xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษใส่ท่องเที่ยวภูเก็ต สงกรานต์นี้เริ่มยกเลิกจองห้องพัก-ทัวร์ จากก่อนระบาดจองเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ท่องเที่ยวภูเก็ตเริ่มได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดระลอก 3 นักท่องเที่ยวไม่มั่นใจความปลอดภัย เริ่มทยอยยกเลิกจองห้องพักโรงแรม ทัวร์ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ระบุ กรุ๊ปทัวร์เริ่มยกเลิกแล้ว ส่วนทัวร์เรือยกเลิกแล้ว 30% จากก่อนแพร่ระบาดจองสูง 80-90% บางแห่งล้นด้วยซ้ำ

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต
นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของภูเก็ต หลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ว่า หลังมีการแพร่ระบาดในระลอกที่ 3 นี้ สิ่งที่ต้องทำมากที่สุดคือให้กำลังใจผู้ประกอบการในภูเก็ต เพราะจากการทำสำรวจของออนไลน์ทราเวลเอเยนซีแทบทุกสำนัก พบว่า ภูเก็ตเป็นอันดับหนึ่งที่นักท่องเที่ยวคนไทยจองเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ เป็นผลจากที่ทางภาคเอกชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้พยายามทำการประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการขายกันอย่างเข้มข้นในช่วงที่ผ่านมา เพื่อเชิญชวนคนไทยมาท่องเที่ยวภูเก็ต แต่หลังจากที่เริ่มมีการแพร่ระบาดในระลอกใหม่ที่กรุงเทพฯ นั้น จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการโรงแรมและท่องเที่ยวในภูเก็ต ปรากฏว่า คนไทยเริ่มมีการยกเลิกการจองห้องพักและทัวร์ต่างๆ ในภูเก็ตบ้างแล้ว จากที่นักท่องเที่ยวมีความกังวลว่าหลังจากนี้กระบวนการจากนี้จะทำอย่างไร ซึ่งโดยส่วนตัวเองแล้วก็ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าจะทำอย่างไร

โดยก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดในระลอกใหม่นี้ อัตราการจองห้องพักในภูเก็ตดีมากในช่วงสงกรานต์นี้เฉลี่ยอยู่ที่ 80% ของห้องพักที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะประมาณ 35% ของโรงแรมที่เปิดให้ภูเก็ตทั้งหมด ประมาณ 20,000 กว่าห้อง และเที่ยวบินที่มาหนาแน่นในช่วงดังกล่าว


แต่สิ่งที่จะต้องเดินหน้าและทำต่อไปมีอยู่ 3 เรื่อง คือ การฉีดวัคซีนในภูเก็ตให้ได้มากที่สุด และคนภูเก็ตก็แสดงพลังออกมาฉีดวัคซีนกันจำนวนมากเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ การรณรงค์ไม่ให้การ์ดตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง และการทำแผนสำรองสำหรับผู้ประกอบการที่จะรองรับการดำเนินการของภาครัฐหลังจากนี้เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุดกรณีที่มีการยกเลิกการจองหักและจองทัวร์ต่างๆ

“เห็นใจผู้ประกอบการในภูเก็ต จะมีการแพร่ระบาดในทุกเทศกาล สงกรานต์นี้ก็เหมือนกันทำท่าว่าจะดีมีการจองห้องพักเข้ามามากเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก็มาเกิดการแพร่ระบาดอีกระลอก เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด อย่างไรก็ตาม ที่เราพยายามดึงคนไทยมาเที่ยว ซึ่งใกล้จะสำเร็จแล้ว ก็มีอุปสรรคเกิดขึ้นอีก” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวและว่า

อยากจะฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเที่ยวภูเก็ต ขอให้มีมาตรการป้องกันตัวเองและป้องกันคนภูเก็ต โดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อให้เราสามารถอยู่กับสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้เพราะไม่รู้ว่าโควิด-19 จะกลับมาเมื่อไหร่อีก และภูเก็ตเองก็ได้มีการฉีดวัคซีนเพื่อให้ภูเก็ตเดินต่อไปได้

น.ส.นันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต
ด้าน น.ส.นันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า ภาพรวมการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวคนไทยที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ถือว่าดีมากๆ มีการจองห้องพักเข้ามาถึงร้อยละ 90% ของจำนวนห้องพักโรงแรมในภูเก็ต 20,000 ห้อง ที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะนี้ รวมไปถึงการจองเรือท่องเที่ยวบางรายเต็มจนล้น

