xs
xsm
sm
md
lg

“สรรเพชญ” เข้าช่วยเหลือเกษตรกรในอำเภอระโนดที่ประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “สรรเพชญ” ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเกษตรกรในอำเภอระโนดที่ประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยสั่งซื้อนำมาปรุงอาหารที่ครัวอาสาส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งนำแจกจ่ายประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยโควิด-19

วันนี้ (9 พ.ค.) นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงาน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดครัวอาสารับซื้อสินค้าการเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่อำเภอระโนด จ.สงขลา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากไม่สามารถนำพืชผลทางการเกษตรไปส่งยังตลาดกลาง รวมถึงไปยังประเทศมาเลเซีย ร้านอาหาร โรงแรม ตลาดต่างๆ ได้ ประกอบกับพี่น้องประชาชนไม่มีการออกมาจับจ่าย ส่งผลให้ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ประสบภาวะขาดทุน ทำให้กลุ่มเกษตรกรเดือดร้อนอย่างมาก

ซึ่งการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นในวันนี้ ที่วัดไทรงาม เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จึงได้มีการสั่งซื้อพริกเขียวมัน และสินค้าทางการเกษตร ฟักทอง ฟักเขียว และแตงโมเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่กลุ่มเกษตรกรเบื้องต้นในล็อตแรก จำนวน 6 ตัน จากกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อำเภอระโนด จ.สงขลา


โดยมี นายธวัชชัย เทพทอง เลขานุการนายกเทศบาลตำบลระโนด เป็นตัวแทนของเกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตร ประกอบด้วย พริกเขียวมัน ฟักทอง ฟักเขียว และแตงโม เดินทางมามอบให้ นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พร้อมคำขอบคุณจากเกษตรกรชาวอำเภอระโนดที่ได้เข้าไปช่วยเหลือในยามที่เกษตรกรกำลังได้รับความเดือดร้อน

และในขณะเดียวกัน จะมีการสั่งซื้อสินค้าเกษตรอย่างต่อเนื่องทั้งในอำเภอสิงหนคร สทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ และจนครบทุกอำเภอ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลี่คลายลง ซึ่งการสั่งซื้อพืชผลทางการเกษตรนี้ยังสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบที่สำคัญเพื่อใช้ในการปรุงอาหารในครัวสรรเพชญอาสาที่วัดไทรงาม ที่มีการทำอาหารสำเร็จรูปบรรจุกล่องพร้อมรับประทาน แจกจ่ายให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งทำมาถึงวันนี้เป็นวันที่ 9 แล้ว

นอกจากนี้ พืชผลทางการเกษตรนี้ส่วนหนึ่งยังแจกจ่ายให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่บ้านได้อีกด้วย ถือเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ได้รับประโยชน์ 2 อย่างคือ ได้ช่วยพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่และได้บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับความยากลำบากจากสถานการณ์โควิด-19


นายสรรเพชญ บุญญามณี กล่าวว่า วันนี้มีภารกิจอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญ อย่างที่ทุกคนทราบว่าราคาสินค้าเกษตรในปัจจุบันค่อนข้างมีราคาถูก เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้หลายๆ ที่ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และสถานบริการต่างๆ ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ทำให้วัตถุดิบสินค้าเกษตรไม่สามารถระบายออกสู่ได้ทัน จึงทำให้ราคาไม่เป็นที่น่าพอใจของเกษตรกรในปีนี้

ด้านครัวสรรเพชญและทีมงานจึงเล็งเห็นว่าพวกเราพอมีกำลังที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้ไม่มากก็น้อย และพวกเราได้รับความอนุเคราะห์จากนายกระโนดได้นำไปที่อำเภอระโนด เพื่อไปซื้อสินค้าเกษตรจากชาวสวนโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ฉะนั้นรายได้ทั้งหมดก็จะตกอยู่กับชาวสวนโดยตรง

ซึ่งวันนี้เราได้นำรถ 6 ล้อ ซึ่งบรรทุกสินค้าได้ 6 ตัน ประกอบไปด้วย ฟักทองจำนวน 3 ตัน ฟักเขียวจำนวน 2 ตัน พริกเขียวจำนวน 1 ตัน และแตงโมส่วนหนึ่ง ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีอยู่ว่าฟักทองเมื่อก่อนกิโลกรัมละ 8-10 บาท ปัจจุบันเหลือกิโลกรัมละ 6 บาท ฟักทองกิโลกรัมละ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท แต่ทีมงานสรรเพชญและทีมอาสาทุกคนไปรับซื้อจากพี่น้องเกษตรกรกิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกร


อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือพี่น้องเกษตรกรที่ปลูกพริกเขียว ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังได้รับผลกระทบจากประเทศเพื่อนบ้านของเรา คือ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีการปิดด่านทำให้การระบายสินค้าพริกเขียวออกไปเป็นไปด้วยความล่าช้า และไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ประกอบกับอยู่ในช่วงของเดือนรอมฎอน จึงทำให้สินค้าที่เป็นพริกระบายออกไปล่าช้ากว่าปกติ

ซึ่งกระทรวงพาณิชย์โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการจัดสรรงบประมาณมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ปลูกพริกเขียว คือ ให้ชดเชยราคากิโลกรัมละ 5 บาท ถ้าเกษตรกรขายพริกได้ 8-10 บาทแล้ว เกษตรกรจะได้เงินชดเชยอีก 5 บาทจากกระทรวงพาณิชย์ ก็จะมีรายได้ประมาณ 14-15 บาท เป็นเบื้องต้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องเกษตรกร นายสรรเพชญ กล่าว

ทางด้าน นายธวัชชัย เทพทอง เลขานุการนายกเทศบาลตำบลระโนด กล่าวว่า ในนามตัวแทนของเกษตรกรซึ่งได้รับมอบหมายมาจาก นายสุพจน์ นวลทอง นายกเทศมนตรีตำบลระโนด และ นายกสายัณห์ นายก อบต.แดนสงวน ต้องขอขอบคุณ นายสรรเพชญ บุญญามณี และทีมงาน ที่ได้สั่งซื้อสินค้าการเกษตรของชาวบ้านโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยให้ราคาตามท้องตลาด ซึ่งชาวบ้านดีใจและขอบคุณมายังทีมงานสรรเพชญ

"และถ้าหน่วยงานใดที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโดยตรงก็สามารถติดต่อมาได้ที่ตน หรือที่เทศบาลตำบลระโนด หรือ อบต.แดนสงวน เพราะขณะนี้สินค้าเกษตรยังล้นตลาด ไม่สามารถนำออกจำหน่ายได้เนื่องจากโควิด-19 และช่วงนี้ก็กำลังเข้าสู่หน้าฝน จึงทำให้สินค้ายังล้นหมู่บ้าน จึงขอขอบคุณทีมงานสรรเพชญ ที่เข้าไปรับซื้อสินค้าเกษตรบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรในช่วงนี้"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...