมายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายดังกล่าว เป็นที่รู้กันในหมู่บ้านว่า เป็นเซียนพนันตัวยง เดินสายเล่นทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด หลังจากมีการตรวจพบเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ได้ปกปิดไทม์ไลน์ว่าอาศัยอยู่แต่บ้านและไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลประจำตำบลเท่านั้น จนเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคไม่สามารถรู้แหล่งที่มาว่าติดเชื้อมาจากกลุ่มใด จึงต้องระดมเจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจหาโควิด-19 ประชากรทุกราย

ขณะที่ รพ.สต.บ้านห้วยเหมือง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ป่วยรายดังกล่าว 1 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่อีกเกือบ 10 คน ตกเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงจึงต้องถูกกักตัวทุกคน 14 วัน และได้ให้บุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.สต. ในพื้นที่อื่นมาประจำการเพื่อเปิดรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นการชั่วคราวไปก่อน ซึ่งตลอดทั้งวันบรรยากาศเงียบสงบไม่มีประชาชนกล้าเข้าไปใช้บริการแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น