xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายความมั่นคงสกัดจับแท็กซี่หาดใหญ่ลักลอบขนชาวพม่าข้ามแดนไทย-มาเลเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสกัดจับรถแท็กซี่ 2 คัน ขณะขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 10 คน ที่ลักลอบเข้ามาทางรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ก่อนนำตัวไปคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที เผยเตรียมนำไปส่งที่หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ และจะมีคนมารับช่วงต่ออีกทอด

วันนี้ (9 พ.ค.) พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 พร้อมกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ร่วมกับทหารร้อย ร.5021 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสะเดา ตำรวจ สภ.สะเดา และฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา สกัดจับรถแท็กซี่มิเตอร์สายสนามบินหาดใหญ่ จำนวน 2 คัน ขณะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 10 คน ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่ลักลอบเข้าเมืองมาตามเส้นทางในหมู่บ้านพื้นที่บ้านพรุเตียว หมู่ 5 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยนั่งมาในรถคันละ 5 คน

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถแท็กซี่ทั้ง 2 คันเอาไว้ ทราบชื่อคือ นายอับดุลรอหมาน คงคาลิหมีน อายุ 47 ปี และนายษิริวัฒน์ สุวรรณมณี อายุ 51 ปี


จากการสอบสวน นายอับดุลรอหมาน ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายหน้าซึ่งเป็นผู้หญิงโทรศัพท์บอกว่า ให้มารับชาวพม่าที่ริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณด่านพรมแดนสะเดาแห่งใหม่ เพื่อนำไปส่งที่ตลาดพลาซ่าหน้าหอนาฬิกา อ.หาดใหญ่ โดยค่าจ้างคันละ 1,500 บาท และจะมีคนมารับช่วงต่อเดินทางกลับพม่า แต่ไม่ทราบรายละเอียดนายหน้าว่าเป็นใคร โดยตนขนมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกขนไป 4 คน และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ส่วนนายษิริวัฒน์ บอกว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรก

ส่วนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าให้การว่า ได้มีนายหน้าชาวมาเลเซียนำมาส่งที่บริเวณริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซียโดยต้องเสียค่าหัวคนละ 3,000 ริงกิต หรือเกือบ 30,000 บาท และเมื่อถึงฝั่งไทยจะเสียค่าใช้จ่ายในการนำพาอีกช่วงหนึ่งด้วย สาเหตุที่ลักลอบเดินทางเข้ามาเพราะใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากในช่วงโควิด-19 และทางการมาเลเซียผลักดันคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายและจับกุมดำเนินคดี

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวพม่าทั้ง 10 คนไปตรวจคัดกรอง และหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกับแยกกักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วันว่าติดเชื้อหรือไม่ โดยเฉพาะเชื้อสายพันธุ์อินเดีย และแอฟริกาใต้ที่ระบาดอยู่ในประเทศมาเลเซีย รวมถึงคนขับรถแท็กซี่ทั้ง 2 คนก็ถูกตรวจเชื้อด้วย ก่อนที่จะส่งตัวดำเนินคดีทั้งลักลอบเข้าเมืองและนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร และจะสอบสวนไปยังเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เพื่อจับกุมโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเสี่ยงต่อการนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในประเทศไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...