xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.นครศรีธรรมราชยันต้องปิดหมู่บ้านบางบูชา พร้อมเร่ง จนท.ค้นหาเชื้อทั้งหมดใน 5 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ยืนยันจำเป็นต้องปิดหมู่บ้านบางบูชา หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เร่งเจ้าหน้าที่สแกนค้นหาเชื้อทั้งหมู่บ้าน 284 ครัวเรือน 900 คน ให้ได้ภายใน 5 วัน

วันนี้ (3 พ.ค.) นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมด่านตรวจควบคุมโรคบริเวณทางเข้าหมู่บ้านบางบูชา หมู่ที่ 1 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่หมู่บ้านนี้ได้พบผู้ป่วยติดเชื้ออย่างต่อเนื่องเป็นผลพวงจากคลัสเตอร์วงพนันในงานบวชอำเภอร่อนพิบูลย์ ซึ่งนอกจากพบว่ากระจายในอำเภอปากพนัง ยังพบในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอพระพรหม

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ประจำด่านปิดหมู่บ้าน พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ นอกจากนั้น ยังเร่งรัดให้มีการดำเนินการปิดหมู่บ้านเพื่อเร่งแก้ไขปัญหา รวมทั้งค้นหาเชื้อทั้งหมดให้เสร็จใน 7 วัน ในส่วนของหมู่ที่ 1 บ้านบางบูชา ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง ได้มีการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active Case Finding) อย่างต่อเนื่องให้ครบทั้งหมู่บ้านเพื่อหยุดยั้งเชื้อ ขณะเดียวกัน ให้เจ้าหน้าที่เข้าดูแลอาหารเครื่องอุปโภคบริโภคผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านจากกลุ่มเสี่ยงสูง


นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า การปิดพื้นที่เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าเป็นพื้นที่นี้ที่ต้องควบคุมสูงสุด เพื่อต้องการควบคุม แยกกัน หรือกักกันผู้เสี่ยงสูงเพื่อค้นหาเชื้อให้เร็วที่สุด คาดว่าจะใช้เวลาในกระบวนการนี้ไม่เกิน 5 วัน โดยในพื้นที่มีครัวเรือน จำนวน 284 ครัวเรือน มีประชากรราว 900 คน ขณะนี้ได้ตรวจไปแล้วเกือบ 300 ราย พบผู้ติดเชื้อประมาณ 20 ราย และยังคงดำเนินการต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวว่า ได้ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ว่าการปิดหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ในลักษณะที่คุมไว้ทั้งหมู่บ้าน อาจกระทบกระเทือนบ้าง แต่คนที่ลำบากนั้นทางราชการได้เข้าดูแลเรื่องอาหารการกิน ความเป็นอยู่ แต่ในทางการจัดการนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองคนส่วนใหญ่ เจ้าหน้าที่เองต้องเร่งสกัดและควบคุมโรคให้เร็วที่สุด

ส่วนบรรยากาศภายในหมู่บ้านบางบูชา หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปพร้อมเจ้าหน้าที่พบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ต่างปิดประตูอาศัยอยู่ในบ้าน ทำให้หมู่บ้านที่เคยพลุกพล่านมีบรรยากาศที่เงียบไปโดยปริยาย ไม่มีผู้คนสัญจรบนถนนในหมู่บ้าน ส่วนที่วัดบางบูชา ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านได้มีการนำเอาภัตตาหารมาตั้งถวายพระสงฆ์ ร้านค้าในหมู่บ้านปิดทำการ ส่วนการส่งเครื่องอุปโภคบริโภคได้มีลูกหลานของผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านนำสิ่งข้าวสารอาหารแห้งมาส่งให้เครือญาติ ซึ่งต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าพื้นที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...