xs
xsm
sm
md
lg

เสี่ยงทั้งหมู่บ้าน! ระดม จนท.เก็บเชื้อชาวบ้านใน 2 ตำบล อ.ร่อนพิบูลย์ หลังพบติดเชื้อแล้ว 7 ราย กระจายใน “งานบวช-วงสันทนาการ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ตะลึงชาวบ้านเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 หลายรายใน 3 หมู่บ้านของ ต.ควนพัง และ ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช หลังพบมีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย กระจายใน “งานบวช” และ “วงสันทนาการ” หลายฝ่ายวิตกหวั่นเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดใหม่

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่บริเวณศาลาชุมชน หมู่ 5 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอร่อนพิบูลย์ และอำเภอใกล้เคียง รวมทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลสิชล โรงพยาบาลร่อนพิบูลย์ ได้ระดมกำลังกว่า 50 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์เก็บตัวอย่างเชื้อเข้าระดมตรวจชาวบ้านในท้องที่หมู่ 5 ต.ควนพัง ซึ่งได้มารวมตัวกันกว่า 200 คน เพื่อรอเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่าง หลังจากพบว่าเกือบทุกครอบครัวในหมู่บ้าน หมู่ 5 ต.ควนพัง เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ อย่างน้อย 7 ราย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 หมู่ 5 ต.ควนพัง และหมู่ 4 ต.เสาธง สืบเนื่องจากการสอบสวนโรคของเจ้าพนักงานพบว่า ทั้ง 7 คนที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ป่วยยืนยันออกร่วมงานบวช และร่วม “วงสันทนาการ” ซึ่งเป็นศัพท์สำหรับกิจกรรมเฉพาะในวงพนันที่ถูกระบุในการทำไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ

โดยเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนข้อมูลขณะนี้ พบว่า ทั้ง 3 หมู่บ้านข้างต้นเป็นกลุ่มที่มีความเกี่ยวโยงกับงานบวชนาคอย่าง 3 งานในพื้นที่ และยังมีวงพนันประเภทหนึ่งอีกหลายวงที่ตระเวนเล่นในงาน รวมทั้งตามจุดต่างๆ นอกจากนั้น ยังพบว่ามีการตีไก่ และมวยตู้ ทำให้เจ้าหน้าที่วิตกกับแนวโน้มของการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่นี้


นายเชิงชาย มีขวด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ กล่าวยอมรับว่า ในพื้นที่มีการเล่นการพนัน แต่ไม่ได้เป็นไปในลักษณะบ่อนการพนัน เป็นการเล่นแบบเล็กๆ กลุ่มเล็กๆ กลุ่มเสี่ยงที่มาจากกรุงเทพฯ มาพัวพันอยู่กับงานบวช มาตั้งวงดื่มเหล้าแบบเครือญาติ ทำให้บานปลายกระจายเป็นวงกว้าง ในพื้นที่หมู่ 5 ควนพังมี 3 ราย ส่วนหมู่อื่นๆ ก็มีอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ควนพัง ยังระบุอีกว่า ปัญหาเรื่องของวงพนันนั้นแก้ได้ยากในระดับพื้นที่ รัฐบาลต้องเด็ดขาด ต้องจริงจังจึงจะสามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่ได้ให้ข้อมูลว่า กลุ่มที่ติดเชื้อขณะนี้เป็นกลุ่มที่กว้างขวางในพื้นที่ มีมนุษยสัมพันธ์คล้ายๆ กับนักการเมืองท้องถิ่นที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน มีงานไหนไปทุกงาน มีวงพนันตรงไหนจะไปหมด ทำให้หวาดวิตกว่าหลังจากนี้สถานการณ์จะบานปลายมากขึ้น ส่วนในพื้นที่นั้นนอกจากการเล่นพนันไฮโล ที่มีการลักลอบเล่นกันแล้ว ยังมีมวยตู้อีกด้วย และบางครั้งยังมีการตีไก่แบบบ่อนป่า ซึ่งอยากขอให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวด และดำเนินคดีอย่างจริงจัง เนื่องจากส่งผลกระทบต่อชาวบ้านส่วนใหญ่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...