xs
xsm
sm
md
lg

เปิดวาร์ป “โรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี” จุดเช็กอินแห่งใหม่ของกระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - เปิดวาร์ป “โรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี” จุดเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดกระบี่ ที่ลูกหลานเจ้าของบ้านรวมตัวกันเปิดให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19


โรงชาบ้านโบราณ อายุประมาณ 100 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 84 หมู่ที่ 1 บ้านเขาลูกไฟ ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ถึงแม้สถานที่ตั้งจะห่างจากถนนสายหลักระยะทาง 3-4 กิโลเมตร แต่ไม่ใช่อุปสรรคของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาสัมผัสท่ามกลางสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันตลอดทั้งสองข้างทาง


เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงโรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี เจอกับบรรยากาศที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย และเสน่ห์ของบ้านไม้โบราณทรงปั้นหยา 2 ชั้น ที่สร้างด้วยไม้ตะเคียนราก ไม้ตะเคียนทอง และไม้จำปาที่มีความสมบูรณ์ บนเนื้อที่ หลายไร่


นายชัยณรงค์ เริงสมุทร อายุ 39 ปี ทายาทรุ่นที่ 4 ของคุณปู่สบัน ศรีหมาด เจ้าของบ้านดั้งเดิมซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว ทิ้งไว้แต่บ้านไม้ทรงปั้นหยา 2 ชั้น บอกว่า บ้านหลังนี้มีอายุ 100 ปีแล้ว ที่ดินโดยรอบบ้านประมาณ 4 ไร่ ขณะนี้บ้านได้ตกทอดเป็นมรดกมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานรุ่นที่ 4 แล้ว จากบ้านโบราณ อายุ 100 ปี สู่โรงชาบ้านโบราณ ขายชา กาแฟโบราณ และเครื่องดื่ม พร้อมอาหารเช้า ประจำท้องถิ่น เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อลูกหลานซึ่งส่วนใหญ่ทำงานโรงแรมต่างก็ตกงาน จึงได้รวมตัวกันเปิดบ้านโบราณหลังนี้เป็นโรงชาบ้านโบราณ


สำหรับโรงชาบ้านโบราณ ขายทั้งชา กาแฟโบราณ เครื่องดื่ม อาหารเช้าประจำถิ่น เช่น ขนมจีนน้ำยา น้ำแกงไตปลา ไก่ทอด ข้าวหมกไก่ ข้าวยำสมุนไพร น้ำกะปิ ผักปลอดสารพิษ และขนมไทยประจำท้องถิ่น เช่น ข้าวเหนียวหน้ามะพร้าว หน้าขนุน โดยเฉพาะหน้ามะพร้าว ราคาเริ่มที่ 5-30 บาท ที่คอยจัดมาไว้รองรับนักท่องเที่ยว และผู้มาเยือน ท่ามกลางบรรยากาศอุ่นไอของลานหญ้าหน้าบ้านไม้โบราณ


สำหรับโรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชุมชนบ้านหนองทะเล ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น.ของทุกวัน


นางขวัญตา ผกามาศ อายุ 51 ปี (หลานตระกลูศรีหมาด) ประธานชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองทะเล กล่าวว่า หลังจากโควิด-19 ระบาด ลูกหลานตระกูลศรีหมาด ของทวดสบัน ศรีหมาด ได้รวมตัวกันเพื่อที่จะสร้างงาน โดยยึดบ้านหลังเก่าของตระกูลเป็นจุดขาย เปิดโรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี เพื่อให้สามารถสร้างงาน ช่วยให้เด็กๆ ลูกหลานที่เคยทำงานโรงแรมได้กลับบ้านมาทำงานที่บ้าน มาอยู่บ้าน


ที่สำคัญที่สุดคือ การกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนบ้านหนองทะเล ซึ่งมีสมาชิกเอาอาหารที่สมาชิกขาย รับมาขายภายในร้าน ด้วยหลักการของชุมชนบ้านหนองทะเลที่มีไว้ว่า 1.อนุรักษ์พื้นที่ 2.พัฒนาร่วมกับทุกองค์กร และ 3.พัฒนาเศรษฐกิจ ด้วยปรัชญาที่ว่า สร้างคน สร้างบ้าน สร้างงาน และสร้างเงิน


จุดเด่นของโรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี คือตัวบ้านที่มีคุณค่าทางจิตใจ เป็นบ้านไม้โบราณทรงปั้นหยา 2 ชั้น ที่สร้างด้วยไม้ตะเคียนราก ไม้ตะเคียนทอง และไม้จำปา จากคุณปู่สบัน ศรีหมาด เป็นศูนย์รวมของลูกหลานตระกูลศรีหมาด ที่พร้อมบอกเล่าประวัติความเป็นมาสู่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน สำหรับโรงชาบ้านโบราณ อายุ 100 ปี เลขที่ 84 หมู่ที่ 1 บ้านเขาลูกไฟ ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านหนองทะเล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...