xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดนวัตกรรมคนรุ่นใหม่ ฝีมือนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ผลิต “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ” สุดยอดนวัตกรรมคนรุ่นใหม่ ผลิตอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบโดยไม่ต้องใช้มือ และผลิตได้เร็วกว่า ยื่นจดอนุสิทธิบัตรแล้ว

นักศึกษาแผนกการเลขนุการและการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ สาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดกระบี่ ประจำปีกรศึกษา 2563 เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าวถูกออกแบบมา เพื่อช่วยลดระยะเวลาเวลาในการทำขนม ทำให้สามารถผลิตขนมได้เร็วขึ้น และที่สำคัญ สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคในเรื่องความสะอาดปลอดภัย


น.ส.ศศิมา ภาชนะทอง นักศึกษาชั้น ปวช.1 แผนกการเลขนุการฯ หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมประดิษฐ์อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ กล่าวถึงที่มาของการประดิษฐ์อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ ว่า ปัจจุบันในการทำขนมทองหยิบนั้นจะต้องนำแผ่นขนมทองหยิบมาลอยในน้ำเชื่อมที่อุณหภูมิปกติ แล้วใช้มือหยิบจีบใส่ถ้วย ทำให้เสียเวลาในการทำขนม ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการบางรายไม่สวมถุงมือ ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย ประกอบกับที่มีประเด็นดรามาในโลกโซเชียล กรณีแม่ค้าคนหนึ่งหยิบขนมทองหยิบโดยไม่สวมถุงมือ สร้างความไม่สบายใจลูกค้า จึงได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆ วิจัยอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

โดยได้ทำการออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสมและมีด้ามจับในการหยิบขนมโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส เพียงใช้มือกดด้ามจับเข้าหากัน เพื่อกดแผ่นขนมให้ลงไปในร่องพิมพ์ห้าแฉก ก็จะได้ขนมทองหยิบออกมาสวยงาม น่ารับประทาน


ด้าน น.ส.สุพิญญา สมบูรณ์ดีเมือง นักศึกษาชั้น ปวส. แผนกการเลขนุการฯ กล่าวว่า การใช้อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบแทนการใช้มือนั้น พบว่าใน 5 นาทีสามารถผลิตขนมออกมาได้ 8 ชิ้น ขณะที่การหยิบขนมด้วยมือ สามารถหยิบได้เฉลี่ย 3-6 ชิ้น ใน 5 นาที ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคน ดังนั้น การใช้อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบจึงทำได้รวดเร็วกว่า และผลิตขนมได้ปริมาณที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบเวลาที่เท่ากัน โดยมีการสุ่มกลุ่มตัวอย่าง ทั้งนักศึกษา ประชาชนทั่วไป รวมทั้งแม่ค้าในตลาด ถือว่าแอยู่ในเกณฑ์ดีและเป็นที่พึงพอใจของผู้ที่ได้ทดลองใช้

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบทำจากสเตนเลสอย่างดี ที่เหมาะสำหรับอุปกรณ์ทำอาหาร โดยเฉพาะมีความคงทนแข็งแรง ใช้งานได้นาน ล่าสุดทางวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ได้ทำการยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรแล้วเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่วิทยาลัยเทคนิคกระบี่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...