xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นหินประหลาด! ชาวบ้านแห่ขุด เชื่อเป็นของศักดิ์สิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ตื่นหินอุกกาบาตในสวนยางชาวบ้านในพื้นที่บ้านทับไทร ต.พรุดินนา จ.กระบี่ มีรูปร่างแปลกตา ผิวมันวาว น้ำหนักเบาแต่แข็งเหมือนเหล็ก ชาวบ้านแห่ไปขุดกันเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ ด้านนักอนุรักษ์แนะควรแจ้งหน่ายงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหวั่นเกิดความเสียหาย

วันนี้ (15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่ามีหินประหลาดคล้ายอุกกาบาต โผล่ในสวนยาง บ้านทับไทร หมู่ 10 ต.พรุดินนา ชาวบ้านแห่ไปขุดกันเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยจุดที่พบหินดังกล่าวอยู่ภายในสวนยางพาราของนายประเสริฐ จันทร์ส่องแสง อายุ 54 ปี เป็นสมาชิก อบต.พรุดินนา อยู่บ้านเลขที่ 61/1 ม.10 ต.พรุดินนา บริเวณดังกล่าว มีการขุดปรับตัดเป็นถนนผ่านเข้าไปในสวนยางพารา กว้างประมาณ 5 เมตร ที่บริเวณเนินเขาติดกับถนน พบชาวบ้านประมาณ 20 คน กำลังใช้จอบ เสียมขุดหาหินประหลาดกันอย่างคึกคัก

โดยหินที่ชาวบ้านขุดขึ้นมานั้นมีลักษณะสีดำผิวมันวาว แต่น้ำหนักเบา ลักษณะแข็งนำไปเคาะกับท่อนเหล็กเสียงดังคล้ายเหล็กกระทบกัน มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันไป บางชิ้นก็มีรูปร่างคล้ายกับตะกั่วที่โดนความร้อนแล้วละลายเป็นรูปร่างต่างๆ ฝังอยู่ในดิน

นางพัชรินทร์ สมหวัง อายุ 60 ปี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตนขับรถผ่านมา เห็นชาวบ้านจอดรถหลายคันจึงแวะมาดู พบว่ามีการขุดดินหาเหล็กไหล ด้วยความอยากรู้ตนจึงมาขุดด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านนำหินที่ขุดได้ไปให้ผู้ที่ศึกษาด้านไสยศาสตร์ของขลังดูก็บอกว่าหินดังกล่าวเป็นหินเหล็กไหล เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งนิยมนำไปผสมมวลสารพระเครื่อง หรือทำเครื่องรางของขลัง มักจะพบตามถ้ำในป่า แต่หินที่ชาวบ้านมาขุดนี้พบในดินเป็นเรื่องที่แปลกมาก ชาวบ้านที่ทราบข่าวจึงแห่มาขุดกันเป็นจำนวนมาก


ขณะที่นายประเสริฐ เจ้าของที่ดิน เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ตนพร้อมกับผู้รับเหมาสร้างถนนนำเครื่องจักรเข้ามาปรับหน้าดินบริเวณดังกล่าวเพื่อจะสร้างถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน พอมาถึงจุดดังกล่าวซึ่งอยู่ติดกับที่ดินสวนยางของตน รถแบ็กโฮขุดไปโดนอะไรบางอย่างเสียงดังเหมือนกับเสียงกระทบกับเหล็ก จึงเอามาตรวจสอบดูปรากฏว่า พบเศษชิ้นส่วนหินดังกล่าวจำนวนมาก ชาวบ้านที่ทราบข่าวก็มาขุดกันมากขึ้นจึงอยากให้มีการตรวจสอบก่อนว่าเป็นหินอะไร โดยเบื้องต้นบางคนก็บอกว่าเป็นเศษหินอุกกาบาต แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเหล็กไหล ทั้งนี้ ในที่ดินของตนมีศาลเจ้าที่ชื่อ “โต๊ะช่อง” ซึ่งมีการสร้างศาลเจ้าที่ไว้ก่อนที่ตนจะได้ที่ดินนี้มา ชาวบ้านหลายคนก็เคยมาบนบานหลายเรื่องก็ได้ผล จึงมีคนมาแก้บนกันบ่อยครั้ง

ด้านนายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากรูปที่ชาวบ้านส่งมาให้ดูลักษณะคล้ายแมกนีเซียม หากเป็นของโบราณก็ควรแจ้งวัฒนธรรมจังหวัด ประสานกรมศิลปากรมาตรวจสอบ หากเป็นแร่ธาตุก็ให้ทางทรัพยากรธรณี หรืออุตสาหกรรมมาตรวจสอบ น่าจะทราบว่าเป็นอะไร ทั้งนี้ แนะนำให้ชาวบ้านแจ้งให้นายให้อำเภอในท้องที่รับทราบเพื่อตรวจสอบ ก่อนที่ชาวบ้านเข้ามาขุดกันมากขึ้นอาจจะเกิดความเสียหายได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...