xs
xsm
sm
md
lg

“สงกรานต์-รอมฎอน” ประชาชนเดินทางกลับสู่ จ.ปัตตานีคึกคัก เผยผลตรวจกลุ่มร่วมกิจกรรมที่สุราษฎร์ฯ ไม่พบเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - “เทศกาลสงกรานต์” และ “เดือนรอมฎอน” ประชาชนจาก 10 จังหวัดเดินทางกลับภูมิลำเนาใน จ.ปัตตานี บางส่วนเริ่มเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว ขณะที่กลุ่มไปร่วมกิจกรรมที่สุราษฎร์ธานีผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19

ก่อนเข้าเทศกาลสงกรานต์ และเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องชาวมุสลิม ปรากฏว่าได้มีประชาชนที่ทำงาน และเรียนอยู่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม 10 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร กรุงเทพฯ สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก ราชบุรี และ จ.นราธิวาส ได้ทยอยเดินทางกลับบ้านเกิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี

ล่าสุด วันนี้ (9 เม.ย.) จังหวัดปัตตานีจึงได้ออกประกาศแก่กลุ่มที่เดินมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยให้ทุกคนต้องมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน อสม. ผู้นำชุมชน ทั้งนี้ เพื่อทำการบันทึกประวัติและตรวจคัดกรอง และให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อพิจารณาการปฏิบัติตัวต่อไป

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่นนอกเหนือจากนี้ เมื่อเข้าพื้นที่ จ.ปัตตานี ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด คือ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกต้อง มีการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกาย และใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ/หมอชนะ

หากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษตาม ม.52 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหรือ ม.18 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกัน หลังจากประชาชนทราบข่าวไปบางส่วนแล้ว บรรยากาศที่โรงพยาบาลปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี ปรากฏว่าได้มีประชาชนบางส่วนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัวต่อโรงพยาบาลในเบื้องต้นแล้ว และหากพบว่ากลุ่มประชาชนกลุ่มใดที่พบว่ามีความเสี่ยงสูงก็จะนำไปกักตัวที่ศูนย์กักกันเพื่อสังเกตอาการที่รัฐจัดให้ ในพื้นที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่จังหวัดปัตตานี ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมที่ในงานนิทรรศการ ที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี จนกระทั่งภายในกิจกรรมพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา ในส่วนของ จ.ปัตตานี หลังจากได้ทำการตรวจสอบ จึงพบว่ามีเยาวชน และบุคลากรจาก จ.ปัตตานี ไปร่วมกิจกรรมด้วยรวมทั้งหมด 137 คน

ล่าสุด จังหวัดได้ออกยืนยันอีกครั้งว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด ทุกคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ อีกทั้งผู้ต้องขังจากเรือนจำปัตตานี ที่ไปร่วมกิจกรรม จำนวน 4 ราย ซึ่งได้ตรวจคัดกรองเรียบร้อยแล้ว และไม่พบว่าติดเชื้อแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ทั้ง 4 คน ยังอยู่ในสถานกักตัวที่ จ.สุราษฎร์ธานี รอให้ครบ 14 วัน จากนั้นเมื่อถูกส่งตัวกลับมาแล้วจะให้แยกกักตัวภายในเรือนจำปัตตานีอีกครั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อยู่ระหว่างกักตัวที่ศูนย์กักกันในพื้นที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ทั้งนี้ เพื่อสังเกตอาการ และเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งความสบายใจของประชาชนใน จ.ปัตตานี

นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า กรณีประชาชนที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง เราได้สื่อสารไปยังเจ้าหน้าที่ อสม. ที่มีการดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิดให้มีการดูแลเรื่องนี้ ส่วนประชาชนที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงขอให้ไปรายงานตัวกับ อสม.ในพื้นที่ หรือรายงานตัวที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อจะได้คัดกรองหรือประเมินความเสี่ยงต่อไป

ส่วนกรณีประชาชนชาว จ.ปัตตานี ที่ไปร่วมกิจกรรมที่ในงานนิทรรศการที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี มีจำนวนทั้งหมด 137 คน ซึ่งจากการคัดครอง และทำการตรวจ ปรากฏว่าไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยที่ 137 คนนี้ เราได้ประเมินโดยแยกกลุ่มเสี่ยงระดับต่างๆ เพื่อวางมาตรการในการดูแล ผลปรากฏว่าทั้ง 137 คน เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ทั้งนี้ ยังไม่สบายใจที่จะให้กักตัวอยู่ที่บ้าน จึงให้อยู่ที่ศูนย์กักกัน และตรวจหาเชื้ออย่างละเอียด พบว่าทุกคนมีผลเป็นลบทั้งหมด จึงขอให้ประชาชนชาว จ.ปัตตานี สบายใจได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...