xs
xsm
sm
md
lg

“ซีแองเจิล” พลิกวิกฤตโควิด-19 ปลุกเรือครุยซ์นำเที่ยว เป็นคาเฟ่-ร้านอาหาร “Sea Angel Boat Club” รองรับคนภูเก็ต-นักท่องเที่ยว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “ซีแองเจิล ครุยซ์” เรือครุยซ์นำเที่ยวภูเก็ต-เกาะพีพี และอ่าวพังงา ต้องเจอกับวิกฤตโควิด-19 อย่างหนัก เรือจอดสนิทมานานหลายเดือนตั้งแต่โควิด-19 ระบาด แต่ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาที่เกิดขึ้น พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการนำเรือครุยซ์ 3 ลำ ที่จอดสนิทอยู่ในคลองท่าจีน จากที่ไม่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการ มาเป็น คาเฟ่ และร้านอาหารบนเรือครุยซ์ “Sea Angel Boat Club” สร้างความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร นั่งรับประทานอาหารบนดาดฟ้าเรือแห่งแรกในภูเก็ต จับกลุ่มลูกค้าคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว นายนิกร ต่อไมตรี เจ้าของบริษัท ซีแองเจิล ครุยซ์ จำกัด และ Sea Angel Boat Club
“ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ” ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสู้กับวิกฤตนั้นอย่างไร เช่นเดียวกับวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ถาโถมเข้าใส่ธุรกิจท่องเที่ยวและอื่นๆ ในภูเก็ตอย่างหนัก ร้ายแรงยิ่งกว่ามหันตภัยร้ายสึนามิเสียอีก เพราะนับแต่การแพร่ระบาดในรอบแรก เมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา และระลอก 2 ที่ยังไม่สามารถยับยั้งได้ในขณะนี้

ธุรกิจในภูเก็ตแทบทุกธุรกิจได้รับผลกระทบเป็นห่วงโซ่ จากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถมาภูเก็ตได้ ทำรายได้จากการท่องเที่ยวปีละกว่า 4 แสนล้านบาท หายไปเกือบทั้งหมด จะเหลือก็แต่เฉพาะรายได้จากนักท่องเที่ยวคนไทยที่เริ่มเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากพอที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งหมดได้ จนสุดท้ายนักท่องเที่ยวคนไทยก็หายเกือบทั้งหมดเช่นกันเมื่อการแพร่ระบาดในระลอก 2 มาเยือนประเทศไทย

ผู้ประกอบการในภูเก็ตจำเป็นต้องปรับตัว จากที่เคยให้บริการลูกค้าต่างชาติเพียงอย่างเดียวเฉกเช่นที่ผ่านมา มาเป็นกลุ่มลูกค้าคนไทยและคนท้องถิ่นเพื่อความอยู่รอด รวมไปถึงบางรายได้มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ๆ ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น


“MGR Online ภาคใต้” ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของธุรกิจรายหนึ่งในภูเก็ต ที่ไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤตโควิด-19 มองเห็นช่องทางการทำธุรกิจ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส นำเรือครุยซ์ที่ก่อนหน้านี้เป็นเรือที่นำนักท่องทั้งไทยและต่างชาติล่องทะเลอันดามัน ชมความงามของเกาะพีพี แต่ตอนนี้เรือดังกล่าวต้องจอดสนิท เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการมาเป็นปีๆ แล้ว ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด มาบวกกับประสบการณ์ที่เคยทำร้านอาหาร และคาเฟ่ ที่เสม็ดนางชี จ.พังงา ก่อนหน้านี้ เปิดเป็นร้านอาหาร และคาเฟ่ บนเรือครุยซ์แห่งแรกในภูเก็ต “Sea Angel Boat Club” ให้บริการทั้งอาหารซีฟูด อาหารพื้นเมืองภูเก็ต และอื่นๆ รวมไปถึงเครื่องดื่ม ที่บริเวณท่าเรือ ซีแองเจิล คลองท่าจีน ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต

จากความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทำให้ “Sea Angel Boat Club” ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2563 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากคนท้องถิ่นภูเก็ตอย่างล้นหลาม ดาดฟ้าเรือที่ก่อนหน้านี้วางเปล่า ไม่มีภาพนักท่องเที่ยวขึ้นไปนอนอาบแดดมานานแล้ว กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง หลังถูกปรับเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร 2 ลำ เต็มไปด้วยลูกค้าที่มารับประทานอาหารในช่วงเย็นๆ ของวัน เพราะนอกจากลูกค้าจะเต็มอิ่มกับอาหารสารพัดเมนูแล้ว บรรยากาศที่แปลกใหม่บนดาดฟ้าเรือและวิวทิวทัศน์ยามเย็นของคลองท่าจีน ก็เป็นตัวดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ส่วนลูกค้าที่มากลางวันนั้นสามารถที่จะใช้บริการที่บริเวณชั้น 2 ของเรือที่ปรับเป็นคาเฟ่เก๋ๆ บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม


