xs
xsm
sm
md
lg

“ตรัง” ลุยสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 คลัสเตอร์ ต.บ่อน้ำร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - จ.ตรังยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง รายใหม่ 13 รายใน 3 อำเภอ จังหวัดสั่งทุกฝ่ายทำงานเชิงรุกสกัดการแพร่ระบาด โดยเฉพาะคลัสเตอร์ ต.บ่อน้ำร้อน ที่มีผู้ป่วย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก

วันนี้ (3 พ.ค.) นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่ จ.ตรัง ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 ราย แบ่งเป็น อ.รัษฎา 7 ราย อ.เมือง 4 ราย และ อ.นาโยง 2 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่จังหวัดตรัง สำหรับการระบาดระลอกเดือนเมษายน 197 รายแล้ว ทั้งนี้ ในพื้นที่ อ.กันตังพบผู้ติดเชื้อสะสม 54 ราย เป็นกลุ่มผู้ที่มีสัมผัสเสี่ยงสูง 145 ราย ที่นำเข้ากักตัวในสถานที่ที่จังหวัดกำหนด (Local Quarantine) และเป็นกลุ่มผู้ที่มีสัมผัสเสี่ยงต่ำ 96 ราย ที่ทำการกักตัวในบ้าน (Home Quarantine) จึงกำหนดมาตรการคัดกรองเชิงรุกใน 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 9 ของตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง ใน 3 แนวทาง คือ

1.ลงพื้นที่คัดกรองเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อ และในกลุ่มผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูง เพื่อนำเข้ารับการกักกันตัวในสถานที่ที่จังหวัดกำหนด (Local Quarantine) กลุ่มผู้ที่มีสัมผัสเสี่ยงต่ำ เพื่อทำการกักตัวใน Home Quarantine

2.จัดทีม SWAP COVID-19 ลงไปในพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่อจะได้รับทราบผลการตรวจหาเชื้อได้รวดเร็วขึ้น ไม่ทิ้งช่วงระยะเวลาให้ล่าช้าออกไป

และ 3.คลัสเตอร์ที่ขยายเพิ่มเติมจากคลัสเตอร์ตำบลบ่อน้ำร้อนอีก 2 กลุ่ม ที่จังหวัดได้ออกประกาศให้ผู้ที่ไปร่วมงานในพื้นที่ทั้ง 2 แห่ง รีบติดต่อสำนักงานสาธารณสุขโดยด่วน

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังมีประชาชนบางส่วนตั้งข้อสังเกตเรื่องไทม์ไลน์ผู้ป่วยในจังหวัดตรังที่ยังล่าช้าอยู่นั้น เนื่องจากข้อจำกัดด้านบุคลากรของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพราะต้องมีหลายบทบาทหน้าที่ อย่างไรก็ตาม Timeline ของผู้ป่วยถือเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ในระหว่างที่ยังไม่ได้ทราบไทม์ไลน์นั้นขอให้ประชาชนดูแลป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง และยกการ์ดให้สูงด้วย

ด้าน นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เป็นจำนวนมาก โดยที่ผ่านมา ได้มีการติดตามกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 394 ราย มาทำการ SWAP หาเชื้อ พบผู้ติดเชื้อ 54 ราย คิดเป็นร้อยละ 13.7 ทำให้ต้องเร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้มากขึ้น เนื่องจากมีการแพร่เชื้อเข้าสู่ชุมชน

จังหวัดตรังจึงขอให้ประชาชนที่ไปร่วมงานดังต่อไปนี้ หรือทราบว่าตนเองสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมงานดังต่อไปนี้ รีบไปพบเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกันตัง ในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00-12.00 น. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ในวันที่ 4-5 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00-12.00 น. ได้แก่

1.งานบุญสงกรานต์ ณ สำนักสงฆ์วัดคลองเค็ม หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 12 เมษายน
2.งานบุญสงกรานต์ ณ สำนักสงฆ์วัดท่าส้ม หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 13 เมษายน
3.งานแต่งงาน เตรียมขันหมากที่บ้านเจ้าบ่าว หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 15 เมษายน
4.งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสที่บ้านเจ้าสาว หมู่ที่ 9 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 16 เมษายน
5.งานแต่งงาน เตรียมขันหมากที่บ้านเจ้าบ่าว หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ตำบลวังวน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 17 เมษายน
6.งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสที่อาคารคอซิมบี้ เขตเทศบาลเมืองกันตัง เมื่อวันที่ 18 เมษายน
7.งานแต่งงาน เตรียมขันหมากที่บ้านเจ้าบ่าว หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง เมื่อวันที่ 21 เมษายน
และ 8.งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสที่บ้านเจ้าสาว ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง เมื่อวันที่ 22 เมษายน

ทั้งนี้ เพื่อจะได้ขีดวงและจำกัดการแพร่กระจายของเชื้อให้ลดลง และนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจหาเชื้อ และหากพบติดเชื้อจะได้นำเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...