xs
xsm
sm
md
lg

THAKSINA Cafe จุดแวะพักรถสุดปัง! บนถนนเอเชีย รายได้หนุนทุนการศึกษานิสิต ม.ทักษิณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
โดย.. ศูนย์ข่าวหาดใหญ่


ขับรถไปบนถนนสายเอเชียช่วงผ่านมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง อยากจะหาจุดจอดผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทาง หยุดพักจิบกาแฟหรือหาเครื่องดื่มเติมความสดชื่น รีเฟรช สร้างความกระปรี้กระเปร่าให้แก่ชีวิตการเดินทาง หรือการแสวงหาคุณค่าและประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิต ขอแนะนำ

“ทักษิณาคาเฟ่ (THAKSINA Café)” สถานที่ที่ได้รับการตกแต่งอย่างโดดเด่น ทั้งในแง่การออกแบบ คอนเซ็ปต์ และที่ตั้งในพื้นที่โปร่งโล่งสบายๆ ของ ม.ทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง

จากคำบอกเล่าของ รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ม.ทักษิณ สรุปความได้ว่า “ทักษิณาคาเฟ่” ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม แต่ที่นี่ถูกสร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “พื้นที่แห่งความสุข” ในแบบฉบับที่เป็นตัวตนและอัตลักษณ์ของบรรดาคอกาแฟและผู้แสวงหาเครื่องดื่มหลากหลาย

ด้านกาแฟนับว่าเข้มข้นจากการเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพ บาริสต้ามากประสบการณ์และแรงบันดาลใจ ภายใต้สโลแกนของทักษิณาคาเฟ่ที่ว่า “THAKSINA Café, Space For U Happiness” จึงมีนัยความหมายที่แสดงถึงที่ตั้งของคาเฟ่ใน ม.ทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง และพื้นที่แห่งความความสุข การแสวงหาแรงบันดาลใจ มิตรภาพ การเติมเต็มพลังชีวิตภายในของตัวเอง (You) และพร้อมแบ่งปัน สร้างสรรค์ความสุขแก่กันและกันอย่างยินดี


รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ กล่าวด้วยว่า โลโก้ทักษิณาคาเฟ่ THAKSINA Café ถูกออกแบบเป็นภาษาอังกฤษ 3 บรรทัดๆ ละ 4 ตัว (4-4-4) เน้นสีทองที่ตัวอักษร K I N C พร้อมดอกไม้ดาว 8 แฉกกึ่งกลางด้านขวา และมีคำว่าทักษิณาคาเฟ่กำกับไว้บรรทัดล่างสุด ซึ่ง 4-4-4 ก็คือรหัสสี (Chroma) ที่สื่อถึงพื้นที่ของการเข้าถึงและสร้างสีสันสดใสแห่งความสุขที่เป็นเอกลักษณ์

ส่วนตัวอักษรสีทอง K I N หมายถึงความรัก ความผูกพันของบรรดาคอกาแฟและเครื่องดื่ม (Customers) ที่สร้างขึ้นบนพื้นที่ (Space) และสถานที่ (Place) ที่เรียกว่า คาเฟ่ (CAFÉ) ดั่งญาติมิตรที่ผูกพันและคุ้นเคยที่มาจากคำภาษาอังกฤษว่า KIN

ส่วนดอกไม้ดาว 8 แฉก เป็นการดัดแปลงมาจากสัญลักษณ์โบราณที่สื่อการเริ่มต้นใหม่ด้วยรากฐานที่หนักแน่น มั่นคง ยั่งยืน และก้าวหน้าขจรขจายไปในทุกทิศ สร้างความสว่างไสว สดใส และถึงพร้อมในแนวทางและวิถีของการก้าวไปในทิศทางที่ปรารถนา ในฐานะปัญญาชนผู้เบิกบานและสุขในธรรมแห่งมรรคา


ทักษิณาคาเฟ่ THAKSINA Café  ตั้งอยู่ด้านหน้าทักษิณาคาร ซึ่งเป็นอาคารที่ถูกออกแบบในสไตล์ไทยปักษ์ใต้ประยุกต์ รองรับการประชุมสัมมนา ห้องพัก ห้องอาหารดอกพะยอม และคาเฟ่สไตล์ พร้อมเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 ในบรรยากาศสุขๆ สบายๆ สไตล์ความสุขแบบฟินแบบ Outdoor และ Indoor

“ภายในยังมีห้องอ่านทักษิณาคาเฟ่ ที่มีหนังสือเล่มโปรด/วรรณกรรมในดวงใจของบรรดาคอกาแฟ และลูกค้าที่รักการอ่านได้ร่วมกันบริจาคด้วยปรารถนาแบ่งปันและร่วมสร้างสังคม/ชุมชนอ่านไปพร้อมกับกาแฟ เมนูเครื่องดื่มหลากหลาย แต่ที่ขอแนะนำเป็นพิเศษคือ แบล็คคอฟฟี่ส้ม แบล็คคอฟฟี่พีช ชาเขียวลาเต้ และแอปเปิลปั่น รับประกันความฟินและ Energy แบบเต็มๆ เน้นๆ”

สำหรับทักษิณาคาเฟ่และทักษิณาคาร เป็นการบริหารและประกอบการโดย ม.ทักษิณ ภายใต้โครงการเงินทุนหมุนเวียนทักษิณาคาร ม.ทักษิณ มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการเข้าสู่สังคมประกอบการ โดยใช้องค์ความรู้ วิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยเป็นเครื่องมือในการบริหารและการประกอบการ การฝึกประสบการณ์เชิงปฏิบัติแก่นิสิตและบุคลากร การสร้างความมั่นคงและการพึ่งตนเองทางการเงิน


“ที่สำคัญผลกำไรจากการประกอบการจะถูกจัดสรรเพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่นิสิต ม.ทักษิณ ในอีกทางหนึ่ง” รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ม.ทักษิณ กล่าวและเพิ่มเติมด้วยว่า

ปัจจุบัน ทักษิณาคารเปิดให้บริการ 2 แห่งคือ พื้นที่ป่าพะยอม ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเรียกว่า ทักษิณาคาร@University เปิดให้บริการห้องประชุมสัมมนา ห้องพักทันสมัยแบบโรงแรม ห้องอาหารดอกพะยอมและคาเฟ่ และพื้นที่พะนางตุง เรียกว่า ทักษิณาคาร@ทะเลน้อย-พนางตุง ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่สำนักส่งเสริมการบริการวิชาการและภูมิปัญญาชุมชน เปิดให้บริการห้องประชุมสัมมนา ห้องพักแบบโฮสเทล (Hostel) ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติและบรรยากาศอันสดใส สบายๆ แบบพัทลุง Slow Life

“และในเร็วๆ นี้ ทักษิณาคารยังมีแผนเปิดคาเฟ่ สาขาทะเลน้อย-พนางตุง ในชื่อ ‘ภูมิปัญญาคาเฟ่’ อีกด้วย” รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ สามารถติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel : 09-4430-0222 🌐Facebook : ทักษิณาคาร 🌐Facebook : ทักษิณาคาเฟ่ 🆔Line ID : thaksinakhan 📩Email : thaksinakhan@gmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...