“นิกร ต่อไมตรี” เจ้าของบริษัท ซีแองเจิล ครุยซ์ จำกัด และ Sea Angel Boat Club บอกกับเราว่า อยู่ในธุรกิจเรือท่องเที่ยวภูเก็ตมานานกว่า 20 ปี ผ่านวิกฤตต่างๆ มาก็มากมาย หลายวิกฤต ทั้งโรคซาร์ส ไข้หวัดนก ไม่หนักเท่าวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบหนักและยาวนานกว่าวิกฤตต่างๆ ที่ผ่านมา อย่างโรคซาร์ส ไข้หวัดนก ตอนนั้นได้รับผลกระทบไม่กี่เดือนก็กลับมาและรัฐบาลก็ให้การช่วยเหลือ ธุรกิจกลับมาเดินต่อได้ เมื่อมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามา แต่โควิด-19 ถือว่าหนักสุดๆ ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ลูกค้าหายไปเกือบทั้งหมด เนื่องจากทางซีแองเจิล ครุยซ์นั้น เราให้บริการเรือครุยซ์นำเที่ยวในเส้นทางภูเก็ต-เกาะพีพี และอ่าวพังงา เกาะเจมส์ปอนด์ (เขาตาปู) ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งเกาหลีใต้ ยุโรป อิสราเอล รัสเซีย และชาติอื่นๆ โดยก่อนเกิดโควิด-19 มีลูกค้าใช้บริการไม่ต่ำกว่าวันละ 700-800 คน ทั้งในส่วนของเรือครุยซ์และเรือสปีดโบ๊ต

“แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้เอเยนต์ทัวร์ เคาน์เตอร์ทัวร์ ไม่สามารถส่งลูกค้ามาให้ทางเราได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ ทำให้เรือทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งเป็นเรือครุยซ์ 5 ลำ คือ ซีแองเจิล 1 2 3 5 และซีแองเจิล บียอนด์ รวมถึงเรือสปีดโบ๊ตอีก 7-8 ลำ ต้องหยุดให้บริการทั้งหมด” นิกร กล่าวและว่า


เมื่อไม่มีรายได้เข้ามา ในขณะที่ต้องดูแลพนักงานกว่า 150 ชีวิตในขณะนั้น แต่ละเดือนต้องแบกรับภาระเงินเดือน เดือนละกว่า 1 ล้านบาท ในขณะที่รายได้ค้างรับจากเอเยนต์ทัวร์ที่ได้ให้เครดิตล่วงหน้าก็ไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้ เนื่องจากไม่มีลูกค้าเช่นกัน มันกระทบกันหมดทุกธุรกิจ ก็ได้พูดคุยกับพนักงานและขอลดเงินเดือนเหลืออัตราค่าจ้างขั้นต่ำทุกคน รวมไปถึงให้พนักงานสมัครใจลาออก เพื่อลดต้นทุนให้เหลือน้อยที่สุด ทำให้ขณะนี้เหลือพนักงานประมาณ 40 กว่าคน ดูแลกันมาจนเงินหมดกระเป๋า

เจ้าของซีแองเจิล บอกอีกว่า ประคับประคองกันมาเรื่อยๆ จนการแพร่ระบาดคลี่คลายและรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยให้รางวัลเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะ อสม.จากทั่วประเทศได้เดินทางท่องเที่ยว หัวละ 2,000 บาท ซึ่งตอนนั้นทางเราหวังมากว่าจะได้อย่างต่ำ 50,000 หัว เพราะเราเชื่อว่าเรามีความเข้มแข็งในการทำทัวร์ ราคาหัวละ 2,000 บาท 2 วัน 1 คืน เราสามารถทำได้และมีคุณภาพ เพราะเรามีเครือข่ายรถรับส่ง เรือท่องเที่ยวของเราเอง มีให้เลือกจะล่องอ่าวพังงา หรือเกาะไข่ รวมไปถึงพักโรงแรม 4-5 ดาว อาหาร 4 มื้อ แต่ทำไปทำมา ได้สิทธิมาเพียง 5,000 สิทธิเท่านั้น รวมไปถึงโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่จัดทัวร์ไปเกาะพีพี และเกาะไข่ จากนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นท่องเที่ยว พอที่จะทำให้ธุรกิจเดินต่อได้สักระยะหนึ่ง แต่ก็อยากให้มีรายได้เข้ามาบ้างหลังหมดโครงการ อสม.แล้ว และอยากให้พนักงานมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นเพราะรายได้ค่าแรงขั้นต่ำนั้นบางคนอยู่ไม่ได้เพราะมีภาระในหลายเรื่อง จะทำอย่างไรให้พนักงานมีรายได้อย่างน้อยเดือนละ 15,000-18,000 บาท


