xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักแต่เช้า! เลือกตั้งเทศบาลหลายจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง “นิพนธ์” ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หลายจังหวัดภาคใต้ตอนล่างบรรยากาศการเลือกตั้งเทศบาลคึกคักตั้งแต่เช้า รมช.มหาดไทย เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ อ.เมืองสงขลา พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิใช้เสียง ขณะที่มาตรการป้องกันคัดกรองโควิด-19 เข้ม

วันนี้ (28 มี.ค.) บรรยากาศการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลที่ จ.สงขลา เป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งเทศบาลครั้งแรกในรอบ 7 ปี

โดยในส่วนของ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งที่อาคารอเนกประสงค์ ในเขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 10 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา โดยอยู่ในทะเบียนบ้านลำดับที่ 130 ซึ่งก่อนเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทาง รมช.มหาดไทยได้ผ่านจุดตรวจคัดกรองตามมาตรการในการป้องกันโควิด-19 ของหน่วยเลือกตั้งอย่างเสมอภาคกันทุกคน


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เท่าที่ออกไปใช้สิทธิมา พบว่า พี่น้องประชาชนเริ่มทยอยกันออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งเห็นบรรยากาศแล้วมองว่าประชาชนนั้นมีการตื่นตัวกันมาก ซึ่งก็น่าจะใกล้เคียงกับการออกไปเลือกตั้งสมาชิกสภา อบจ. และเลือกตั้งนายก อบจ.ที่ผ่านมา

พร้อมกับขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิในการเลือกตั้ง เพื่อทำหน้าที่เลือกผู้บริหารท้องถิ่นเข้ามาทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนในท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่น
พัทลุง - ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งระดับท้องถิ่นผู้บริหารเทศบาลเมือง และผู้บริหารเทศบาลตำบล พร้อมสมาชิกสภาเทศบาล บรรยากาศหน้าหน่วยเลือกตั้งเกือบทุกหน่วยเลือกตั้งคึกคักไปด้วยประชาชนที่มารอเข้าแถวเข้าคูหาเพื่อกาบัตรเลือกตั้ง ก่อนเวลา 08.00 น. และเมื่อช่วงสาย นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางลงคะแนนเสียงบริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 6 ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง หลังจากลงคะแนนเสียงแล้วได้ออกตรวจหน่วยเลือกตั้งพร้อมเจ้าหน้าที่ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวน กกต.ส่วนกลาง ซึ่ง จ.พัทลุง มีการเลือกตั้ง 1 เทศบาลเมือง 48 เทศบาลตำบล


ขณะที่การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในครั้งนี้ นายสมเพ็ชร สุกใส ผอ.ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กกต.ส่วนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ กกต.ส่วนกลาง ลงพื้นที่ จ.พัทลุง จับตาการเลือกตั้งพื้นที่ จ.พัทลุง เป็นพิเศษ หลังมีกระแสข่าวการซื้อเสียงกันอย่างกว้างขวาง ทำเป็นขบวนการ มีการขอรายชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพื่อซื้อเสียง โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายใดๆ โดยตำแหน่งนายกฯ ซื้อเสียงหัวละ 3,000-4,000 บาท ขณะที่ผู้สมัครสมาชิกฯ ซื้อเสียงหัวละ 300-500 บาท แม้ว่าตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ และเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่ กกต. เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเคลื่อนเร็ว ออกสืบสวนสอบสวนหาข่าวการซื้อเสียง แต่ยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดได้

นายสมเพ็ชร สุกใส ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กกต.ส่วนกลาง เผยว่า การลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ กกต.ส่วนกลางในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งลงมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ขณะเดียวกัน ได้ออกตรวจสอบความเรียบร้อยของการเลือกตั้งบริเวณหน่วยเลือกตั้ง พร้อมกันนั้น ได้ตรวจสอบการซื้อเสียงของผู้สมัครฯ แต่ละพื้นที่ หลังมีกระแสข่าวการซื้อเสียงอย่างหนาหู และหากพบการกระทำผิดดังกล่าวจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายการเลือกตั้งทันที
นครศรีธรรมราช - ทุกหน่วยเลือกตั้งในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเทศบาลในชั้นเทศบาลนคร 1 ใน 33 แห่งทั่วประเทศ ได้เปิดหีบเลือกตั้งแล้ว โดยมีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 125 หน่วยเลือกตั้ง กระจายอยู่ใน 4 เขตเลือกตั้ง มีนายกเทศมนตรี 1 คน และสามารถเลือกสมาชิกสภาเทศบาลได้เขตเลือกตั้งละ 6 คน โดยตั้งแต่เวลา 08.00 น. ทุกหน่วยสามารถเปิดหีบให้ประชาชนได้ลงคะแนนครบทุกหน่วย ไม่มีเหตุขัดข้องหรืออุปสรรคหรือการกระทำผิดกฎหมาย

สำหรับช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ไม่พบการแจ้งการกระทำที่ผิดกฎหมายการเลือกตั้ง แต่ในการตรวจสอบของทีมงานของผู้สมัคร พบว่ามีการลักลอบโปรยใบปลิวมีข้อความใส่ร้ายผู้สมัครบางราย ซึ่งขณะนี้ได้มีการเก็บข้อมูลเพื่อนำส่งให้ กกต.นครศรีธรรมราชแล้ว


เบตง - บรรยากาศเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ที่มีกำหนดหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 35 หน่วยเลือกตั้ง โดยถือเกณฑ์จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรีในครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง จำนวน 19,313 คน และผู้มีสิทธิเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองเบตง จำนวน 19,448 คน โดยแยกเป็นชาย จำนวน 9,231 คน และหญิง จำนวน 10,217 คน เทศบาลเมืองเบตง มีผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองเบตง จำนวน 4 คน และผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตงทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง จำนวน 79 คน โดยมีผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม และได้ประกาศไม่รับสมัคร จำนวน 2 คน ในเขตเลือกตั้งที่ 3


โดยบรรยากาศตั้งแต่เปิดหีบบัตรเลือกตั้ง ประชาชนทยอยเดินทางมากันอย่างคึกคักในภาคเช้า ขณะที่ นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง ได้ออกตรวจหน่วยเลือกตั้งซึ่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย พร้อมกับเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้คงเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ขณะที่ประชาชนได้ออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคักตั้งแต่เปิดหีบ เพราะประชาชนเลือกมาในช่วงเช้า เนื่องจากภาคบ่ายในพื้นที่จะมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวอย่างมาก รวมทั้งมีฝนตกในช่วงบ่าย ซึ่งในช่วงเช้ามีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้คงเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยประธานการจัดการเลือกตั้งเทศบาลเมืองเบตง ได้ร่วมตรวจหน่วยเลือกตั้งในเขตเทศบาลฯ โดยนายอำเภอเบตง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากตรวจหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยภาพรวมนั้นมีประชาชนต่างเดินทางมาใช้สิทธิเรื่อยๆ เนื่องจากในครั้งนี้ทาง กกต.ได้ขยายให้สามารถมาใช้สิทธิได้ถึงเวลา 17.00 น. โดยได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดตามมาตรการป้องกันโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...