xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาคที่ 4 แจงเหตุเข้าบังคับใช้กฎหมายที่กรงปินัง ก่อนวิสามัญคนร้ายดับ 2 ทหารพลีชีพ 1 นาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 แจงเหตุเข้าบังคับใช้กฎหมายที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ก่อนวิสามัญคนร้ายดับ 2 ราย ยอมมอบตัว 1 คน สั่งเร่งรัดดำเนินการเรื่องของสิทธิกำลังพลทหารพลีชีพ 1 นาย

วันนี้ (5 พ.ค.) จากกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบ และบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และได้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย จับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 1 ราย และมีผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยเหตุดังกล่าวเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนจังหวัดยะลา ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจยะลา พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติพิเศษร่วมประจำจังหวัดยะลา ติดตามเป้าหมายกรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถกระบะบรรทุกสินค้า และราดน้ำมันจุดไฟเผา ทำให้เกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งคัน และมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งเป็นคนในครอบครัว “กิตติประภานันท์” เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 เม.ย.64 รวมทั้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ขบวนรถไฟท้องถิ่นที่ 464 สุไหงโก-ลก-พัทลุง เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 64 ขบวนรถได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ต่อมา เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าทั้ง 2 เหตุการณ์มีความเชื่อมโยงกัน และผู้ก่อเหตุได้เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา จึงได้สนธิกำลังเข้าจับกุม และบังคับใช้กฎหมาย


ทั้งนี้ การปฏิบัติหน่วยได้ดำเนินการตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก พร้อมเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาพื้นที่ รวมทั้งญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรงเกลี้ยกล่อมให้คนที่อยู่ในบ้านมอบตัว ต่อมา ได้มี นายวันฮาซัน อะซู อายุ 30 ปี ซึ่งมีประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการออกมามอบตัว จากผลการซักถามทราบว่า ภายในบ้านยังมี นายรีสวัน เจ๊ะโซะ และนายอีลียัส เวาะกา หลบซ่อนอยู่ในบ้าน ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคนร้ายทั้ง 2 คน ใช้อาวุธปืนยิงใส่เพื่อเปิดทางหลบหนี และเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นเหตุให้ อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน อายุ 27 ปี ตำแหน่งพลลาดตระเวน ร้อย ทพ.4701 ถูกกระสุนปืนบริเวณศีรษะ และลำคอ เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลกรงปินัง

ส่วนคนร้ายเสียชีวิต จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายรีสวัน เจ๊ะโซะ อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาบ้านอุเป ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีหมายจับ 1 หมาย จากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บริเวณบ้านกรงปินัง ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.60 ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย และเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ อีก 1 รายคือ นายอีลียัส เวาะกา ภูมิลำเนาบ้านลูโบ๊ะกาโล ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ซึ่งเคยถูกควบคุมตัวกรณีต้องสงสัยเหตุการณ์ยิงก่อกวนในพื้นที่บ้านลูโบ๊ะกาโล ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่ให้การปฏิเสธจึงปล่อยตัวไป และมาเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืน AK-47 จำนวน 2 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ ศพฐ.10 จะได้นำไปตรวจพิสูจน์ต่อไป


ด้าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน พร้อมสดุดีในความกล้าหาญที่ได้ทำหน้าที่สกัดกั้นผู้ก่อเหตุรุนแรงอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยหลังจากนี้ได้ย้ำทุกหน่วยทุกกำลังในพื้นที่ได้เพิ่มความระมัดระวัง และดูแลเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่ ตลอดจนสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เป็นสาธารณะที่ประชาชนใช้ประโยชน์ เช่น เส้นทางสัญจร รถไฟ ระบบการสื่อสารต่างๆ ที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาทำร้าย ทำลาย เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ ได้เน้นย้ำเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชนในมาตรการการควบคุมพื้นที่ และบังคับใช้กฎหมาย

พร้อมทั้งขอความร่วมมือมายังประชาชนได้ช่วยกันเฝ้าระวัง และเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสหากพบเห็นบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 หมายเลข 06-1173-2999 หรือเบอร์สายด่วน 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับทหารกล้า อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการในเรื่องของสิทธิกำลังพลซึ่งสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่ให้มีความครบถ้วน และรวดเร็วที่สุด โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันนี้ (5 พ.ค.) เวลา 10.00 น. ณ วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมจะทำพิธีส่งศพเพื่อบำเพ็ญกุศล ณ จ.สุโขทัย ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...