xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตยกระดับพิชิตโควิด-19 กรองเข้มทุกเส้นทาง แม้แต่คนภูเก็ตกลับเข้าพื้นที่ถ้าฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 โดส ไม่ผ่านสวอป 72 ชั่วโมง ต้องทำ Rapid test ทุกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภูเก็ตยกระดับมาตรการหวังพิชิตโควิด-19 ให้อยู่หมัด เริ่ม 22-30 เม.ย.นี้ คัดกรองเข้มทุกเส้นทาง ทั้งทางบก ทางอากาศ ทางเรือ แม้คนภูเก็ตออกต่างจังหวัดกลับมาถ้าฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 โดส ไม่ผ่านสวอป 72 ชั่วโมง ต้องทำ Rapid test ทุกคน


เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (21 เม.ย.) ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ณ ห้องทำงานศาลากลาง จ.ภูเก็ต ถึงมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ทางจังหวัดภูเก็ตได้ยกระดับการตรวจคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ โดยแบ่งออกเป็นการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตทางท่าอากาศยานภูเก็ต พบว่า ต้นทางของสายการบินมาจากพื้นที่สีแดงเกือบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นคนที่มาทางเครื่องบินทุกคนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนด

คือ 1.จะต้องโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ 2.ต้องลงทะเบียนทาง www.gophuget.com และ 3.คนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือสวอปหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมงมาแล้ว แต่ถ้าไม่มีทั้ง 2 อย่าง จะต้องตรวจ Rapid test ที่สนามบิน ซึ่งในส่วนนี้ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับคนไทย ถ้าตรวจแล้วผลเป็นลบก็สามารถที่จะเข้าไปใช้ชีวิตในจังหวัดภูเก็ต แต่ถ้าผลเป็นบวกจะส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ในส่วนของคนที่มาจาก 17 จังหวัดพื้นที่สีแดง ที่เข้าพักบ้านญาติ หรือบ้านตัวเองจะต้องแจ้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินระดับตำบล (EOC ระดับตำบล) เพื่อให้สามารถติดตามได้ เช่นเดียวกันกับกรณีที่เข้าพักโรงแรม จะต้องแจ้งข้อมูลให้ทางโรงแรม หรือสถานประกอบการที่ให้บริการเข้าพักทุกวันเพื่อให้โรงแรมทำบันทึกส่งให้ทาง EOC เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้ ส่วนคนที่มาจาก 59 จังหวัด ให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเอง

กรณีการเข้าออกทางบก ณ ด่านตรวจท่าฉัตรไชย ใช้มาตรการเดียวกันกับสนามบิน คนที่มาจาก 17 จังหวัดพื้นที่สีแดง ต้องลงทะเบียน www.gophuget.com และแอปพลิเคชันหมอชนะ ถ้าฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือสวอปหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมงมาแล้วก็สามารถเข้าภูเก็ตได้ แต่ถ้ายังไม่ทำมาก็จะต้องตรวจ Rapid test ที่บริเวณประตูเมืองภูเก็ต โดยในส่วนนี้ทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตั้งแต่ลงมาจากสะพานเพื่อแยกช่องจราจรให้ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ซึ่งการตรวจในจุดนี้ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย สำหรับการตรวจนั้นใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

ส่วนกรณีรถที่มาจาก 59 จังหวัด จะต้องดำเนินการเช่นเดียวกับขั้นตอนการเข้าภูเก็ตเหมือนที่สนามบิน คือ www.gophuget.com และแอปพลิเคชันหมอชนะ ตรวจวัดอุณหภูมิ แจ้ง EOC เฝ้าระวังตัวเอง แต่ถ้ามาจาก 18 จังหวัดจะต้องทำบันทึกการเดินทางเพื่อแจ้ง EOC เฝ้าติดตาม

ส่วนกรณีรถบรรทุก รถโดยสารต่างๆ รถสาธารณะนั้น ในส่วนของรถที่ต้องขนสินค้าต่างๆ เข้ามาในภูเก็ต ให้บริษัทต้นสังกัดทำหนังสือแจ้งข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า สถานที่ส่งเพื่อให้สามารถติดตามได้ แต่ในกรณีที่เข้ามาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสีแดงจะต้องมาทำ Rapid test ที่ด่านท่าฉัตรไชย บริเวณด่านตรวจที่ 2 หลังทำ Rapid test ไปแล้วจะมีผล 72 ชั่วโมง ถ้าเดินทางมาส่งสินค้าโดยไม่พักค้างคืนและเดินทางกลับออกไปวันรุ่งขึ้นก็สามารถใช้ใบตรวจเดิมได้ แต่ถ้าครบ 72 ชั่วโมงแล้วจะต้องตรวจใหม่จนครบตามระยะเวลาที่มีการประกาศไว้คือวันที่ 30 เม.ย.64 หลังจากนั้นจะการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ว่าที่ ร.ต.วิกรม ยังได้กล่าวถึงกรณีการเข้าออกจังหวัดภูเก็ตของคนภูเก็ต ว่า กรณีดังกล่าวมีการสอบถามเข้ามาจำนวนมาก ทั้งในส่วนของข้าราชการ พนักงานบริษัทที่ทำงานในจังหวัดภูเก็ต แต่มีบ้านพักที่จังหวัดพังงา หรือจังหวัดกระบี่ หรือคนที่พักอยู่ในภูเก็ต แต่ต้องไปทำงานในจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งวันนี้ (21 เม.ย.) ได้มีการแจ้งผ่านทางสถานีวิทยุในรายการผู้ว่าฯ พบประชาชนไปแล้ว ว่า ให้คนเหล่านี้รวบรวมรายชื่อจากองค์กร หน่วยงาน ตำแหน่ง หน้าที่ ส่งมาที่สำนักงานจังหวัดภูเก็ต เพื่อทำหนังสือรับรองไปติดหน้ารถ เพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นบุคคลที่มีความจำเป็นต้องเข้าออกจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะเป็นการลดขั้นตอนในการปฏิบัติ และเป็นการอำนวยความสะดวก แต่ทุกคนยังต้องทำตามขั้นตอนทั้งหมด รวมทั้งตรวจ Rapid test

ซึ่งรวมไปถึงคนภูเก็ตที่เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตยังไปยังจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ เมื่อกลับเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตจะต้องดำเนินการตามมาตรการของจังหวัด คือ ต้องลงทะเบียน www.gophuget.com และแอปพลิเคชันหมอชนะ ถ้าฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือสวอปหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง มาแล้วสามารถเข้าได้ แต่ถ้าฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 โดส หรือยังไม่สวอปหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง จะต้องทำ Rapid test ทุกคน โดยจะเริ่มดำเนินการตามมาตรการตั้งแต่วันที่ 22-30 เม.ย.2564


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...