สุราษฎร์ธานี - ตำรวจสุราษฎร์ฯ โชว์ฟอร์มทลายเครือข่ายยานรกรวบผู้ต้องหา 7 คน ยึดยาบ้ากว่า 5 แสนเม็ด ไอซ์เกือบ 4 กิโลกรัม ป.ป.ส.ภาค 8 เตรียมสอบขยายผลยึดทรัพย์ต่อไป ส่วนไอซ์ 17 กก.ลอยกลางทะเล คาดเรือขนยาอาจล่มทำยาเสพติดลอยไปติดหลายหาด
เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (1 ก.พ.) นายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นายพีระ กาญจนพงศ์ ผอ.ปปส.ภ.8 พ.ต.อ.สมบัติ ฉ่ำแสง รอง ผบก. พ.ต.อ.ไพศาล สังข์เทพ รอง ผบก. ร่วมแถลงผลการจับกุมจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยได้ผู้ต้องหา จำนวน 7 ราย ประกอบด้วย นายกฤตเมธ หรือปอ แก้วเจริญ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 8/3 ม.4 ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายศรายุทธ หรือเอ็ม ตะบะขจร อายุ 38 ปี ที่อยู่ 168/209 ม.5 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี น.ส.รัตนา หรือกุ้ง บุญสุข อายุ 35 ปี ที่อยู่ 138/3 ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี น.ส.นาฏตยา หรือควีน มณีแสง อายุ 35 ปี ที่อยู่ 430/63 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา นายเดชา หรือแตน มั่งมี อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 ม.2 ต.พุนพิน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นายสถาพร หรือเจ อมรพันธ์ และนายชนม์วิศิษฎ์ หรือวัน วงศ์น้อย ทั้งหมดเป็นเครือข่ายค้ายารายใหญ่ พร้อมของกลางยาบ้า 522,515 เม็ด ยาไอซ์ 3.8 กิโลกรัม รถยนต์ 4 คัน
พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 ม.ค.สืบสวนกองกำกับการสำนักงานตํารวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 2 เม็ด จากนั้นได้นำมาขยายผลไปจับกุมตัวนายสถาพร หรือเจ อมรพันธ์ ได้พร้อมของกลาง ยาบ้าจำนวน 2 พันเม็ด ในพื้นที่ สภ.ขุนทะเล และได้ให้การซัดทอดว่าได้รับยามาจาก นายเดชา เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก พื้นที่หมู่ที่ 2 ต.พุนพิน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ค้นในบ้านพักพบยาบ้า 8,515 เม็ด และยาไอซ์ 30 กรัม นำตัวมาสอบขยายผลล่อซื้อยาบ้า จำนวน 4 แสนเม็ด จาก นายกฤตเมธ ผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้ต้องหายังมียาบ้าที่ซุกซ่อนอยู่ในโรงแรมที่เปิดเช่าไว้ใน ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี อีก 3 หมื่นเม็ด ยาไอซ์ 5.08 กรัม
เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาทำการสอบขยายผลพบว่า ผู้ต้องหามีการไปเช่าบ้านอยู่ในจังหวัดเชียงรายเพื่อใช้เป็นแหล่งพักยา ป.ป.ส.ภาค 8 จึงได้ประสานไปยัง ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมทำการจับกุมตัวนายชนม์วิศิษฎ์ หรือวัน วงศ์น้อย ได้ที่บ้านเลขที่ 298 หมู่ที่ 2 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลาง ยาไอซ์จำนวน 3.8 กิโลกรัม ยาบ้าจำนวน 4.8 หมื่นเม็ด สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพก่อนนำตัวส่งดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายต่อไป
ส่วนยาไอซ์ 17 กิโลกรัม ที่พบลอยกลางทะเลและถูกคลื่นซัดเกยหาดที่เกาะสมุย นั้น ตำรวจสันนิษฐานว่าเรือของขบวนการขนยาน่าจะเกิดการอับปางในทะเลจึงทำให้ยาเสพติดถูกคลื่นลมพัดพาไปที่เกาะแตน 17 กก.และลอยไปติดชายหาดที่อำเภอไชยาเกือบ 3 กก.