xs
xsm
sm
md
lg

เดินเครื่องเผาแล้ว! โรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ รองรับได้วันละ 450 ตัน มั่นใจไม่กระทบสิ่งแวดล้อม-ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ – โรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่เดินเครื่องเผาแล้ว รองรับขยะจากทั่วทั้งจังหวัดได้วันละ 450 ตัน ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 6 เมกกะวัตต์ เอกชนลงทุนกว่าพันล้านบาท สัญญา 25 ปี มั่นใจปลอดภัยไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน


วันนี้ ( 29 ม.ค.) พ.ต.ท.มล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลเมืองกระบี่ ม.1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ โดยกลุ่มบริษัทแอ๊บโซลูทคลีนเอ็นเนอร์จี้จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารจัดการภายใต้สัญญา 25 ปี โดยมีนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ นางสาวจิรฐา ทรงเมตตา ประธานกรรมการบริหารบริษัท แอ๊บโซลูทคลีนเอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วม ณ โรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่


นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเทศบาลเมือกระบี่ กล่าวว่า เทศบาลเมืองกระบี่ ร่วมกับ บริษัทแอ๊บโซลูทคลีนเอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนแห่งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาและจัดการขยะอย่างยั่งยืน โดยเอกชนเป็นผู้ลงทุน ด้วยงบประมาณ กว่า 1 พันล้านบาท จะช่วยยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ให้เป็นเมืองที่น่าเที่ยว สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 4 ของประเทศ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคน สร้างรายได้ 1 แสนล้านบาทต่อปี

โดยที่ผ่านมา ทางเทศบาลเมืองกระบี่ ได้บริหารจัดการขยะด้วยระบบฝังกลบ และสะสมอยู่มากกว่า 8 แสนตัน ส่งผลกระทบเรื่องกลิ่นและสุขภาวะ ซึ่งทางเดียวที่จะแก้ปัญหาขยะที่ฝังกลบอยู่ให้หมด ก็น่าจะเป็นโรงไฟฟ้าดังกล่าว และยังตอบโจทย์การยกระดับสู่เมืองท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม ตามนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และกระบี่โกกรีน ต้อนรับนักท่องเที่ยวสร้างความมั่นใจแก้ปัญหาการกำจัดขยะชุมชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน


โรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้นำนวัตกรรมมาใช้กำจัดขยะแบบเบ็ดเสร็จในระบบปิด แบบสุญญากาศ โดยไม่ต้องมีการคัดแยกและแปรรูปขยะให้เป็นเชื้อเพลิงก่อน สามารถเผาขยะทุกชนิดได้พร้อมกัน เช่นกระดาษ พลาสติก ยาง ผ้า เศษอาหารจากขยะเก่า ขยะใหม่ ที่สำคัญกำจัดขยะที่มีความชื้นสูง 80%ได้ด้วย แม้กระทั้งน้ำชะขยะสามารถบำบัดให้เป็นน้ำใส นำกลับมาใช้ประโยชน์ภายในโรงไฟฟ้าต่อได้

นอกจากนี้มีระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศของโรงไฟฟ้าเชื่อมสัญญาณไปยังกรมโรงงาน สามารถมอนิเตอร์ได้แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง มีความปลอดภัยต่อชุมชนรอบข้างสูง รองรับการนำเข้าขยะมากำจัดได้สูงสุดวันละ 450 ตัน ซึ่งมาจากเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เทศบาลตำบล 14 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบล 48 แห่ง รวมถึงขยะเก่าที่ฝังกลบในศูนย์ดังกล่าวด้วย ทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้า

โรงไฟฟ้าขยะชุมชนต้นแบบพลังงานสะอาดของโลก กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากการเผาขยะวันละ 6 เมกกะวัตต์ ส่วนที่ขายได้ 4 เมกกะวัตต์ ขายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนกฎหมายต่างๆถูกต้องเรียบร้อย วันนี้ได้ส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปจำหน่ายแล้ว ส่วนหนึ่งของการใช้ไฟฟ้าในจังหวัดกระบี่ของเรานั้นก็ไปจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ด้วย ส่วนผลกำไรของโรงไฟฟ้าในแต่ละปีจะมีกองทุนของโรงไฟฟ้ามอบให้กับชุมชนมี 2 ตำบลคือ ตำบลทับปริก และตำบลไสไทย ซึ่งมีคณะกรรมการที่จะช่วยกันดูแลว่าจะใช้เงินไปทางไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งแต่ละตำบลจะได้ที่ตัวเลข 2 ล้านกว่าบาท แต่ตัวเลขนั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนขยะและจำนวนของกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ กองทุนนี้จะไปช่วยเหลือในการพัฒนาในทุกด้านเรื่องของแสงสว่างและความปลอดภัย เรื่องด้านสิ่งแวดล้อม ยังสามารถใช้เป็นสถานศึกษาดูงานและการฝึกอบรมได้อีก


ด้าน พ.ต.ท.มล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า โรงไฟฟ้าขยะแห่งนี้จะเป็นสถานที่ที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของการบริหารจัดการขยะมูลฝอยได้เป็นอย่างดี เพราะว่าในอดีตทุกๆพื้นที่ของจังหวัดกระบี่จะเป็นรูปแบบของการฝังกลบที่ล้าสมัย และบางพื้นที่ต้องขนขยะมาฝั่งกลบที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลเมืองกระบี่ เพราะฉะนั้นโรงไฟฟ้าขยะชุมชนจะเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการที่แก้ไขปัญหา ทำให้จังหวัดกระบี่มีความสะอาดและเป็นจังหวัดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของจังหวัดกระบี่ก็คือ กระบี่โกเรียนด้วยเช่นเดียวกัน และสามารถรองรับกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามามากขึ้น และมีขยะเพิ่มมากขึ้น และสามารถแก้ไขกำจัดขยะได้มากยิ่งขึ้นและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรื่องมลพิษอะไรต่างๆยังแก้ไขได้ด้วยเช่นเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...