xs
xsm
sm
md
lg

พังงาไม่มีปัญหาเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 มีกว่า 260 เตียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ยืนยันขณะนี้โรงพยาบาลจำนวน 8 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง จำนวน 267 เตียง ยังสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพียงพอ

วันนี้ (27 เม.ย.) นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า สำหรับการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ในส่วนของจังหวัดพังงา มีโรงพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยทั้งหมด 8 แห่งด้วยกัน เป็นโรงพยาบาลทั่วไป 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลพังงา และโรงพยาบาลตะกั่วป่า และโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง บริเวณสนามกีฬา อบจ. โรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท อาคารลีลาวดี และโรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงา ร่วมทั้งหมดจำนวน 267 เตียง ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลสนามกีฬา อบจ.ได้เปิดให้ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 8 เตียง ซึ่งในส่วนของการเตรียมความพร้อมมีทางเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ต่างๆ ในการรองรับผู้ป่วยอย่างเต็มที่


โดยหลักการจังหวัดพังงาได้มีการกำหนดแผนรับผู้ป่วย ศักยภาพของโรงพยาบาล 8 แห่ง สามารถรับคนไข้ที่เป็นโควิด-19 อยู่ที่ประมาณ 60 ราย กรณีโรงพยาบาลเต็มศักยภาพจะมีแผนในการเปิดโรงพยาบาลสนาม โดยขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง คือ อาคารหอประชุม สนามกีฬากลาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา อ.เมือง จ.พังงา ซึ่งรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 46 เตียง ซึ่งถ้ารวมโรงพยาบาลทั้งหมดในระบบจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 220 คน และหากมีผู้ป่วยเกิน 220 คน จังหวัดพังงาก็จะเปิดโรงพยาบาลสนามระดับอำเภอ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งการผ่านนายอำเภอให้เตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์บานปลาย โดยให้แต่ละอำเภอให้เปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้น ซึ่งโรงพยาบาลสนามรวมทั้ง 8 อำเภอ จะมีประมาณ 300 เตียง เพราะฉะนั้นศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยของจังหวัดพังงาจะเพิ่มขึ้นจาก 200 เตียง เป็นประมาณ 500 เตียง ซึ่งคาดว่าด้วยสถานการณ์ตอนนี้จังหวัดพังงาสามารถที่จะรองรับในส่วนของสถานการณ์ถ้าเกิดว่ามีการระบาดเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ จังหวัดพังงาได้มีฝึกซ้อมแผนการและขั้นตอนการให้บริการผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา โดยซักซ้อมการปฏิบัติการจริงของโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่เมื่อผู้ป่วยเดินทางมาถึงโรงพยาบาลสนาม การดำเนินการของทีมต่างๆ ในการให้บริการผู้ป่วย การแต่งกายของเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงาน การซักซ้อมความเข้าใจ การดูแลผู้ป่วย การให้คำแนะนำ และการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยขณะอยู่ในโรงพยาบาลสนาม จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดพังงา โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงมีการระบาดอย่างต่อเนื่องหยุดการเคลื่อนไหว รักษาระยะห่าง ทำตามมาตรการที่ปลอดภัย พร้อมให้ทางอำเภอแต่ละอำเภอเตรียมการรองรับผู้ติดเชื้อโดยวางแผนจัดการโรงพยาบาลสนามระดับอำเภอไว้


สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุด ขยับเพิ่มอีก 4 ราย ยอดยืนยันสะสม 36 ราย หายป่วยเพิ่มอีก 7 ราย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆทำการเพิ่มหมายเลขสายด่วนที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ทั้งในเรื่องการให้คำปรึกษา การให้คำแนะนำ การให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้เพียงพอต่อประชาชนที่ติดต่อเข้ามา พร้อมกำชับให้ทุกอำเภอดูแลในสถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยงทั้งหมด สำรวจบุคคลที่เดินทางทั้งไปและกลับจากพื้นที่เสี่ยง การจัดสรรวัคซีนที่ให้บุคลากรด่านหน้า กลุ่มเสี่ยง กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจ และกลุ่มประชาชนที่สมัครใจฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมทุกระดับ พร้อมทั้งเน้นย้ำการการจัดกิจกรรม หรืองานประเพณีต่างๆ ให้จำกัดคนเข้าร่วมไม่เกิน 50 คน และต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจสอดส่องบุคคลที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อออกนอกบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...