xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีก! “มุกเมโล” น้ำหนัก 9 กะรัต เจ้าของร้านอาหารในกระบี่นำมาโชว์ เก็บได้เมื่อ 30 ปีก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - โผล่อีก “มุกเมโล” ขนาด 9 กะรัต เจ้าของร้านอาหารในตัวเมืองกระบี่ เก็บไว้นานกว่า 30 ปี เผยพี่ชายไปวางอวนหาปลาในทะเลที่เกาะลันตา ติดหอยโข่ง พบมุกอยู่ในเนื้อหอย

วันนี้ (17 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านอาหารในตัวเมืองกระบี่ว่า มีมุกหายากอยู่ 1 เม็ด ลักษณะสีเหลือง คล้ายกับมุกที่ชาวบ้านพบในจังหวัดชลบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นร้านอาหารอิสลาม ชื่อ ร้านซือดะ ตั้งอยู่เลขที่ 54 ถ.มหาราช ซ.10 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ พบ น.ส.อาภรณ์ จำเริญลาภ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านได้นำมุกดังกล่าวออกมาให้ดู เป็นเม็ดกลมๆ ผิวมันวาว ขนาดเท่าไข่จิ้งจก สีส้มจางๆ บรรจุไว้ในกล่องอย่างดี

น.ส.อาภรณ์ กล่าวว่า ได้มุกดังกล่าวมาเมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน พี่ชายได้ออกไปวางอวนหาปลาในทะเลที่เกาะลันตา มีหอยโข่งติดอวนขึ้นมา จึงนำกลับมาบ้านมาให้แม่ต้มหอยกินเป็นอาหารในครอบครัว แต่เมื่อแกะเนื้อหอยออกมา พบว่า มีเม็ดมุกดังกล่าวหลุดออกมาจากเนื้อหอย และหล่นลงใต้ถุนบ้าน แม่ของตนเห็นมีประกายแวววาว จึงลงไปเก็บพอจะหยิบมันก็กลิ้งหนีหลายครั้งกว่าจะเก็บได้ และเก็บเอาไว้เป็นสมบัติของครอบครัว และมอบให้ตนเก็บรักษาเรื่อยมา ที่ผ่านมา เคยไปให้ร้านขายมุกดู ทางเจ้าของร้านบอกว่าเป็นของแท้ แต่ก็ไม่ได้ขาย เพราะไม่รู้ราคาที่แน่นอน จึงเก็บไว้อย่างนั้น จนกระทั่งเห็นข่าวมีคนพบมุกเมโลที่ชลบุรีมูลค่าราคาหลายล้านบาท จึงได้เอาออกมาดูพบว่ามีลักษณะเหมือนกันทุกอย่าง


ขณะที่ น.ส.รักษณาลี เกิดสวัสดิ์ อายุ 27 ปี น้องสาว น.ส.อาภรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยพาไปให้ร้านขายมุกและเครื่องประดับตรวจสอบแล้ว เขาบอกว่าเป็นไข่มุกเมโลเพิร์ล ของแท้ 100% น้ำหนัก 9 กะรัต ซึ่งทางเจ้าของสนใจมาก แต่แกไม่ตั้งราคาจึงให้ตนตั้งราคาขาย ตนก็ไม่กล้าบอก เพราะไม่แน่ใจว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม หากมีคนเสนอราคาให้เป็นที่พอใจของแม่และพี่สาวก็พร้อมที่จะขาย นอกจากนี้ ยังมีอีก 1 เม็ดที่ออกมาจากหอยโข่งเช่นกันที่พบหลังจากนั้น แต่มีขนาดใหญ่กว่า รูปทรงยาวๆ ไม่กลมเหมือนเม็ดแรก เตรียมนำไปชั่งน้ำหนักว่ามีกี่กะรัต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...