xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดสด ทม.ปัตตานียังเปิดค้าขายได้ปกติ ขณะที่มัสยิดกลางถูกสั่งงดจัดกิจกรรมป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ยังเปิดให้บริการตามปกติ หลังเพิ่งพบผู้ป่วยรายที่ 7 ระบุไทม์ไลน์แวะเดินจ่ายตลาด ขณะที่มัสยิดกลางปัตตานีถูกสั่งงดจัดกิจกรรมทางศาสนา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

วันนี้ (19 เม.ย.) บรรยากาศที่บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ยังคงมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาวางจำหน่ายกันตามปกติ ถึงแม้ทางศูนย์สื่อสารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดปัตตานี ได้แจ้งเตือนขอให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 7 ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.ปัตตานี ขณะไปฝึกงานที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา และมาพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อสอบสวนโรค ตามที่ปรากฏในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่ผู้ป่วยได้แวะไปที่ไหนบ้าง โดยในไทม์ไลน์ได้ระบุเพียงว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. เวลาประมาณ 10.30 น. ผู้ป่วยได้แวะตลาดสดหน้ามัสยิดกลางปัตตานีกับมารดา โดยสารด้วยรถจักรยานยนต์ในขณะที่ผู้ป่วยใส่หน้ากากผ้าตลอดเวลา แล้วยังได้เดินทางต่อเนื่องอีกหลายจุดในวันเดียวกัน และในวันถัดไป

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทางโรงพยาบาลนราธิวาส แจ้งว่า แผนกที่ผู้ป่วยไปฝึกงานนั้นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย และเวลา 10.00 น. ในวันเดียวกัน ผู้ป่วยได้โทร.แจ้งให้เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ดอนรัก ทราบเพื่อให้มารับตัว จนกระทั่งเมื่อเวลา 13.00 น.ของวันเดียวกัน ทาง รพ.สต.ดอนรัก ได้นำรถฉุกเฉินมารับผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการตรวจเชื้อ พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจ และเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันเดียวกัน ทางผู้ป่วยได้รับแจ้งผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว

จนเป็นที่มาของการตรวจเข้มก่อนเข้าบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ทั้งมีการตรวจวัดอุณหภูมิ และต้องสวมหน้ากาก โดยตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ (19 เม.ย.) เท่าที่ทีมข่าวเข้าร่วมสังเกตการณ์ภายในตลาดสดดังกล่าว กลับมีสภาพที่หย่อนยานหรือการ์ดตก โดยมีแม่ค้าบางรายสวมหน้ากาก บางรายไม่สวมหน้ากาก ตลอดจนผู้ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของในตลาดก็ยังคงมีสวมบ้างไม่สวมบ้าง ที่สำคัญยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ทราบข่าวสารกรณีมีผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 7 ได้แวะมาเดินตลาดสดแห่งนี้ แต่ตลาดยังคงเปิดค้าขายกันตามปกติ

สิ่งที่สังคมชาวปัตตานีกลับถามมาว่า ในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 7 ของ จ.ปัตตานี ไม่ได้แวะมาละหมาดหรือกิจกรรมใดๆ ภายในบริเวณมัสยิดกลาง แล้วเหตุใดถึงมีคำสั่งให้อิหม่ามประจำมัสยิด ประกาศปิดมัสยิดยุติการประกอบพิธีละหมาดตะรอเวี้ยะห์ และกิจกรรมละศีลอด ที่เป็นหัวใจของการดำรงของเดือนรอมฎอนของประชาชาติมุสลิมทั่วโลก ทั้งๆ ที่ยังมีแนวทางการป้องกันที่เข้มงวดสำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมประกอบพิธีละหมาด ก่อนที่จะสู่มาตรการปิดหรืองดละหมาดที่มัสยิด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรตระหนักในส่วนนี้ด้วย ยังไม่รวมผลกระทบด้านอื่นๆ ตามมาหลังจากที่มีการประกาศยุติละหมาดตะรอเวี้ยะห์ หรือปิดมัสยิดคงไม่ต่างอะไรมากนัก

น.ส.ซัมซัม นาคชูวงค์ เผยกับทีมสื่อว่า ไม่รู้มาก่อนว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 7 ของ จ.ปัตตานี และได้มาเดินตลาดสดแห่งนี้ด้วย พอทราบข่าวแล้วรู้สึกตกใจมาก เพราะเรามานั่งอยู่ที่นี่ทุกวันเพื่อจำหน่ายซิมเน็ต

ด้าน นายมาหามะ ยีกะจิ หรือยีมะ ได้เผยกับทีมข่าวว่า เพิ่งทราบข่าวว่าจะมีการยุติทำละหมาดตะรอเวี้ยะห์เมื่อช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา ตามเสียงประกาศเครื่องกระจายเสียงของมัสยิดกลาง นาทีนั้นเองทำให้หัวเข่าทรุดทันที เหมือนเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว เพราะตนมีอาชีพค้าขายเล็กน้อย เช่าล็อกบริเวณมัสยิดเรียงยาว จำนวน 10 ล็อก บางรายเริ่มนำเสื้อผ้ากลับไปจำหน่ายที่อื่น ซึ่งล็อกดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของมัสยิด เช่าในราคาพิเศษ 1,000 บาทต่อเดือน เพื่อทำเป็นร้านจำหน่ายของใช้จำเป็นสำหรับมุสลิมจำพวกน้ำหอม หมวกกะปิเยาะห์ ลูกประคำ เถาวัลย์แปรงฟัน หนังสือตำรากีตาบ ผ้าโผกสารบัน เป็นต้น เป็นรายได้เลี้ยงชีพกับอีก 10 ชีวิตที่รออยู่ที่บ้าน เดือนรอมฎอนเป็นฤดูทำยอดได้บ้างในรอบปี รอมฎอนปีนี้จึงนำเงินสดที่เหลือเก็บหลักหมื่นบาทที่เตรียมเป็นค่าใช้จ่ายของช่วงเทศกาลเดือนรอมฎอน แต่กลับไปลงทุนซื้อข้าวของเข้าร้าน หวังจะได้ขายนำกำไรมาจุนเจือเลี้ยงครอบครัวอีกทีหนึ่ง

แต่กลับไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีการประกาศยุติทำละหมาดตะรอเวี้ยะห์ และกิจกรรทเปิดบวชหรือกิจกรรมละศีลอด ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการปิดตายมัสยิด แล้วตนเองจะนำสินค้าขายให้ใคร ที่สำคัญจะได้รับรายได้จากไหนมาจุนเจือครอบครัวอีก 10 ชีวิตที่กำลังรออยู่ที่บ้าน ตนเป็นคนที่ไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีพืชสวน ไม่มีกิจการอื่นที่เป็นรายได้เลี้ยงชีพ ทำให้คิดไม่ตกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ เมื่อปีที่แล้วปิดเหมือนกัน แต่ยังได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล พอได้มาบรรเทาค่าใช้จ่ายให้ครอบครัวได้บ้าง แต่คราวนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะเอาเงินจากไหนเป็นค่าใช้จ่ายให้แก่ครอบครัว เพราะเงินที่เหลือเก็บหลักหมื่นได้ทำทุนซื้อข้าวของเข้าร้านหมดแล้ว เพื่อหวังกำไรส่วนนั้น ที่สำคัญช่วงใกล้กับเทศกาลอีดิ้ลฟิตรีที่จะถึงนี้ ตนจะเอาเงินที่ไหนซื้อชุดแต่งกายให้ลูกอีก 10 ชีวิตที่กำลังรออยู่ที่บ้าน ถ้าปิดมัสยิดแบบนี้ใครจะเข้ามาซื้อ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น