xs
xsm
sm
md
lg

ท้องทะเลหมู่เกาะอ่างทองสมบูรณ์ พบวาฬบรูด้าโผล่เล่นน้ำโชว์แล้ว 4 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ท้องทะเลหมู่เกาะอ่างทอง สมบูรณ์สุดๆ พบวาฬบรูด้า 4 ตัว ทั้งแม่ลูกโผล่เล่นน้ำโชว์ ทั้ง "แม่วันดี" กับ "เจ้าวันหยุด" พร้อมเพื่อนอีก 2 ตัว

วันนี้ (17 มี.ค.) นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย ว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ และเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจลาดตระเวนบันทึกภาพเก็บข้อมูลวาฬบรูด้าไปตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า สามารถบันทึกภาพวาฬบรูด้า จำนวน 4 ตัว ออกว่ายน้ำกินปลาระหว่างเกาะหนุมาน เกาะท้ายเพลา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง เกาะสามเส้า ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เบื้องต้น พบเป็น "แม่วันดี" กับ "เจ้าวันหยุด" ส่วนอีก 2 ตัวจะส่งข้อมูลไปตรวจสอบกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่าเป็นตัวใด


นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ข้อมูลวาฬบรูด้า 2 แม่ลูก "แม่วันดี" กับ "เจ้าวันหยุด" ได้มาหากินบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา และวาฬบรูด้าที่พบเพิ่มอีก 2 ตัวได้ตามมาภายหลัง ถือว่าท้องทะเลบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง มีความอุดมสมบูรณ์มาก จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และชาวประมงพื้นบ้านได้ระมัดระวังในการเดินเรือ หรือกระทำการใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ด้วย


ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ข้อความแสดงความดีใจที่พบวาฬบรูด้า 4 ตัวหากินอยู่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งวาฬบรูด้าเป็นสัตว์สงวน พบในอ่าวไทยประมาณ 50 ตัวขึ้นไป และพบในทะเลอันดามันบ้าง แต่น้อยกว่าในอ่าวไทย โดยวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ประจำถิ่นขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ความยาว 13-14 เมตร เป็นสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมไม่ใช่ปลา อาหารหลักวาฬบรูด้าคือ ปลาขนาดเล็ก

“ช่วงเดือนกันยายนถึงมกราคม วาฬบรูด้าจะเข้ามาหากินในอ่าวไทยตอนใน เนื่องจากเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว น้ำจืดพาธาตุอาหารลงมาในอ่าวมากทำให้อุดมสมบูรณ์และปลาเล็กเข้ามากินแพลงก์ตอน วาฬบรูด้าจึงตามเข้ามากินปลา หลังจากนั้น วาฬจะแยกย้ายออกไปหากินตามแหล่งต่างๆ ในทะเลนอก เช่น เกาะเต่า ปีนี้วาฬบรูด้ากลุ่มหนึ่งเข้ามาหากินแถวหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยอยู่ติดต่อกันหลายวันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีรายงานมาหลายปี ถือเป็นความพิเศษที่สร้างรอยยิ้มให้คนรักทะเลไทยได้แน่นอน” ผศ.ดร.ธรณ์ ระบุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...