xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ท่องเที่ยวชุมชน จ.กระบี่ แจงปมดรามาแจ้งจับไกด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - นายกฯ ท่องเที่ยวชุมชน จ.กระบี่ แจงปมดรามา แจ้งจับไกด์นำเที่ยวผิด พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ในพื้นที่บ้านแหลมสัก ไกด์ทำผิดจริง

วันนี้ (8 เม.ย.) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายชาญฤทธิ์ เพิ่มทรัพย์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดกระบี่ และประธานชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ น.ส.วรรณวิภา ภานุมาต ผอ.สำนักงานท่องเที่ยวโดยชุมชน องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวยังยืน (อพท.) นายสุคนธ์ หนูช่วย นายกสมาคมมัคคุเทศก์ ประจังหวัดกระบี่ นางจรัญา แดงน้อย ผอ.สภาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชน นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ นายอำมฤต ศิริพรจุฑากุล ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวปมความขัดแย้งระหว่างชุมชนท่องเที่ยวบ้านแหลมสัก และไกด์นำเที่ยวจนนำไปสู่การแจ้งจับ

นายชาญฤทธิ์ เพิ่มทรัพย์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดกระบี่ และเป็นประธานชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กล่าวว่า ชี้แจงกรณีประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ ทำการจับกุมตัวไกด์นำเที่ยว จำนวน 3 คน ของบริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่งจากกรุงเทพมหานคร ขณะนำนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 30 คน เดินทาง มาท่องเที่ยวในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และที่วัดมหาธาตุแหลมสัก ตำบลแหลมสัก เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามระเบียบการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งตำบลแหลมสัก ได้รับการประกาศเป็นเขตพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ มาตรา 51

โดยกำหนดไว้ว่า ในพื้นที่ได้รับการประกาศเป็นเขตพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชม ที่มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นต้องให้มัคคุเทศก์ท้องถิ่นทำหน้าที่นำเที่ยวแทนมัคคุเทศก์ของบริษัทนำเที่ยวที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้ชุมชนบริหารจัดการพื้นที่ของตัวเอง เพื่อสร้างรายได้ กระจายรายได้ สิ่งที่สำคัญเพื่อให้ชุมชน ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต วัฒนธรรมของชุม พร้อมกันนี้ ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันก่อนแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทางมัคคุเทศก์ที่มากับกลุ่มทัวร์ ไม่สนใจ ท้าให้จับ ตนจึงได้แจงให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมดำเนินคดี เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับไกด์คนละ 1,000 บาท ตามความผิด พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ มาตรา 51

นายกสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดกระบี่ และเป็นประธานชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กล่าวด้วยว่า ใจจริงตนไม่อยากแจ้งจับไกด์ทั้ง 3 คน อยากที่จะพูดคุยกันมากกว่า เพราะต่างคนต่างก็ทำมาหากิน แต่ในเมื่อพูดคุยกันไม่ได้ ตนก็ต้องใช้กฎหมาย และว่าคดีนี้เป็นคดีแรกของประเทศ และไม่คิดว่าทางกลุ่มไกด์หรือบริษัทนำเที่ยวจะนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไป ลงข่าวผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้ชุมชนแหลมสัก เกิดความเสียหาย และข้อมูลบางอย่างเกินความจริง

ตนจึงต้องออกมาแถลงข่าวในครั้งเพื่อให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง และยืนยันว่าเป็นข้อมูลเป็นจริงไม่แต่งแต้ม และอยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นจบด้วยดีไม่อยากให้เป็นกระแสดรามา เพราะไม่ได้เกิดผลดีกับใคร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...