xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้วมาตรการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนเข้าเกาะภูเก็ตผ่านทางสนามบิน-ด่านท่าฉัตรไชย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เริ่มแล้วมาตรการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าเกาะภูเก็ต ทั้งที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย และสนามบินภูเก็ต ฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม ไม่มีใบรับรองตรวจโควิด-19 ต้องทำ Antigen Rapid Test ทุกคนหากมาทางเครื่องบิน และเฉพาะพื้นที่สีแดงถ้ามาทางรถยนต์วันนี้ (22 เม.ย.) ที่ประตูเมืองภูเก็ต หรือ PHUKET GATEWAY ซึ่งเป็นจุดคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตช่องทางบก ทางด่านท่าฉัตรไชย นายณรงค์ วุ้นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ นายกพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์กู้เกียรติ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์เฉิลมพงษ์ สุคนธผล ผอ.โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้เดินทางมาตรวจความพร้อมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าภูเก็ต ตามคำสั่งจังหวัดภูเก็ต เลขที่ 2077/2564 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22-30 เม.ย.2564

โดยบรรยากาศในช่วงเช้ามีอุปสรรคบ้างเล็กน้อยเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการคนที่เดินทางเข้ามา เเต่ได้เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และกำลังฝ่ายปกครองมาคอยอำนวยความสะดวก เมื่อเวลาผ่านไปราว 09.00 น. ระบบต่างๆ ก็มีความคล่องตัวมากขึ้น ทำให้สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็ว และตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดได้ทยอยเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อเดินทางเข้าภูเก็ต ซึ่งคนที่เดินทางภูเก็ตในวันนี้ต่างมีภารกิจที่จะต้องเข้ามาทำให้ภูเก็ตและเต็มใจที่จะปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดภูเก็ต


สำหรับการเดินทางเข้ามาผ่านช่องทางบกนั้น หากเดินทางเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองจะจัดแยกรถตามแนวทางที่กำหนดไว้ คือ รถยนต์ส่วนบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศของ ศบค. หรือพื้นที่สีแดง ให้เข้าช่องทางขวามายัง PHUKET GATEWAY หากเป็นรถตู้ หรือรถโดยสารประจำทางให้เข้าเลนช้ายเพื่อไปยังด่านตรวจหลังใหม่ เจ้าหน้าที่จะวัดอุณหภูมิร่างกาย ซักประวัติ ทุกคนจะต้องแสดงเอกสารรับรองว่าเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธีการ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทาง หากไม่มีเอกสารดังกล่าวจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ Antigen Rapid Test ถ้าเป็นคนไทยตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากเป็นชาวต่างชาติจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองคนละ 500 บาท


ส่วนขั้นตอนการตรวจ Antigen Rapid Test ทุกคนจะต้องลงทะเบียนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน ทำสวอป รอผลเชื้อ รับใบรับรอง (ซึ่งจะมีอายุใช้ได้ 72 ชั่วโมง) ซึ่งทุกขั้นตอนจะใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที หลังจากนั้นเจ้าหน้าจะให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ และให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.gophuket.com ก่อนติดสติกเกอร์ให้ท่านผ่านเข้าภูเก็ตได้ ซึ่งทุกจุดจะมีเจ้าหน้าที่ประจำให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง


ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เจ้าที่จะทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ เปิดแชร์ตำแหน่งที่ตั้งตลอดเวลาที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงลงทะเบียนเว็บไซต์ gophuget.com ด้วย เเละเมื่อเดินทางถึงพื้นที่ปลายทางให้ไปรายงานตัวต่อศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉิน หรือศูนย์ EOC ตำบล ณ เทศบาล หรือ อบต. ณ ที่พักอาศัย และปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด แต่หากเข้าพักภายในโรงแรมให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาแจ้งข้อมูลต่อทางโรงแรมเพื่อทางโรงแรมจะได้แจ้งไปยังศูนย์ EOC และบันทึกการเดินทางทุกวันของการเดินทางท่องเที่ยวในภูเก็ตส่งให้ศูนย์ EOC เช่นกัน


เช่นเดียวกับที่สนามบินภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมายังจังหวัดภูเก็ตด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี Antigen Rapid Test จากผู้โดยสารที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือไม่มีเอกสารผลการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ล่วงหน้า 72 ชั่วโมง ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 28/2564 โดยเริ่มใช้มาตรการคัดกรองตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2564 เป็นต้นไป การนี้ เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต และพนักงานท่าอากาศยานภูเก็ตให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวก ณ บริเวณจุดรับกระเป๋าสัมภาระ ห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...