xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเบตงเริ่มสแกนจ่ายเงินโครงการ “เราชนะ” ผู้ค้าต่างยิ้มออกหลังยอดขายเพิ่มเป็นเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - โครงการเราชนะทำเงินสะพัดทั่วไทย ชาวบ้านเบตงเริ่มสแกนจ่ายกันคล่อง พ่อค้าแม่ค้าแผงลอย ร้านโชห่วย ตลาดนัดร้านขายของชำต่างยิ้มกันถ้วนหน้า บอกยอดขายเพิ่มเป็นเท่าตัว

วันนี้ (23 ก.พ.) ภายหลังที่ประชาชนได้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา “เราชนะ” และได้เริ่มจ่ายเงินให้ประชาชนได้ใช้จ่ายเพื่อบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจในช่วงนี้ ที่เกิดจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของ พบว่า ร้านค้ารายย่อย โชห่วยต่างขายดีขึ้นเป็นเท่าตัวแทบทุกพื้นที่ เช่น ตลาดนัด ร้านค้าต่างๆ ทั้งในชุมชน และสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา พบว่าโซนร้านค้าโชห่วยที่จำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค มีประชาชนเดินทางมาซื้อของใช้ในครัวเรือนกันอย่างต่อเนื่อง

เจ้าของร้านไต๋อั้วเบตง เปิดเผยว่า การใช้จ่ายในโครงการเราชนะในวันแรกมีปัญหาที่ระบบไม่เสถียร ทำให้การชำระเงินไม่ได้ แต่พอเข้าวันที่ 2 ระบบทำงานได้ดีมากและรวดเร็วขึ้น การชำระเงินผ่านแอป ทำให้การค้าขายดีเท่าตัว มีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไปเดินทางมาซื้อของกันคึกคัก โครงการเราชนะ และโครงการคนละครึ่งที่ผ่านมา ถือว่าช่วยให้เศรษฐกิจขยับขยายตัวขึ้น ลูกค้ามีแรงใช้จ่ายมากขึ้น ร้านค้ามีรายรับจากการขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ดี ประชาชนส่วนใหญ่ที่มาซื้อสินค้าต่างบอกว่าหลังสิ้นสุดโครงการของรัฐ ไม่รู้ทางรัฐบาลจะมีมาตรการอะไรออกมาช่วยหากโควิด-19 ยังไม่หมดไป

เช่นเดียวกันประชาชนผู้ที่รับสิทธิในโครงการเราชนะพื้นที่อำเภอเบตง เริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของหลังภาครัฐและกระทรวงการคลังโอนเงินเข้าแอปพลิเคชันเป๋าตังในโครงการเราชนะ ทำให้บรรยากาศตามร้านค้ารายย่อยต่างๆ ในพื้นที่คึกคักมีผู้คนหนาตาเพิ่มมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย ขณะเดียวกัน มีสินค้าบางตัว เช่น น้ำมันพืชมีการปรับราคาขึ้น


เจ้าของร้านขายอาหารสด ตลาดนัดหน้าดับเพลิงเบตง เปิดเผยว่า ขายอาหารสดมานานแล้วแต่ที่ผ่านมาประสบกับปัญหาโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้การค้าขายชะงัก แต่เมื่อทางภาครัฐมีโครงการเราชนะและสามารถนำเงินให้ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของคนละ 7,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ทำให้คนออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก และเพิ่มยอดการขายจากที่เคยซบเซาเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

สำหรับร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า ห้ามจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร ห้ามรับแลกเงินแทนการซื้อสินค้า และต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากตรวจพบพฤติกรรมว่าทำผิดข้อกำหนดจะถูกยกเลิกออกจากโครงการทันที โดยกรมการค้าภายใน หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่มีสิทธิเพิกถอนสิทธิ และจะแจ้งกรมบัญชีกลางพิจารณาการส่งคืนเครื่อง EDC หรือยกเลิกการใช้แอปพลิเคชันและจะไม่สามารถจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ต่อไป

ทั้งนี้ หากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาสปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งกรมจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...