อย่างไรก็ตาม หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ และมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต 8 ราย นั้น จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการโรงแรมปรากฏว่านักท่องเที่ยวได้มีการสอบถามข้อมูลเข้ามาถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดและการเดินทางเข้าภูเก็ตหลังการแพร่ระบาด แต่การยกเลิกการจองห้องพักมีบ้างแต่ยังน้อยมาก รวมไปถึง ททท.เองก็มีการสอบถามข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะมาตรการการเดินทางเข้าภูเก็ตว่าจะมีการกักตัวหรือไม่ เพราะหากมีการกักตัวนักท่องเที่ยวก็จะไม่เดินทางเข้ามา ซึ่งเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับทางจังหวัดภูเก็ต

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้
ขณะที่ นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า การจองห้องพักของนักท่องเที่ยวคนไทยที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีเป็นจำนวนมาก โรงแรมบางแห่งที่เป็นโรงแรมยอดนิยมที่อยู่ตามชายหาดถูกจองเต็มหลายแห่ง โดยก่อนการแพร่ระบาดมีการคาดการณ์กันว่าจะมีคนไทยเดินทางมาเที่ยวภูเก็ตผ่านทางสนามบินภูเก็ตสูงถึงวันละ 18,000-20,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาภูเก็ตมากเป็นประวัติการณ์หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

แต่หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ ทำให้มีการยกเลิกการจองห้องพักเข้ามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเป็นหมู่คณะ หรือมากันเป็นกรุ๊ปทัวร์ ส่วนนักท่องเที่ยวที่เป็น FIT ได้มีการสอบถามมายังโรงแรม บริษัททัวร์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ถึงมาตรการต่างๆ ของทางจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะในเรื่องของการกักตัว เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวยังกังวลและมีแนวโน้มว่าจะมีการยกเลิกการจองเข้ามามากพอสมควร


“ตอนนี้หลายโรงแรมลูกค้าเริ่มยกเลิกบุ๊กกิ้งกันไปบ้างแล้ว หลายสิบบุ๊กกิ้ง ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์การยกเลิกการจองห้องพักการแพร่ระบาดในรอบที่ผ่านมา การยกเลิกจองห้องพักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3-5 วัน โรงแรมที่มีบุ๊กกิ้งเต็มอาจจะเหลือแค่ 50% ก็มีความเป็นไปได้สูง หากสถานการณ์เลวร้ายไปกว่านี้” นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวและว่า

ขณะนี้โรงแรมในภูเก็ตเปิดรับเทศกาลสงกรานต์แล้วกว่า 70% แต่อาจจะกลับมาปิดอีกหลังสงกรานต์หากสถานการณ์การท่องเที่ยวไม่ดีขึ้น อัตราการเข้าน้อย เพราะในช่วงวันปกติอัตราเข้าพักโรงแรมจะอยู่ที่ 10-20% ถ้าเป็นช่วงวันหยุดจะอยู่ที่ 50-60% แต่ช่วงสงกรานต์นี้โรงแรมที่เปิดให้บริการ 20-30 โรงแรม ที่เป็นโรงแรมยอดนิยมและอยู่ตามชายหาดจะถูกจองเต็มหมดแล้ว


นางวิรินทร์ตรา ปภากิจยศพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิกรมารีน กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในส่วนของเรือนิกรมารีน และในกลุ่มที่ทำธุรกิจเรือยอชต์ให้บริการนักท่องเที่ยวมียอดจองเข้ามาจนล้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าคนไทย ทำให้เรือยอชต์ที่มีอยู่กว่า 10 ลำเต็ม ซึ่งถือว่าเป็นยอดจองที่ดีมากที่สุดตั้งแต่เกิดโควิด-19 มา เพราะก่อนหน้านี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่จองคิวเข้ามายังไม่ดีขนาดนี้เลย

แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ในส่วนของตนก็ได้รับการสอบถามมาอย่างต่อเนื่อง ว่า ภูเก็ตปลอดภัยหรือเปล่า มาแล้วต้องกักตัวหรือไม่ และมีบางส่วนที่ตัดสินใจยกเลิกการจองทันที ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวที่ขอยกเลิกไปแล้วกว่า 30% ซึ่งหลังจากนี้เชื่อว่าน่าจะยังมีการยกเลิกอย่างต่อเนื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น