xs
xsm
sm
md
lg

ตรังเตรียมยกระดับคุมโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย โดย 3 รายล่าสุดยังไม่รู้ต้นตอการติดเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - จังหวัดตรังเรียกประชุมผู้ประกอบการเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะควบคุมโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 5 ราย เฉพาะโดย 3 รายหลังสุดที่ยังหาต้นตอการติดเชื้อไม่พบ และมีไทม์ไลน์เดินทางไปหลายแห่ง

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เรียกประชุมผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ทั้งภาคการท่องเที่ยว ห้องเย็น โรงงานน้ำยางสด และอุตสาหกรรมโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา โดยมีนายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง รวมทั้งประธานหอการค้า และ พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เข้าร่วมประชุมด้วย

เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจังหวัด ที่เกิดจากปัญหาการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งจังหวัดตรังขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 5 ราย เป็นคนไทย 3 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย และเป็นแรงงานข้ามชาติ 2 ราย โดยเฉพาะผู้ป่วย 3 รายล่าสุดนั้น เป็นแรงงานพม่า 2 ราย และนักเรียนหญิง อายุ 16 ปี จำนวน 1 ราย

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้ขอทราบสถานการณ์การระบาดของเชื้อในพื้นที่ รวมทั้งแนวโน้มสถานการณ์ โดยในที่นี้ นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง ได้รายงานว่า การพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 3 รายล่าสุดอาจเป็นเรื่องที่น่าห่วงกังวล เพราะยังต้องสืบสวนสอบสวนโรคต่อไปว่าต้นตอเกิดจากอะไร คนไข้ได้รับเชื้อมาจากแหล่งใด ทั้งในโรงงานที่พบผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะต้องตรวจหาเชื้อต่อไปเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุต้นตอที่เกิด และไทม์ไลน์ของเด็กนักเรียนหญิงรายดังกล่าวที่เดินทางไปหลายแห่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังทำงานอย่างหนักในการสอบสวนโรค


อย่างไรก็ตาม หากต่อไปพบเชื้อเกิดขึ้นในหลายจุด อาจจะต้องดำเนินการมาตรการที่เข้มข้นยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ที่ประชุมยังได้เปิดรับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการแต่ละโรงงานว่ามีมาตรการอะไรบ้าง หรือถ้ายกระดับการควบคุมป้องกันพื้นที่เข้มข้นมากขึ้นกว่านี้จะกระทบหรือไม่ ทั้งด้านการลงทุน หรือนักลงทุนที่จะเข้ามาในพื้นที่ รวมทั้งด้านการขนส่งสินค้า แต่จะต้องไม่ให้กระทบต่อการดำเนินธุรกิจภายใน เพื่อป้องกันปัญหาความเดือดร้อน รวมทั้งข้อเสนอแนะ

โดยผู้ประกอบการในจังหวัดตรังทั้งหมดเห็นด้วยที่จะให้ยกระดับการควบคุมคนที่จะเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัดว่า อาจจะต้องเข้าสู่ระบบการกักตัวสถานที่กลางเป็นเวลา 14 วัน ส่วนคนที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงที่เหลือ 23 จังหวัด อาจจะต้องพิจารณาปัจจัยภายในรายจังหวัด เช่น สถานการณ์ระบาดภายในจังหวัดนั้นๆ เป็นองค์ประกอบสำคัญ

ส่วนเรื่องแรงงานข้ามชาติขอให้แต่ละโรงงาน หรือแต่ละพื้นที่มีมาตรการของตัวเองออกมาควบคุม ป้องกัน แต่จะต้องให้สอดรับกับประกาศของจังหวัด และจะต้องคำนึงถึงสิทธิของแรงงานด้วย แต่ในส่วนของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่นั้น ทางจังหวัดจะนำข้อเสนอแนะ และปัญหาจากที่ประชุมในครั้งนี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตรังต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...