จึงได้เกิดไอเดียที่จะนำเรือครุยซ์ที่จอดสนิทอยู่ในคลองท่าจีน 3 ลำ มาทำอย่างไรให้เกิดรายได้ ตอนแรกลูกสาวอยากจะเปิดเป็นคาเฟ่ในเรือ ขายกาแฟ เบเกอรี แต่ตนมองว่าเฉพาะร้านกาแฟเพียงอย่างเดียวไม่น่าที่จะมีรายได้เพียงพอในการเดินต่อ จึงคิดว่าการเปิดเป็นร้านอาหารในเรือ น่าเป็นการลงทุนที่จะทำให้มีรายได้เข้ามามากกว่าการเปิดเป็นร้านกาแฟ ประกอบกับเรามีประสบการณ์การทำร้านอาหารและคาเฟ่ ที่เสม็ดนางซี บูทีค มาแล้ว จึงได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนเรือครุยซ์ 2 ลำ ที่ก่อนหน้านี้เป็นเรือที่นำนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวยังเกาะพีพี มาเป็นร้านอาหารในเรือแทน

โดยปรับห้องโดยสาร รื้อเก้าอี้ออก ทำเป็นคาเฟ่เก๋ๆ ติดแอร์ ให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มในตอนกลางวัน และปรับดาดฟ้าเรือเป็นร้านอาหาร จัดวางโต๊ะเก้าอี้ และจัดมุมต่างๆให้สวยงาม เพื่อให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปเช็กอินกับวิวและบรรยากาศยามเย็นในคลองท่าจีน ทำให้ Sea Angel Boat Club เป็นร้านอาหารบนเรือแห่งแรกของภูเก็ต บริการอาหารซีฟูดสดๆ ที่สั่งตรงมาจากคลองเคียนพังงา และท่าเรือประมงในภูเก็ต อาหารพื้นเมืองภูเก็ต อาหารไทย อาหารอีสาน ในราคาที่เหมาะสม ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เช่น เมนูปลากะพง ทั้งตัว 299 บาทเท่านั้น อาหารจะเริ่มต้นที่จานละ 60 บาท ส่วนเมนูแนะนำ เช่น ปลากะพงหม้อไฟ กุ้งลายเสือผัดพริกเกลือ

“เราไม่ต้องลงทุนเพิ่มในส่วนของเรือ เพราะเรามีอยู่แล้ว และเป็นเรือที่จอดไว้เฉยๆ ทำให้ลดต้นทุนในส่วนของค่าเช่าร้าน และมีการฝึกพนักงานเรือที่เรามีอยู่มาเป็นพนักงานเสิร์ฟ ที่จ้างเพิ่มมีเพียงเชฟจากโรงแรมห้าดาวที่ตกงานเหมือนกัน” นิกร กล่าวและว่า


หลังเปิดให้บริการปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าคนท้องถิ่นภูเก็ตดีมาก โดยเฉพาะในส่วนของการบริการอาหารบนดาดฟ้าเรือ ลูกค้าเต็มทั้ง 2 ลำ เพราะนอกจากอาหารราคาที่เหมาะสมแล้ว ความแปลกใหม่ บรรยากาศบนเรือ และบรรยากาศยามเย็นของคลองท่าจีน เป็นส่วนในการดึงคนภูเก็ตให้มารับประทานอาหารและดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ Sea Angel Boat Club

นิกร กล่าวทิ้งท้ายว่า แต่ตอนนี้ในส่วนของลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดมีน้อยมาก จากโควิด-19 ระบาดระลอก 2 ทำให้นักท่องเที่ยวคนไทยหายไป อย่างไรก็ตาม คาดว่าเมื่อโควิด-19 คลี่คลายลงไป คนจากต่างจังหวัดจะมาภูเก็ตมากขึ้น และ Sea Angel Boat Club เรามีเป้าหมายที่จะเป็นร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวมาภูเก็ตแล้ว จะต้องแวะมารับประทาอาหารสักมื้อ เหมือนร้านอาหารชื่อดังของภูเก็ตที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว และในอนาคตอันใกล้นี้ หากท่องเที่ยวภูเก็ตกลับมาฟื้นตัว มีโอกาสที่ซีแองเจิล จะถอนสมอจากคลองท่าจีน นำนักท่องเที่ยวล่องเรือดินเนอร์ชมความงามของพระอาทิตย์ตกน้ำ


โดย Sea Angel Boat Club ตั้งอยู่ที่บริเวณ ท่าเรือซีแองเจิล เข้าทางท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต องค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ส่วนดาดฟ้าเรือจะเปิดให้บริการหลัง 17.30 น.เป็นต้นไป (เนื่องจากตอนกลางวันร้อน) ซึ่งทุกคนสามารถมาใช้บริการและอุดหนุนกันได้ทุกวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...