xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” ยาหอม! รับปากเร่งแก้ปัญหาเตาเผาขยะภูเก็ตกับกรมทรัพยากรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์





ศูนย์ข่าวภูเก็ต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยาหอม หลังลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตตรวจเยี่ยมต้นแบบเตาเผาขยะมูลฝอย รับปากเร่งแก้ไขปัญหาการต่อสัญญาของพื้นที่บางส่วนจากกรมทรัพยากรฯ เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อได้


เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (27 ก.พ.) ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมจังหวัดภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมเพื่อรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน รวมถึงสภาพปัญหาการบริหารจัดการเตาเผาขยะของเทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งรับกำจัดขยะของจังหวัดภูเก็ตทั้งหมดสำหรับการผลิตไฟฟ้า โดยมี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเฉลิมพร ปิยณรงค์โรจน์ ปลัดเทศบาลนครภูเก็ตปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ


สำหรับพื้นที่ของศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมจังหวัดภูเก็ตแห่งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ และอีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ป่าชายเลน โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งยังเป็นปัญหาในการต่อสัญญา โดยวันนี้ทางกระทรวงฯ ได้ลงพื้นที่มาดู และจะเร่งแก้ไขปัญหาในเรื่องดังกล่าวเพื่อที่จะได้มีการดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และผู้บริหารให้จัดการเรื่องของระเบียบกติกาในการจัดการขยะอย่างเข้มข้น เพราะหลังจากโรคโควิด-19 หายไป ทางจังหวัดภูเก็ตก็จะได้รับความนิยมอย่างมหาศาลจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก ส่วนประเด็นที่ว่าจะมีแนวโน้มในการเพิ่มโรงเผาขยะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตหรือไม่นั้น เรื่องนี้คงต้องรอดูทางท้องถิ่นว่ามีความพร้อมและมาตรการในการกำจัดขยะมากน้อยเพียงใด


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแห่งนี้ถือเป็นเป็นพื้นที่ที่มีการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการขยะแห่งแรกๆ ของประเทศไทย และเป็นต้นแบบของการบริหารจัดการขยะแบบรวมกลุ่มองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งจังหวัด โดยให้เอกชนเข้าร่วมดำเนินการเพื่อผลิตไฟฟ้าจากขยะ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สนับสนุนกระทรวงมหาดไทยในการตรวจสอบการดำเนินงานเพื่อมไม่ให้เกิดผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่


โดยให้เทศบาลนครภูเก็ต ได้มีการแสดงผลการตรวจมลพิษจากเตาเผาบริเวณด้านหน้าอาคารเตาเผา เพื่อที่จะให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นว่า เตาเผาขยะดังกล่าวกำจัดขยะได้ถูกต้อง สามารถผลิตพลังงานได้ รวมทั้งไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน นอกจากนั้น จากข้อมูลในช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2561 และ 2562 มีปริมาณขยะมูลฝอยที่ส่งมายังศูนย์กำจัดขยะฯ เฉลี่ยถึง 925 และ 963 ตัน/วัน และมีอัตราการเพิ่มของปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนถึงร้อยละ 7 ต่อปี


ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยในจังหวัดภูเก็ตแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของการนำร่อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะให้ทุกเกาะของประเทศมีการบริหารจัดการขยะภายในเกาะ โดยในปัจจุบันยังมีอีกหลายเกาะที่มีการขนส่งขยะข้ามน้ำข้ามทะเล และบางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...