xs
xsm
sm
md
lg

สศร.พัฒนาผ้าแดนใต้ขายต่างชาติกว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สศร.ดึงนักออกแบบพัฒนาผ้าบาติก-ผ้าแดนใต้ บุกขายตลาดต่างประเทศสร้างรายได้ 100 ล้านบาทให้ชุมชน

วันนี้ (25 ก.พ.) นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการแถลงข่าวโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกาย “ผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้” ภายใต้แนวคิด Batik City ว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า สานต่อกิจกรรมการประกวดออกแบบผ้าไทยชายแดนใต้ สำหรับปีนี้ได้มีโจทย์ในการสร้างสรรค์และพัฒนาผ้าบาติก หรือผ้าพื้นถิ่นแดนใต้ ซึ่งมีองค์ความรู้ มีเอกลักษณ์ และถ่ายทอดฝีมือศิลปวัฒนธรรมชุมชนของพื้นที่ชายแดนใต้ ให้มีความร่วมสมัย สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน อีกทั้งสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนด้วย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนนักออกแบบเครื่องแต่งกายส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.-22 มี.ค.64   สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.ocac.go.th


นอกจากนี้ สศร.ยังได้เชิญดีไซเนอร์ชื่อดังของประเทศหลายท่านมาให้ความรู้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชุมชนในการพัฒนาลวดลายผ้า ตลอดจนนำนักออกแบบผลิตภัณฑ์ไปร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผ้าท้องถิ่นแดนใต้ ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบและจัดเวิร์กชอป เพื่อให้คนในพื้นที่ได้ลงมือผลิตชิ้นงานได้เอง อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ได้มีชิ้นงานที่สืบเนื่องจากโครงการดังกล่าวกว่า 200 ผลงาน ในการพัฒนาผ้าท้องถิ่นสามารถนำออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ มียอดจำหน่ายสู่หลัก 100 ล้านบาท ส่งผลชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น


ด้าน ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า ในขณะนี้ สศร. ได้พัฒนาบุคลากรในสาขาการออกแบบเครื่องแต่งกายร่วมกับชุมชน โดยมุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนาลวดลายผ้า การพัฒนารูปแบบการออกแบบให้ผ้าไทยสามารถเชื่อมโยงกับภูมิปัญญาท้องถิ่นและเข้าถึงได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงการปรับรูปแบบการใช้ผ้าให้มีการใช้งานที่มากกว่าการเป็นเครื่องนุ่งห่ม เพื่อให้มีความร่วมสมัย สวยงาม โดยสนับสนุนทำเป็นเครื่องตกแต่งบ้าน อีกทั้งยังส่งเสริมให้นักออกแบบรุ่นใหม่สืบสานวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น ส่งผลให้ชุมชนผู้ผลิตผ้ามีรายได้ที่เพิ่มขึ้น และเกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ 

ในปีงบประมาณ 2564 นอกจากการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัยชายแดนใต้ ที่นำผ้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้มาเป็นโจทย์ในการแข่งขันแล้ว สศร. ยังมีโครงการพัฒนาเครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์จากผ้าไทยของชุมชนในพื้นที่ 8 จังหวัดลุ่มแม่น้ำโขง และโครงการพัฒนาการออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย ที่ปีนี้จะนำดีไซเนอร์จับคู่กับชุมชนผู้ผลิตผ้าใน 4 จังหวัด 4 ภูมิภาค ให้มีการสร้างสรรค์งานร่วมกันระหว่างดีไซเนอร์และชุมชน โดยมุ่งหวังให้ชุมชนได้เรียนรู้และสร้างทักษะในการสร้างสรรค์งาน เพื่อเพิ่มรายได้ต่อไปในอนาคต


นายธีระ ฉันทสวัสดิ์ คณะกรรมการโครงการประกวดออกแบบกล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่ไปพัฒนาลวดลายผ้าของชาว จ.ยะลา และ ปัตตานี โดยมีแนวคิดปรับเปลี่ยนลายผ้าบาติกที่มีแค่ดอกไม้ และสื่อถึงทะเล แต่ทำให้เป็นลวดลายนามธรรมมากขึ้น พร้อมทั้งนำเทรนด์สีไปผนวกกับลวดลายผ้ามีสีสัน และใช้เทคนิคการปักเพิ่ม หรือผสมผสานผ้าชนิดอื่นๆ ไปด้วย เพื่อให้ทันสมัยและสร้างให้ผ้ามีมูลค่าเพิ่มยิ่งขึ้น เพราะผ้าแต่ละชิ้นเป็นแฮนด์เมด ที่สำคัญทำให้ผู้ประกอบการมีมุมมองกว้างขึ้น สามารถขยายฐานการผลิต และสร้างยอดขายผ้าให้มีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งชาวบ้านยังสามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...