xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของไร่องุ่น 2 เล จ.สตูล ลงมือปลูกผักหลากชนิดในสวนองุ่น ขายสุดถูกสู้พิษโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - เจ้าของไร่องุ่น 2 เล ใน อ.มะนัง จ.สตูล ลงมือปลูกผักหลากชนิดในสวนองุ่น ขายสุดถูกสู้พิษโควิด-19 กก.ละ 10 บาท ส่วนคนลำบากจากวิกฤต-ไม่มีเงิน มารับไปทานฟรีได้เลย

นายภควัตร วิจิตรไพโรจน์ อายุ 40 ปี หรือพี่ชาย เจ้าของไร่องุ่น 2 เล พื้นที่ 2 ไร่กว่า ตั้งอยู่ในพื้นที่ผัง 13 หมู่ 7 ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ได้ปลูกองุ่นที่ออกช่อสวยงาม และกลายเป็นจุดรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวก่อนหน้านี้ แต่เมื่อโควิด-19 ระลอกที่ 3 มาถึง การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อยอดนักท่องเที่ยวที่ลดลง จึงได้เปิดเข้าชมประมาณอาทิตย์กว่าๆ และต้องประกาศปิดเข้าชมหลังพิษโควิด-19

จากนั้นจึงได้มีแนวคิดนำร่องปลูกผักกวางตุ้ง 2 โรงเรือน จนผักโตเขียวสวยงามแบบสดๆ ก่อนนำขายสร้างรายได้ และทำให้ประชาชนในหมู่บ้านสนใจมาซื้อกินกัน เพราะบางคนบางครอบครัวไม่อยากไปตลาดที่อาจจะเสี่ยงพบเจอคนเยอะๆ กลัวโควิด-19 จึงมาซื้อถึงที่ ส่วนคนมีรายได้น้อย ไม่มีเงินซื้อทางสวนก็จะให้ผักไปกินฟรีเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

นายภควัตร วิจิตรไพโรจน์ เจ้าของไร่องุ่น 2 เล กล่าวว่า พื้นที่ใช้ปลูกองุ่นมี 2 ไร่เศษ ในช่วงเวลาที่เราพักช่วงการปลูกองุ่นจากการทำลูกผลออกองุ่นนั้น เราก็จะพรวนดินใต้โคนองุ่นปรับเปลี่ยนมาปลูกผักเพื่อสร้างรายได้ ปลูกผักหลายชนิดใต้โคน และนำรายได้ที่ขายผักเพื่อนำไปต่อยอดซื้อปุ๋ย

เราปลูกผักปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใส่สารเคมีเลย ใช้ปุ๋ยธรรมชาติ มูลวัว มูลสัตว์ เพราะปลูกผักใต้สวนองุ่นกันแมลงได้ดี เพราะเรามีมุ้ง มีหลังคาโรงเรือนที่เราปลูกองุ่น อีกอย่างเราใช้วิธีปลูกแบบหว่าน เราขายผักสด ต้นอ่อนขายทันที คนชอบผักสดไม่อยากไปตลาดมาซื้อกินได้ เราขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท ทั้งผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว และเตรียมลงแปลงปลูกผักบุ้งอีกด้วย

โดยจะโพสต์ขายหน้าเพจเฟซบุ๊ก “ไร่องุ่น 2 เล” และตั้งขายหน้าฟาร์ม หากคนต้องการผักสดๆ มาเลือกซื้อตัดเองได้เลย และบริการส่งถึงมือ หากจะมาตัดสดเองก็สวมหน้ากากอนามัยมาตัดซื้อกินได้ผักสด หากกรณีคนจนไม่มีเงิน ลำบากจากพิษโควิด-19 ให้ฟรี มาเอาผักไปทานได้เลย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...