xs
xsm
sm
md
lg

ผิดหวังซ้ำซาก พนักงานแห้วโรงงานชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังปิดต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - พนักงานโรงงานชุมนุมสหกรณ์ฯ ผิดหวังซ้ำซาก เดินทางมาทำงานแต่ยังปิดกิจการ มึนไม่ชัดเจนสถานะยังเป็นพนักงานหรือไม่ หลังถูกลอยแพมาหลายเดือน ขณะที่ทางสหกรณ์ฯ ขอให้รอฟังคำตอบวันที่ 1 มี.ค.

เวลา 10.30 น.วันนี้ (15 ก.พ.) พนักงานของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ม.1 ต.คลองยา อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ประมาณ 70 คน เดินทางมาที่โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันของชุมนุมสหกรณ์ฯ แต่ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าโรงงานยังปิดกิจการ ถึงแม้ว่าจะครบกำหนดวันเปิดกิจการแล้ว ประกาศหยุดกิจการชั่วคราว มาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.63 เนื่องจากทางชุมนุมสหกรณ์ฯ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ทำให้พนักงานกว่า 300 ชีวิต ถูกลอยแพทันที และมีกำหนดเปิดกิจการวันนี้

แต่เมื่อมาถึงพบว่าโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ของชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังปิดกิจการต่อ ทำให้พนักงานไม่สามารถเข้าทำงานได้ มีเพียง รปภ.เพียงคนเดียวที่คอยดูแลความเรียบร้อย ทางพนักงานโรงงานชุมนุมสหกรณ์ฯ จึงได้มารวมตัวกันที่หน้าสำนักงานเพื่อขอทราบความชัดเจนวันเปิดกิจการที่แน่นอนจากผู้บริหาร เนื่องจากตอนนี้พนักงานทุกคนเหมือนถูกลอยแพ ไม่ทราบว่ายังมีสถานะความเป็นลูกจ้างของชุมนุมสหกรณ์อยู่อีกหรือไม่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวลึก มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย

ต่อมา นายประชิด แสงขวัญ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เดินทางมาชี้แจงกับพนักงาน ว่า วันนี้ทางชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังไม่สามารถเปิดกิจการได้ตามที่ได้ประกาศไว้เนื่องจากยังติดขัดในเรื่องของปัญหาการฟื้นฟูกิจการ ขอให้พนักงานทุกคนรอฟังความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งสาเหตุที่ทางชุมนุมสหกรณ์ต้องประกาศปิดกิจการชั่วคราวเนื่องจากประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่อง ขาดทุนเป็นเงินกว่า 300 ล้านบาท จนต้องปิดกิจการฟื้นฟูชั่วคราว

ด้านนายธีรวัฒน์ คงคำ พนักงานชุมนุมสหกรณ์ฯ กล่าวว่า หลังจากที่ทางชุมนุมสหกรณ์ฯ ประกาศปิดกิจการมากว่า 2 เดือน ทำให้พนักงานกว่า 300 คน ไม่ทราบความชัดเจนว่ายังเป็นพนักงานของชุมนุมสหกรณ์อยู่ที่อีกหรือไม่ ส่วนเงินชดเชยและเงินเดือนก็ยังไม่ได้รับตามที่ชุมนุมสหกรณ์ได้ประกาศไว้และในวันนี้ครบกำหนดเปิดกิจการแต่เมื่อพวกตนเดินทางมาทำงานพบว่า สหกรณ์ฯ ยังปิดกิจการอยู่ จึงได้มารวมตัวกันเพื่อสอบถามความชัดเจนจากผู้บริหาร แต่ไม่พบใคร นอกจากผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ฯ ทราบว่าให้รอความชัดเจนในวันที่ 1 มีนาคมนี้ พวกตนก็จะต้องรอต่อไป

ในตอนนี้เป็นห่วงเพียงแค่ว่าพวกตนยังเป็นพนักงานของชุมนุมสหกรณ์ฯ อยู่อีกหรือไม่ อยากทราบความชัดเจน เพราะทางชุมนุมสหกรณ์ฯ ได้เลื่อนเปิดกิจการมา 2 ครั้งแล้ว และอย่างอื่นก็ไม่ได้บอกให้พวกตนทราบแน่ชัดเหมือนกับถูกลอยแพ และจะรอจนกว่าวันที่ 1 มี.ค.นี้ จะรวมตัวกันมาฟังคำตอบอีกครั้ง ตอนนี้พนักงานทุกคนเดือดร้อนมาก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้บริหารชุมนุมสหกรณ์ ช่วยเหลือพวกตนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เปิดดำเนินกิจการเป็นโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม 2 แห่ง ที่ อ.อ่าวลึก และ อ.คลองท่อม ที่ผ่านมามีผลกำไรหลายร้อยล้านบาท แต่มาในระยะ 1 ถึง 2 ปีที่ผ่านมา ต้องประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนักไม่ต่ำกว่า 100-200 ล้านบาท โดยรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากสมาชิกสกัดเป็นน้ำมันปาล์มดิบขาย แต่ขาดทุนจนต้องปิดกิจการชั่วคราว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...