xs
xsm
sm
md
lg

วอนอย่าแชร์ภาพพระนั่งสปีดโบ๊ต เป็นภาพเก่าเมื่อ 7 ปีที่แล้ว เจ้าของเรือขู่ฟ้องฐานบิดเบือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - เจ้าของบริษัทเรือสปีดโบ๊ตที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เตือนสื่อโซเชียลอย่าแชร์ภาพพระนั่งเรือเที่ยวทะเล เป็นภาพเก่าเมื่อ 7 ปีที่แล้ว หากมีการแชร์ในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง จะดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมาย

จากรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ เป็นภาพชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์และสามเณร สวมเสื้อชูชีพ ท่อนล่างนุ่งผ้าเหลือง ทำท่าขับเรือสปีดโบ๊ตอย่างสบายใจ ขณะเดินทางไปท่องเที่ยวทะเล พร้อมข้อความ “เป็นพระสงฆ์ ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ? (Cr : Ammnakarach ) หลังจากมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป ปรากฏว่า มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองตำหนิติเตียน และล้อเลียนกันเป็นจำนวนมาก


เบื้องต้น พระทรงชัย ตปสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้ชี้แจงว่า ภาพที่มีการแชร์นั้นเป็นภาพเก่า เหตุการณ์เกิดขึ้นมานานแล้วประมาณ 7 ปี ในปีนั้นได้มีการจัดชุมนุมพระสงฆ์ หรือการนิวาสกรรมของพระจากทั่วประเทศ หลังจากจัดเสร็จพิธีก็มีพระบางส่วนที่อยู่ต่างจังหวัดอยากไปเห็นทะเล จึงได้ให้บริษัททัวร์จัดเรือนำพระไปเที่ยวทะเล ซึ่งการที่พระนั่งเรือ เป็นการนั่งยานพาหนะทั่วไป เช่น รถ เครื่องบิน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดศีลใดๆ แต่หลังจากนั้นมาก็ไม่ได้มีการจัดอีกเลย คาดว่ามีคนนำภาพเก่ามาแชร์กัน


ด้าน นายธีระศักดิ์ แสวงชอบ เจ้าของ บริษัท โอปอล ทราเวล สปีดโบท เกาะลันตา กล่าวว่า ภาพที่ปรากฏในโซเชียลนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 6-7 ปีก่อน ทางวัดก็ได้มีการจัดชุมนุมพระประจำปี มีพระจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วม หลังเสร็จพิธีการ ขอให้ทางบริษัทจัดเรือและจัดอาหารให้เพื่อนำพระต่างจังหวัดไป จึงได้จัดเรือไปให้ด้วยความเลื่อมใสศรัทธา และเห็นว่าการที่พระนั่งเรือของบริษัทเป็นความสิริมงคลและได้บุญด้วย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวด้วย ส่วนอาหารชาวบ้านก็จัดการกันให้ และก็ไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ซึ่งภาพดังกล่าวตนก็เคยชี้แจงมาแล้วรอบหนึ่ง แต่ไม่คิดว่าจะกลับมาแชร์กันอีก ขอให้ผู้ที่แชร์ออกไปได้วิเคราะห์ว่าข้อมูลเป็นแบบไหน ยืนยันว่าบริษัทเรือไม่ได้หากินกับพระและเป็นการทำบุญเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากมีการแชร์ภาพเก่าดังกล่าวในลักษณะที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ก็อาจจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งที่ผ่านมาภาพดังกล่าวเคยมีการนำออกมาเผยแพร่มาแล้วครั้งหนึ่ง และตนได้ชี้แจงไปแล้ว แต่มีคนนำกลับมีการนำออกมาเผยแพร่อีก และในช่วง 3-4 ปีมานี้ ทางบริษัทไม่ได้จัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวอีกเลย เพราะภาพที่ออกมาไม่สวยงาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...