xs
xsm
sm
md
lg

‘ม.ทักษิณ’ ผุดไอเดียอาสาสมัครระยะไกลสู้ภัยโควิด-19 (TSU Distance Volunteers)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - มหาวิทยาลัยทักษิณ ผุดไอเดียอาสาสมัครระยะไกลสู้ภัยโควิด-19 (TSU Distance Volunteers) ชวนบุคลากรร่วมบรรจุสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพาสำหรับแจกจ่ายประชาชน

รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ เปิดเผยว่า จากการที่มหาวิทยาลัยทักษิณ ในฐานะผู้ดำเนินการหน่วยปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ส่วนหน้าพัทลุง ได้ดำเนินการผลิตสเปรย์แอลกอฮอล์มิติใหม่ (TSU Alcohol Spray) สูตรผสมสมุนไพรพื้นบ้านแบบพกพา สำหรับแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในช่วงสถานการณ์การระบาดอย่างรวดเร็ว และรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม การรณรงค์อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ หรือการทำงานที่บ้าน (Work from Home) มหาวิทยาลัยทักษิณ จึงได้จัดทำโครงการอาสาสมัครระยะไกล (TSU Voluntary Distancing) เชิญชวนบุคลากรร่วมเป็นอาสมัครบรรจุสเปรย์แอลกอฮอล์ โดยรับไปทำงานที่บ้านหรือที่พัก ซึ่งนอกจากจะเป็นการเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคม สมดังปณิธานมหาวิทยาลัยเพื่อสังคมแล้ว ยังจะสามารถปฏิบัติตนตามมาตรการรณรงค์ป้องกัน ยับยั้งการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้ไปพร้อมๆ กัน ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยทักษิณ ตั้งเป้าหมายผลิตในล็อตแรกเดือนพฤษภาคม อย่างน้อย 10,000 ตลับ


รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ ยังกล่าวด้วยว่า เรามักจะจินตนาการที่ไกลเกินตัว และเกินความสามารถของปัจเจก เมื่อนึกถึงการเป็นอาสาสมัครเพื่อสังคม แต่โครงการนี้เริ่มต้นแบบง่ายๆ สบายๆ ทุกคนในครอบครัวสามารถลงมือลงแรงได้อย่างสนุก และเพลิดเพลินกับการติดสติกเกอร์ บรรจุสเปรย์ผสมเสร็จพร้อมแจกจ่าย เป็นกิจกรรมที่ทั้งช่วยป้องกันโรค และสุขใจไปกับการแบ่งปันช่วยเหลือสังคมไปพร้อมกัน

เจนจิรา วิศพันธ์ อาสาสมัครจากสำนักคอมพิวเตอร์ กล่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการเป็นจิตอาสาบรรจุเจลสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพา ไม่หวังอื่นใดเพียงได้ร่วมด้วยช่วยกันในการสกัดยับยั้งการระบาดของโควิด-19 หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่ได้รับเจลสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพานี้จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ทั้งกับตนเอง และคนรอบข้าง เราต้องผ่านไปให้ได้

รสวารินทร์ ทองสม จากสำนักส่งเสริมการบริการวิชาการและภูมิปัญญาชุมชน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่ได้ทำ แต่ก็มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้ และที่สำคัญยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้ด้วย เนื่องจากช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีกิจกรรมการมีส่วนร่วมในขณะที่อยู่ที่บ้าน


ขณะที่ ดร.ทิพย์ทิวา สัมพันธมิตร จากคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า เราทุกคนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยุ่งยาก การช่วยเหลือซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ จะผ่านรูปแบบใดก็สุขใจที่ได้ทำ หรือที่ ดร.จันทวรรณ น้อยศรี จากคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวในอารมณ์ความรู้สึกเดียวกันว่า ได้อยู่บ้านช่วยชาติ โควิด-19 แม้พิษร้ายแค่ไหนก็สามารถป้องกันแก้ไขได้ แพทย์ช่วยรักษาโรค แต่การป้องกันเป็นหน้าที่ของทุกคน เพียงคนละไม้คนละมือ ขอบคุณโครงการดีๆ ที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการช่วยสังคมไม่มากก็น้อย

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวอย่างรูปธรรมเล็กๆ ที่สะท้อนว่า เราทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์สังคม สร้างความสุขจากการได้ร่วมแบ่งปันแรงงาน ที่สำคัญคือการรักษาระยะห่างให้ปลอดภัยจากโควิด-19 อีกด้วย

อนึ่ง นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยทักษิณได้เปิดรับบริจาคผ่านบัญชี “อว.ส่วนหน้าพัทลุงรวมใจสู้ภัยโควิด-19” เลขที่บัญชี 020362084293 ธนาคารออมสิน สาขาป่าพะยอม เพื่อจัดซื้อเจลสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพา สำหรับแจกจ่ายประชาชน และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยทักษิณ จ.พัทลุง ทั้งนี้ สามารถบริจาคหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักส่งเสริมการบริการวิชาการและภูมิปัญญาชุมชน มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง โทร.0-7460-9600 ต่อ 5106, 5107 หรือ 08-3526-1619 หรือ 09-6389-8943






กำลังโหลดความคิดเห็น